Bài học quý bằng Bấm huyệt chữa Thần kinh toạ

HÉ LỘ PHƯƠNG PHÁP CHỮA KHỎI MỘT SỐ BỆNH HIỂM NGHÈO BẰNG BẤM HUYỆT KHÔNG CẦN THUỐC

Nguyễn Việt Chiến
Theo Báo CÔNG LÝ TRÁI TIM
Số 19, Ngày 11/5/2015

BÍ MẬT VỀ PHƯƠNG PHÁP BẤM HUYỆT ĐẾN AI CŨNG HỌC ĐƯỢC ĐỂ TỰ CHỮA BỆNH CỦA “THẦN Y”

VỪA BẤM HUYỆT VỪA THEO DÕI CÁC MẠCH MÁU

Thập Thủ Đạo của lương y Huỳnh Thị Lịch độc đáo ở các kỹ thuật khóa chặn và bơm máu. Nhưng bà không để lại bất cứ tài liệu nào để giải thích cơ sở khoa học cho Thập Thủ Đạo.

Chỉ duy nhất có một cuốn sách mỏng do Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho phép lưu hành như một tài liệu đào tạo nội bộ do bác sĩ-trung tá công an Hồ Kiên ghi chép tháng 6 năm 1983 và được bác sĩ Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Giám đốc Sở y tế, nguyên Chủ tịch Tỉnh hội Y học Dân tộc Tiền Giang viết lời giới thiệu, trong đó cũng khẳng định Thập Thủ Đạo chưa tìm ra được cơ sở khoa học tin cậy, nên Thập Thủ Đạo như một bài ca còn dang dở vẫn đợi chờ ở sự khám phá của những lớp người đi sau…

Nhóm nghiên cứu của BS Dư Quang Châu phát hiện thấy, trong thời gian điều trị cũng như trong những tài liệu được ghi chép lại, câu nói quan trọng nhất của bà Huỳnh Thị Lịch được ghi lại là: “Đấy, đấy cái “ven” nó lên rồi đấy” mỗi khi bà tác động lên tay, chân của người bệnh và bà thường hướng dẫn các học trò quan sát các “ven” (veins) của người bệnh trong lúc chữa trị.

Để góp phần hoá giải những băn khoăn, vén bức màn tưởng chừng huyền bí quanh việc chữa bệnh từ xưa đến nay của bà, mời bạn đọc dõi theo phần nói về những bí quyết của phương pháp Thập Thủ Đạo này.

Về mặt chẩn đoán: khi tiếp xúc và khám bệnh cho bệnh nhân, bà quan tâm trước tiên tới chứng bệnh mà bệnh nhân cảm thấy như động kinh, nhức đầu, câm, điếc, suyễn, bại liệt… Bà không chẩn đoán các hội chứng thần kinh kiểu y học hiện đại, như Suyễn, Parkinson, liệt rung…

Tiếp theo, bà bắt mạch và nhiều khi sau bắt mạch, bà ngẫm nghĩ và nói về bệnh của bệnh nhân nhưng không theo quy tắc của chẩn mạch đông y (phù, trầm, trì, sác ở vị trí Thốn, Quan, Xích…).

Bà bắt mạch với hai tác dụng: Một là, căn cứ vào trạng thái của mạch như nhanh chậm, trương lực của mạch, dáng đi của sóng mạch… kết hợp với nhận xét trạng thái bên ngoài của sức khoẻ bệnh nhân như niêm mạc mắt, rêu lưỡi, màu da, vết quầng mắt…

Nghĩa là cũng thực hiện vọng, văn, vấn, thiết của Đông y ở mức độ nào đó để đánh giá thể trạng bệnh nhân, từ đó quyết định: Nếu yếu hoặc bệnh không quen chữa thì không nhận trị, nếu mạch khỏe, bấm không sợ ngất xỉu, bà sẽ nhận chữa. Hai là, khi bấm huyệt, vừa bấm bà vừa theo dõi mạch xem tác dụng của bấm có chuyển biến sắc mặt không, từ đó điều chỉnh cường độ và trường độ bấm.

Theo BS Dư Quang Châu, sự độc đáo trong cách chẩn đoán của bà Lịch là nhận xét rất tinh vi tỉ mỉ, có khi đến bất ngờ, về những dị dạng thay đổi vị trí của hệ tĩnh mạch đến độ căng chùng của các gân cơ mà bà gọi chung là ven.

Tây y thường chỉ để ý đếm tần số mạch nhanh chậm hoặc sắc mạch, có đôi khi để ý đến tình trạng của hệ tĩnh mạch. Đông y có dựa vào tĩnh mạch ở ngón tay để chẩn đoán bệnh trẻ con (chỉ văn), nhưng cũng không sử dụng rộng rãi như bà Lịch.

Dựa vào vị trí di lệch của ven (so sánh hai bên và so sánh với người lành, nhất là những tĩnh mạch lớn), các hình dạng của tĩnh mạch nhỏ (như hình móc câu, hình giun, hình sóng), tình trạng dẫn tĩnh mạch do ứ đọng máu… để suy ra vùng tổn thương ở chỗ bà không nhìn thấy.

Khi khám bệnh, bà thường chỉ cho học viên và reo lên: “Đấy, đấy, ven nó lên rồi đấy”. Hoặc là: “Hai ven này đè lên nhau, bao giờ nó tách ra được thì bệnh khỏi”.
Bà luôn luôn sử dụng khái niệm “ven” khiến người mới đến học rất khó hiểu.

Nhưng nét độc đáo từ chỗ đó.

Tình trạng máu bị ứ lại làm tĩnh mạch phồng lên, co bóp và giật được bà gọi là ven lên và xẹp đi sau khi bấm huyệt làm chuyển động các cơ teo liệt, do đó máu bị dồn đi là dấu hiệu quan trọng để đánh giá kết quả và tiên lượng khả năng chữa khỏi bệnh.

Cơ sở nhận xét của bà là có lý, các cơ teo liệt không đồng đều mất cân đối giữa các nhóm cơ đã dẫn đến tình trạng chèn ép co kéo làm biến dạng hệ tĩnh mạch và xương, từ đó cản trở sự lưu thông của máu trong hệ tĩnh mạch.

PHƯƠNG PHÁP TRỊ BỆNH ĐỘC ĐÁO CỦA THẦN Y

Nhận xét về cách xử lý của “thần y” sau khi chẩn đoán bệnh, BS Dư Quang Châu cho biết, bà Lịch thường có 2 thái độ xử lý: Nếu đó là chứng bệnh đã quen thuộc (cao huyết áp, suyễn, bướu cổ…), bà bấm huyệt ngay theo phác đồ đã thành quy trình nhất định.

Nếu là bệnh ít gặp, hơi khó, bà suy nghĩ rồi đi đến kế hoạch phối huyệt để chữa bệnh. Bà chủ yếu dựa vào lý luận dẫn máu, dồn máu xuống, đưa máu lên.

Rồi dùng thủ thuật bấm huyệt day, xoa, nắn cho khối cơ di chuyển để dẫn máu xuống chỗ trũng, làm giảm máu chỗ lồi, chỗ sưng cứng.

Nét độc đáo ở chỗ bà bấm từ đầu ngón chân, ngón tay cho các cơ di chuyển, co giật nhằm mục đích đẩy máu, không đơn thuần dựa vào day bấm xoa bóp tại chỗ đau. Đây là một điều khó, nhưng có hiệu quả tốt. Đôi khi, bà dùng thước dây đo lại vùng cương tụ máu ở chi khi bấm huyệt dẫn máu thoát đi để xác định lại kích thước.

Trước khi bấm huyệt chính thức, nguyên tắc bắt buộc đối với y sinh Thập Thủ Đạo là phải khai thông huyệt đạo cho bệnh nhân.

Về thực chất, đó là sự khởi động cho các cơ tê liệt ở mức độ nặng nhẹ khác nhau, được chuẩn bị để đi vào chịu sự bấm huyệt mạnh hơn, tránh bấm mạnh đột ngột gây nên phản xạ đột biến co cứng cơ, đau đớn bệnh nhân, làm tổn thương thêm các cơ bị liệt. Khi bấm huyệt, tay y sinh bao giờ cũng ở tư thế khoá huyệt đối với bệnh nhân.

Đây là một nét rất độc đáo của môn này. Có 4 loại khoá chính: khoá Hổ khẩu ở cổ tay, khoá Khô khốc ở cổ chân, khoá Cơ bản ở ngón tay, khoá Bí huyền ở đầu gối.

Khoá có tác dụng thứ nhất là hãm phanh, chỉ cho các cơ co giật vừa phải với thể lực bệnh nhân, tác dụng thứ hai là giúp kích thích phản xạ như thể những ngón tay bấm nốt đàn, còn tay bấm huyệt như tay gẩy dây đàn.

BS Dư Quang Châu còn nhận thấy, nét độc đáo của Thập Thủ Đạo còn ở tính nguyên tắc về việc sử dụng các huyệt hồi sinh.

Có rất nhiều huyệt được gọi là huyệt hồi sinh, chính là những huyệt trợ sức, tăng cường sức chịu đựng và có tác dụng cấp cứu tốt khi có rối loạn huyết động học.

Chỉ với những động tác bấm rất nhẹ nhàng, như múa, các cơ tê liệt giật rất nhẹ, nhưng bệnh nhân đã ra mồ hôi hoặc nóng bừng, mặt đỏ như vừa qua một vận động quá tải. Sự nhẹ nhàng ấy đòi hỏi y sinh phải điêu luyện về thủ pháp day bấm.

Bà Lịch kể: “Tôi phải học 12 năm cách bấm đó. Cốt bấm trúng, không dùng sức mạnh làm đau bệnh nhân. Phải bấm đúng như bấm nốt đàn, bấm mạnh mà sai thì vô ích”.

– Theo Báo CÔNG LÝ TRÁI TIM
Số 19, Ngày 11/5/2015
Mục : Y THƯ CHẠM NGƯỠNG CON TIM – Trang 20

Mời quý vị theo dõi video chữa Thần kinh toạ bằng phương pháp bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=v3QQ7zXx27U