Đề kháng tự tăng & Cân bằng sức khỏe

THỜI BUỔI MÁU SỆT- RẤT MỆT XỬ LÝ
(Đề kháng tự tăng & Cân bằng sức khỏe)
Hoàng Quang Vinh

Tại sao trong thời hiện đại, máu lại có xu hướng “TĂNG ĐỘ ĐẬM ĐẶC”?, mặc dù ngành Y rất hãnh diện với nhiều tiến bộ nhảy vọt về phương tiện điều trị. Khi máu trở nên đậm đặc, tốc độ vận chuyển giảm, gây thiếu oxy trong hệ thống mao mạch, dẫn đến nguy cơ tắt nghẽn mạch máu nhỏ trên não dẫn đến tai biến mạch máu não, hay trên thành tim làm nhồi máu cơ tim.

Ngoài chuyện các “xe tải vận chuyển Cholesterol” đổ hàng ra dọc đường như đã nói, còn cả trăm lý do khác. Chúng ta chỉ có thời gian nói vài thứ quan tâm nhất.

1.Về các chất vô dụng trong máu.
Hơn 20 năm trước, có lần tôi hỏi một vị giáo sư sinh học hàng đầu là anh có biết trong máu có bao nhiêu chất? Vị giáo sư cười bảo, tôi cũng không biết chính xác, mà chắc là trên 2.000 chất. Tôi phát hoảng, hỏi làm sao có thể nhiều đến thế, vị giáo sư bảo trong máu có năm bảy trăm loại protein, mà mỗi loại cần có vài chục enzim đi kèm để thực hiện các phản ứng chuyển hóa. Như thế hai nhóm này có trên ngàn chất rồi. Mà rắc rối nhất là một số protein ta ăn vào lại không có…đủ enzim để xử lý, thế là trong máu tự nhiên có một số thành phần tốt mà lại…vô tích sự.

Năm 2012, báo chí viết một nhà huyết học người Australia đã đếm được 4.228 chất trong máu. Tôi đồ rằng trong vài ngàn chất ấy, ít nhất 25% rơi vào nhóm các protein chả được xử lý kịp thời trong thời gian thích hợp.

Gần đây có kết quả nghiên cứu cho thấy: chỉ riêng mỡ trong các mạch máu đã đọng lại 3-6,5kg, một con số đáng sợ, nhưng nhìn “nhiều ông bụng bia”, con số 6,5kg…vẫn chưa là gì nhé !

Và khi có nhiều chất không được sử dụng (giống như tủ quần áo có rất nhiều bộ rất ít mặc nhưng vẫn treo đầy tủ) thì dù chất đó có thể có ích, hiện là vô hại, nhưng nó.. làm cho máu quánh lại cũng là chuyện dễ hiểu.

2.Một trắc nghiệm về tăng khả năng xử lý thức ăn
Rất nhiều bữa ăn, tôi phải cố ăn cho hết để chiều lòng người nấu, dù biết ăn quá mức là..tự “đổ rác tốt” vào dạ dày mình. Để vượt qua điều “khó xử” ấy, tôi thực hiện phương châm của thánh Gandi “uống đồ ăn,nhai đồ uống”, nghĩa là ăn chậm ở mức nhai cỡ 50 lần cho một miếng thịt và uống ngụm bia cũng kéo dài chứ không… ực một hơi.

Với công thức ấy, tôi có thể chịu “quá tải khối lượng” đến 130- 150% bằng cách kéo dài thời gian ăn lên 200% (tôi thường dành cho bữa ăn 30-50 phút, rất sợ các bữa ăn dưới 20 phút, mà ông con tôi thường nhai dưới 10 phút, max 15 phút)

Theo chiều ngược lại, từ 1961 Chính phủ Mỹ kêu gọi giảm mỡ, sau 50 năm, đến 2011 kết quả thấy “mỡ trong máu đã tăng vượt bậc” mặc dầu nạn nhân kiêng đúng cách, cữ đủ điều. Ăn mà ‘căng quá’ thì không chỉ nuốt khó trôi, mà lượng sinh tố và khoáng chất được hấp thu qua đường tiêu hóa bị giảm rõ rệt sau bữa ăn quá vội vã.

Tình trạng trên càng thêm rõ nét khi lớp trẻ thích “thực phẩm ăn liền” và ít ăn rau quả tươi. Thống kê tại Mỹ cho thấy hơn phân nửa số bệnh nhân phải cấp cứu bởi nhồi máu cơ tim vì có thói quen ăn fast food cho đỡ mất công, để rồi sau đó mất rất nhiều thời gian trong…bệnh viện!

3. Vài nguyên nhân tâm lý gây đậm đặc máu
Theo các khảo sát ở Mỹ-nơi chiếm huy chương vàng về số người tắc mạch vành-tỷ lệ tắc cơ tim rõ ràng rất thấp ở người có bữa ăn thoải mái. Hiện tượng này càng rõ hơn ở nhóm đối tượng có bữa cơm gia đình yên vui.

Thường sau bữa ăn trưa dòng máu có chiều hướng đậm đặc hơn bình thường, khiến máu chảy chậm và căng mạch máu. Y học đã phát hiện một trong các nguyên nhân khiến máu quá sệt là vì bữa cơm trưa ăn quá nhanh.

Sau bữa ăn, trái tim phải tạm quên não bộ để tập trung vào đường tiêu hóa (thường có cảm giác “căng da bụng chùng cơ mắt”), nên cần hạn chế các hoạt động thể lực, trí não và quan tâm đến việc đưa máu đến dạ dày, gan, tụy…

4. Làm giảm đậm đặc máu cách nào đơn giản nhất?
4.1.Nghĩ cho cùng, thành phần quan trọng nhất trong máu là…nước (H2O). Cái sự thiếu nước gây ra nhiều chuyện, rất nhiều chuyện, mà đầu tiên là làm đặc máu. Chúng ta thường uống nước khi thấy khát, nhưng khi có cảm giác khát tức là…cơ thể đã báo thiếu nước rồi. Vậy nên cần chủ động uống nước đều đặn, và các bạn sẽ thấy ngay hiệu quả của việc cải thiện máu lên não (nhất là khi nhức đầu)

4.2. Ngoài chuyện mỡ trong máu, việc ăn nhiều gluxit ở mức cao cũng gây đặc máu. Hãy thử nghiệm ăn nhiều cơm mà uống ít nước để xem sau 30 phút cơ thể có thấy gì khác không!

4.3.Việc tạo máu xảy ra liên tục trong cơ thể, nếu xảy ra thiếu nguyên liệu, cũng sẽ gây vấn đề. Trong các nguyên liệu tạo máu, cần quan tâm việc hấp thụ sắt và chuyển hóa các protein. Chuyện tạo máu liên quan nhiều vấn đề, ai quan tâm nên hỏi Google.

4.4. Giữ chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể giảm bận rộn, lúc đó các cơ quan mới dành thời gian “sạc ắc quy” cho hệ miễn dịch. Các chiến sĩ “cảnh sát môi trường” dọn sạch mạch máu thường làm việc tốt khi ta ngủ, nên người nào mất ngủ thì nhiều khả năng… tăng huyết áp, kèm luôn nguy cơ thiếu máu!

5. Năm giải pháp làm sạch mỡ máu bằng thực phẩm
5.1.Học kinh nghiệm người Nhật, người Hoa ăn nhiều sản phẩm đậu nành vì chất lecithin có tác dụng phân giải mỡ (người Hoa ăn mỡ rất nhiều nhưng tỷ lệ mỡ máu không lớn). Nếu ngại chất đạm và oestrogen trong đậu nành thì có thể mua chiết xuất Lecithin -dạng viên con nhộng-bán ở các hiệu thuốc.

5.2.Trong lòng đỏ trứng gà cũng nhiều Lecithin, nên nhiều dân tộc có thói quen ăn trứng gà để giảm mỡ máu. Bản thân tôi cũng ăn nhiều trứng gà và.. không thấy sao cả (một số bác sĩ lại phản đối trứng gà, nhưng tôi thấy nhiều người châu Âu thích ăn sáng với 2-3 quả trứng)

5.3.Nên tăng cường ăn vừng đen ở các dạng: muối vừng ăn với cơm, nấu chè vừng, trộn gỏi với vừng…

5.4. Sử dụng quả Sơn tra làm đồ uống hàng ngày, quả này khá phổ biến ở thị trường, dễ uống và giá rẻ.

5.5. Dễ nhất là các buổi sáng uống quả Chanh dây (chanh leo) cũng có tác dụng làm sạch Cholesterol ở gan và giảm mỡ máu (tôi thấy khách du lịch ngoại quốc rất thích uống nước chanh dây buổi sáng). Chanh tươi- mật ong cũng rất có ích.

6.Vài kinh nghiệm về làm sạch máu
Hơn 5.000 năm lịch sử kể từ Ai cập cổ đại, có lẽ tỏi là loại kháng sinh mạnh nhất, phổ cập nhất. Người Arab, người Nga, người Hy lạp đều có những kinh nghiệm hàng ngàn năm về dùng tỏi chữa bệnh, nổi tiếng nhất là Alexandros Đại đế ở cuộc viễn chinh đến Ấn Độ năm 326 TCN, nhờ dùng tỏi mà 41.000 lính vượt qua “lam sơn chướng khí”

Năm 1948, bác sĩ F. G. Piotrowski ở Geneve đã làm cả thế giới ngạc nhiên khi ông tiết lộ kết quả tốt đẹp dùng tỏi để trị cao huyết áp. Theo ông, tỏi làm giãn nở những mạch máu bị nghẽn hay bị co rút, nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và áp lực giảm. Các nghiên cứu ở Ấn Độ, Canada, Đức cũng đưa đến kết quả tương tự. Năm 1990, nghiên cứu do bác sĩ F. H. Mader ở Đức cho thấy rằng, nếu mỗi ngày ăn vài nhánh tỏi thì cholesterol sẽ giảm xuống tới 15%.

Tỏi tươi mỗi bữa khoảng 2-3 tép tỏi là vừa, không nên ăn quá nhiều tỏi trong ngày vì tỏi có vị cay nóng. Liều lượng hằng ngày chỉ nên ăn dưới 5g tỏi. Nếu không ăn được tỏi, có thể dùng viên dầu tỏi.

Giải pháp xử lý máu sệt rất nhiều, nhiều lắm, chả ai nhớ hết được, mà tôi nhớ mãi câu nói của một bác sĩ người Đức: “TÔI THẤY CHẲNG CÓ THUỐC NÀO HƠN ĐƯỢC TỎI, SÂM CAO LY CÒN XA MỚI BẰNG MỘT PHẦN TỎI’
Hoàng Quang Vinh

Tham khảo link:
1.Loại Thực Phẩm Là Vua Giải Độc, Làm Sạch Máu, Muốn Sống Thọ Phải Biết
https://www.youtube.com/watch?v=NwWbmI2GL88
2. Bệnh mỡ máu cao thì nên ăn những loại rau củ quả nào là tốt nhất
https://www.youtube.com/watch?v=DKqKu_CfFss
3. Công thức vàng giúp thông tắc mạch máu, giảm mỡ máu từ chanh, tỏi, gừng
https://www.youtube.com/watch?v=zINrLD5Bs-w

Kinh nghiệm của Viện Bấm huyệt Thập chỉ Liên tâm:
– Ăn cách khoảng 16:8
– Hớp không khí vào các buổi sáng kèm đi dạo nhẹ nhàng
– Ép gối

– Uống nước Chili
– Chườm đá nóng vùng Gan
– Ngày uống khoảng 2 ly cooktail: 6 phần nước, 2 phần chanh dây pha mật ong, 2 phần rượu Ong biển
– Bột Ong biển 2 muỗng café với 1 lít nước sôi, ngày uống 2 lần trưa và chiều

 

BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)
#ymaomach #thapchilientam #bamhuyet #chuabenhkhongdungthuoc
#camxahoc #rungdongthugian #nangluongsinhhoc #yhocphuongdong #nhandien