HỢP CHỨNG THẬN THUỶ KHÍ (Phần 1)

HỢP CHỨNG THẬN THUỶ KHÍ

Nếu các bạn thấy các bài viết về Thận khí có ích lợi thì chia sẽ và có ý kiến đóng góp, nếu thấy không hứng thú tôi sẽ ngưng đưa những bài kế tiếp…xin trân trọng lắng nghe!

Xét thấy trận chiến đấu với đại dịch còn về lâu về dài mà thuốc chữa trị thì chưa có, nên tôi thấy sự liên quan giữa Thận khí với Hệ thống đề kháng của cơ thể rất mật thiết, bởi vậy với trách vụ là Chủ tịch Chi hội Giáo dục và Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Thập chỉ Liên Tâm mạo muội gửi đến các bạn quan niệm của Y học phương Đông về Thận khí, rất mong đem đến các bạn trong và ngoài nước một số kiến thức có khái niệm về cách giúp Tăng cường Hệ thống miễn dịch của phương Đông.

Thận thủy khí là nguồn năng lượng tàng trữ trong người nhằm duy trì sự sống trong tình trạng Thái Âm hoại diệt.

Theo Kinh dịch Thận thủy khí ứng với quẻ Khảm của Hậu Thiên Bát quái. Vì quẻ Khảm chủ về Nước, mà mọi sự sống đều bắt nguồn từ nước (c’est la vie).

Thủy khí và Thận đều thuộc Thái âm và Thủy khí chi phối khắp nơi trong cơ thể do vậy được gọi là Thận thủy khí.

Phương Bắc, mùa Đông (từ tháng 10 đến tháng 12), chính mùa Đông giá lạnh nhiệt độ thường dưới 10 độ là cơ hội cho virus phát tác (trên 25 độ thì virus hoàn toàn bị cô lập.

Buổi khuya, tuổi già là những biểu hiện Âm Hàn khí. (Giờ này nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể yếu đi, nhưng nhờ có đá chườm nóng vùng gan giúp thân nhiệt tăng lên, cơ thể được sưởi ấm, chúng ta yên tâm ngủ yên không phải lo lắng gì hết)

Âm khí ngự trị hoàn toàn trong không – thời gian này, trời đất u tối lạnh lẽo, cảnh vật trơ trụi thê lương, tất cả đang đi vào cõi chết. (Cũng là điều kiện thuận lợi cho virus phát tác)

Trong khi đó mọi sinh vật, nếu muốn tồn tại phải ẩn núp, trốn tránh âm – hàn khí để duy trì dương khí còn lại.(qua đây chúng ta liên hệ đến Tăng thân nhiệt với Cặp đá diệu kỳ để gia tăng sức đề kháng của cơ thể mà anh em chúng ta đã từng biết đến)

– Thái âm của Trời là Hàn khí,
– Của Đất là Hàm khí,
– Của Người là Thủy khí.

Ba khí này liên hệ mật thiết với nhau theo thuyết Tam Tài (Thiên Địa Nhân – Lois ternaire) .
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)