CÁC BIỂU HIỆN CỦA THẬN THỦY KHÍ PHẦN SAU VÀ SAU CƠ THỂ THUỘC THẬN (Phần 2)

CÁC BIỂU HIỆN CỦA THẬN THỦY KHÍ
PHẦN SAU VÀ SAU CƠ THỂ THUỘC THẬN


Mọi triệu chứng bệnh biểu hiện ở phần sau cơ thể như khu vực ở sau đầu, sau cổ gáy, sau lưng, từ rốn (thắt lưng) trở xuống hai chân đều là sự biểu hiện của bệnh chứng thuộc về Thận thủy khí.

Vùng lưng chịu ảnh hưởng của đường kinh Bàng Quang chạy dọc 2 bên cột sống (du huyệt liên quan đến các cơ quan nội tạng và tinh thần huyệt). Nếu làm ấm hết vùng lưng giúp Kích thích toàn bộ hệ thống Miễn dịch của cơ thể.

(Tất cả những triệu chứng trên hay xuất hiện vào Đông, người cao tuổi, do vậy chúng tôi kịp thời chế biến khăn diệu kỳ; có thể chứa 20 viên đá cùng một lúc để làm ấm nóng toàn bộ khu vực sau lưng gồm cổ, gáy, lưng trên lưng dưới v…v…)

THỦY DỊCH
Thời gian và không gian đều có nhiều chất nước (thủy dịch) nhất là phương Bắc, mùa Đông, càng về khuya Thái Âm thủy dịch càng nhiều. Trong cơ thể con người, khi Thận thủy khí suy thì thủy dịch được bài tiết ra dưới nhiều hình thức:
– Nước tiểu (Thận thủy khí)
– Nước mắt (Can thủy khí)
– Mồ hôi (Tâm thủy khí)
– Nước miếng (Tỳ thủy khí)
– Nước mũi (Phế thủy khí)

1. NƯỚC TIỂU:
Dịch của Thận thuỷ khí là nước tiểu.

Chúng ta nhận thấy ở người già, vào mùa Đông, buổi khuya, âm khí – hàn khí tràn đầy do đó người có tuổi thường hay đi tiểu đêm.

Nước tiểu lại liên hệ với cơ quan bài tiết, do đó hệ bài
tiết thuộc Thận thủy khí.

Một người Thận thủy khí bình thường, uống nước vừa đủ khỏi khát sẽ không đi tiểu quá hai lần trong đêm.

Đi tiểu nhiều lần nhất là đi tiểu đêm là triệu chứng quan trọng của Thận thủy khí suy. Có khi bệnh nhân đi tiểu mỗi đêm năm bảy lần, có khi đi tiểu liên miên vừa vào giường nằm mười phút sau lại trở dậy, nhưng lần nào nước tiểu cũng nhiều và trong.

Ngược lại, lượng nước tiểu ít như trong chứng phù thủng là dấu hiệu của Thận thủy khí vượng.

(Tuyến tiền liệt cũng ảnh hưởng đối với Nước tiểu, chỉ cần chườm đá nóng vùng Gan và vùng Bụng dưới trong vài hôm có thể kiểm soát không làm cho người bệnh đi tiểu đêm và tiểu nhiều nữa)
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp – phần kế tiếp sẽ giới thiệu về NƯỚC MẮT VÀ CÁCH TRỊ LIỆU)