CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH (Kỳ 17)

CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH
(TÀI LIỆU GỐI ĐẦU GIƯỜNG)

Kỳ 17

ĂN 16:8 – BỎ ĐÓI CƠ THỂ SAO CHO ĐÚNG CÁCH?
Ăn 16:8, bỏ đói cơ thể là một cách nhịn ăn ngắt quãng với thời gian nhịn ăn từ 20h tối hôm nay đến 12h trưa ngày mai.

Thời gian 16 tiếng nhịn ăn hoàn toàn, với chế độ nước uống chỉ là nước trắng.

Lưu ý là bạn chỉ uống nước trắng thôi nhé, không pha bất cứ thứ gì trong nước dù là muỗng mật ong, hay vài giọt chanh, hay chút muối hoặc trà, cà phê… (nếu không, thì coi như việc nhịn ăn xem như phá sản, vì cơ thể ngộ nhận có viện trợ sẽ đóng cửa các hoạt động dự trữ, đề kháng).

Với cách ăn 16:8, bữa ăn đầu tiên trong ngày chính là bữa ăn lúc sau 12 giờ trưa.

Bữa ăn này rất quan trọng.

Bạn nên ăn thoải mái, đầy đủ chất mà không cần phải hạn chế hay kiêng khem gì cả. (Tinh bột cần thiết cho sự phát triển của não. Đạm cần cho sự tăng trưởng cơ. Chất béo giúp hấp thụ các Vitamin chỉ hòa tan trong dầu mỡ như A, D, E, K).

Thời gian ban đêm, cơ quan tiêu hóa cần được nghỉ ngơi để cơ thể tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thống sinh tồn.

Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế này nhé:

-Từ 8h – 12h đêm, dạ dày tiêu hóa các thức ăn trong ngày.

Từ 12h – 4h sáng, gan, mật, tụy sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn này. Chất lỏng được đẩy qua thận để xử lý. Chất rắn, béo, đường được giải quyết ở gan, mật, tụy.

Từ 5 – 7h sáng, bạn có nhu cầu bài tiết, đó là khi chất lỏng và chất rắn đã được xử lý xong, cần tống ra khỏi cơ thể. Bạn đi tiểu và nên đi cầu. Theo thông lệ, bạn có nhu cầu nạp năng lượng mới bằng bữa ăn.
Thế nhưng, buổi sáng, lẽ ra sẽ ăn, chúng ta lại cần nhịn. Lúc này cơ thể không được nạp dinh dưỡng mới, lập tức hệ thống tự động của cơ thể báo động cần cứu, nên kho dự trữ sẽ mở ra để cứu đói.

Thời điểm này là cơ hội để bạn sử dụng kho dự trữ gồm mỡ và đường từ gan để tạo ra năng lượng duy trì các hoạt động của cơ thể, trong đó mỡ đốt cháy ở mức độ 95%, đường “super” là đường dự trữ, đường nâu – glycogen ở mức 5%.
“Đường dự trữ này không đi trực tiếp vào máu tạo năng lượng như đường glucose mà nó được giải phóng chỉ để đốt cháy mỡ. Mỡ được đốt cháy hay còn gọi là được chuyển hóa tạo ra năng lượng.

Ăn 16:8, bỏ đói cơ thể ít ngày, bạn sờ bụng mình sẽ thấy mềm và nhỏ lại nhờ số mỡ thừa đã được đốt cháy kha khá.

Cơ thể thông minh như vậy mà cũng hoạt động rất máy móc – chỉ mở kho dự trữ để cứu khi không có nguồn cung cấp.

Nhưng trong giai đoạn cơ thể đang chạy bằng nguồn dự phòng, nếu bạn chỉ lỡ nếm một chút xíu đồ có đường, muối hoặc thức ăn thì dù là không phải bạn thực sự dùng bữa, nhưng ngay lập tức thông tin có hoạt động “nạp” được truyền ngay lên não.

Đương nhiên, lúc này não hiểu là có “viện trợ”, thế là hoạt động cứu trợ ngưng lại, kho lưu trữ đóng cửa.

Bạn cảm giác thấy bủn rủn tay chân, choáng váng, cồn cào đói vì thiếu năng lượng.

Xin lưu ý là kho dự trữ chỉ được mở sau khoảng 12 tiếng tính từ bữa ăn cuối cùng ngày hôm trước.

Bạn ăn bữa cuối lúc 8h tối thì kho dự trữ mở ra lúc 8h sáng. Bạn cần nhịn luôn đến 12h trưa, và bạn sẽ có 4 tiếng cho việc giải phóng mỡ, đường dự trữ.

Hình: Cấu trúc thời gian ăn 16:8
Sau 12 tiếng từ bữa ăn gần nhất, cơ thể bắt đầu đốt mỡ.

Cứ thêm 1 tiếng thì lượng mỡ bị đốt sẽ được gia tăng thêm.

Lượng mỡ được tiêu hao ở mức cao nhất nếu thời gian đốt mỡ đạt mức 12 tiếng (tức là thời gian bỏ đói là 24 tiếng), nhưng chúng tôi không khuyến nghị điều này.

Dục tốc bất đạt!

Ngoài nhu cầu tiêu mỡ giảm cân, chúng ta còn những mục tiêu sống khác nữa. Nên mỗi ngày thời gian chỉ cần 4 tiếng là đủ.

Thực hiện đều đặn hàng ngày. Chẳng mấy chốc kho dự trữ mỡ thừa sẽ hết.

Không cần phải vội vàng bạn nhé!

Để việc bỏ đói cơ thể thuận lợi nhất, bạn cần nghiêm túc thực hiện việc chườm gan, hớp không khí, uống nước CHILI hàng ngày.

Và đừng quên là phải ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem gì cả, cung cấp cho cơ thể đủ chất nhé.

Giờ thì bạn không ngạc nhiên khi chứng kiến các học viên của Thập Chỉ Liên Tâm hoàn toàn tỉnh táo và không hề thèm ăn hay mệt mỏi khi họ thực hiện kỹ thuật bỏ đói cơ thể rồi nhé.
Ăn 16:8, bỏ đói cơ thể là cách nhịn ăn cách quãng (nhịn ăn gián đoạn), nhưng quãng cách chỉ diễn ra 16 tiếng, nên dù bạn có ăn uống thả ga sau 12 giờ trưa thì cũng không đáng kể để đến nỗi giống một bữa ăn “oanh tạc trả thù nhịn”.
Bỏ đói cơ thể cũng giúp thải độc nhanh chóng là vì các độc tố, acid thường tích trữ trong mỡ thừa. Khi mỡ thừa được đốt cháy là cả mớ độc tố lẫn acid uric, acid lactic bị đào thải theo, giúp quân bình kiềm – acid, nhờ đó giúp bệnh nhân cảm thấy giảm đau.
Như vậy, bỏ đói 16 tiếng tạo cơ hội cho “người thợ” miễn dịch được tập trung chuyên môn bảo dưỡng máy móc cơ thể mỗi ngày giúp vận hành trơn tru, phòng ngừa bế tắc, bệnh tật, duy trì hoạt động thông suốt.
Phương pháp bỏ đói cơ thể, do đó nên được áp dụng cho tất cả những người trưởng thành, đặc biệt các bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, dị ứng, viêm gan, hen suyễn, thoái hóa cột sống, thấp khớp, gout, ung thư.

Bác sĩ Dư Quang Châu

– Tác giả phương pháp chườm gan
– Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
– Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT