Đi lại khó khăn do thoái hóa chất trắng trong não

Thoái hóa chất trắng trong não bộ là là bệnh lý thần kinh ít gặp nhưng nghiêm trọng, nó có thể gây mất trí nhớ, suy nghĩ chậm chạp và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.

Chất trắng là gì?

Não bộ của chúng ta được tạo thành từ chất xám và chất trắng. Chất trắng chiếm tới 60% não bộ, 40% còn lại là chất xám. Chất xám là phần thân của các tế bào thần kinh (neurons). Chất trắng bao gồm các sợi trục thần kinh có bao myelin, tế bào sao và các thần kinh đệm, nó chịu trách nhiệm truyền tải tín hiệu thần kinh, giúp các vùng não bộ phối hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau. Chất trắng có màu trắng là do những bao myelin bọc quanh sợi trục của tế bào thần kinh được cấu thành từ mỡ.

 Chất trắng như một hệ thống ‘’dây cáp’’ dẫn truyền, kết nối thông tin trong não

Chất trắng như một hệ thống ‘’dây cáp’’ dẫn truyền, kết nối thông tin trong não

Thoái hóa chất trắng là gì?

Thoái hóa chất trắng là sự lão hóa của chất trắng trong não bộ. Khi đó, những bao myeline bao quanh những sợi trục của tế bào thần kinh bị tổn thương, khiến các tín hiệu thần kinh không được truyền đi một cách chính xác và hiệu quả, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây thoái hóa chất trắng

Nguyên nhân chính xác gây thoái hóa chất trắng cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác, nó có thể gây ra bởi sự chấn thương hoặc nhiễm độc thần kinh. Một số bệnh lý và yếu tố nguy cơ sau cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

– Tăng huyết áp kéo dài

– Viêm mạch máu kéo dài

– Hút thuốc

– Tiểu đường

– Cholesterol máu cao

– Bệnh Parkinson

– Tiền sử đột quỵ

– Di truyền cũng là một yếu tố có thể gây ra thoái hóa chất trắng.

Thoái hóa chất trắng ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chẳng hạn như thoái hóa chất trắng lan tỏa khác nhau, rối loạn chuyển hóa, di truyền…

Ảnh hưởng của bệnh thoái hóa chất trắng

Chất trắng giúp bạn tập trung, suy nghĩ và xử lý vấn đề nhanh hơn. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết tâm trạng, di chuyển và thăng bằng của cơ thể. Vì vậy khi chất trắng bị tổn thương, người bệnh có thể gặp phải những vấn đề như:

– Khó tiếp thu hoặc ghi nhớ những điều mới

– Mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề

– Suy nghĩ chậm hơn

– Tiểu tiện không tự chủ

– Phiền muộn

– Khó khăn khi di chuyển

– Khó khăn khi giữ thăng bằng, dễ bị té ngã

Khi có những dấu hiệu kể trên, bạn nên sớm tới gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị bệnh. Bệnh thoái hóa chất trắng có thể được chẩn đoán qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ não (MRI) và một số xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân khác.

Điều trị thoái hóa chất trắng

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho thoái hóa chất trắng. Mục tiêu điều trị là làm chậm tiến triển của bệnh bằng cách điều trị nguyên nhân, sử dụng các liệu pháp của vện bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm làm giảm triệu chứng bệnh, đi lại dễ dàng kết hợp duy trì lối sống lành mạnh và nghỉ ngơi điều độ.

Mời quý vị theo dõi video bệnh nhân bị Thoái hóa chất trắng trong não được hỗ trợ trong lớp học theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=uf7pEojRoTs