Bò lên cầu thang do thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Nhưng phương pháp chữa dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật là gì? Đây có lẽ là thắc mắc của bất kỳ người bệnh nào.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, bệnh thường xảy ra do các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa cột sống, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện đau về thần kinh. Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến vận động và sinh hoạt của bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi, bệnh ít xảy ra ở người trẻ.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thoát vị đĩa đệm là một bệnh vào loại thường gặp nhất trong số các bệnh về cột sống với tỉ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành là 30%. Ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng 17%, đặc biệt ở người trên độ tuổi 60. Tuy nhiên, độ tuổi từ 25-55 tuổi, tỷ lệ người bị mắc bệnh đau lưng ngày càng gia tăng nhiều hơn.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Trước khi bàn tới cách phòng ngừa và điều trị bệnh thì chúng ta cần biết về 6 nguyên nhân chủ yếu gây ra thoát vị đĩa đệm như: Tư thế sai, đặc thù công việc, do di truyền, thừa cân, thói quen sinh hoạt và tác nhân bên ngoài gây chấn thương đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Với công nghệ chuẩn đoán hình ảnh hiện nay thì chúng ta có thể phát hiện được cả thoát vị đĩa đệm có triệu chứng và không có triệu chứng. Vậy, khi không chuẩn đoán hình ảnh thì chúng ta có thể nhận biết và phát hiện  ra bệnh không? Một vài dấu hiệu thông báo từ cơ thể về tình trạng bệnh mà mọi người nên biết từ đó phần nào có thể tự xác định tình trạng bệnh của mình.

 • Đau ở các nhóm cơ: khi cúi, ho, hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng, nằm sấp.
 • Đối với triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: sẽ gây đau lưng, có hoặc cũng có thể không có triệu chứng đau dọc dây thần kinh toa.
 • Đối với triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo đó là cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng, cánh tay.

  Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

  Thoát vị đĩa đệm tuy không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân nhưng những biến chứng của bệnh cũng rất nguy hiểm, nó khiến cho người bệnh hết sức khổ sở. Một số biến chứng mà người bệnh có thể sẽ gặp phải như: đau rễ thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ thắt, các hội chứng đuôi ngựa trên, đuôi ngựa dưới và đuôi ngựa giữa. Thậm chí, bệnh nhân còn có nguy cơ bị tàn phế:

  ✅ Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động đi lại của người bệnh. 

  • Khó kiểm soát hành động, việc cử động chân tay, cầm nắm, đi lại trở nên khó khăn hơn
  • Các rễ thần kinh bị chèn ép lâu không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, teo cơ, liệt cơ
  • Người bệnh có thể rơi vào tình trạng bại liệt vĩnh viễn nếu đĩa đệm bị lệch chèn ép vào tủy cổ, hoặc không điều trị sớm

  Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

  Đến đây chắc các bạn đã biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì rồi và đã nhận thấy được các biến chứng của bệnh nguy hiểm thế nào. Vậy, người mắc bệnh này có chữa được không? Câu trả lời là “CÓ”.

  Mời quý vị theo dõi Clips chữa Thoát vị đĩa đệm, đi lại khó khăn, tay không giơ lên được … chỉ sau ít phút được bác sĩ Dư Quang Châu  hỗ trợ chữa trị ngay trong lớp học Thập Chỉ Liên Tâm.