NƯỚC MIẾNG LÀ THỂ HIỆN CỦA TÂM THUỶ KHÍ (Phần 6)

NƯỚC MIẾNG LÀ THỂ HIỆN CỦA TÂM THUỶ KHÍ

Thời gian và không gian đều có nhiều chất nước (thủy dịch) nhất là phương Bắc, mùa Đông, càng về khuya Thái Âm thủy dịch càng nhiều. Trong cơ thể con người, khi Thận thủy khí suy thì thủy dịch được bài tiết ra với hình thức: Nước miếng là (Tỳ thủy khí)

NƯỚC MIẾNG:
Dịch của Tỳ thủy khí là nước miếng.
Nước miếng từ miệng tiết ra, miệng vừa thuộc hệ tiêu hóa; do đó nước miếng là biểu hiện của Tỳ thủy khí.
Nước miếng trong trào ra nhiều là dấu hiệu của Tỳ thủy khí suy.Nước miếng đầy đủ ngọt ngào là dấu hiệu của Tỳ thủy khí tốt đẹp.

 

NƯỚC MIẾNG LÀ DẤU HIỆU CẢNH BÁO TIỀN ĐỘT QUỴ

Sáng ngủ dậy soi gương thấy cười lệch miệng, hoặc đau đầu và các triệu chứng khác, có nghĩa là có khả năng bạn đã bị đột quỵ nhẹ trong đêm.

Trong trường hợp khẩn cấp, người bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu cứng miệng, lệch miệng, làm cho cơ miệng không điều tiết được việc nuốt nước miếng (nước bọt) gây chảy nước miếng (nước dãi) khi đang ngủ.

NGƯNG THỞ KHI NGỦ
Ngưng thở khi ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng trong đó cơ thể của bạn có xu hướng ngừng thở vào ban đêm. Tình trạng này tạo ra nước bọt dư thừa và điều này dẫn đến chảy nước miếng.

 

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH
Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ ở não và các vùng cơ bắp, thiếu oxy, dẫn đến giãn cơ mặt, cùng với khả năng nuốt của người cao tuổi bị suy yếu, dẫn đến chảy miếng khi đang ngủ.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC
Dùng thuốc chống loạn thần như clozapine có thể dẫn đến chảy nước dãi; ngay cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer và các thuốc kháng sinh khác cũng có thể có tác dụng phụ gây chảy nước dãi.

 

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN
Liệt nửa mặt, méo miệng hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là loại bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây, biểu hiện là liệt ngoại biên nửa bên mặt.

Bệnh do nhiều nguyên nhân, nhưng khoảng trên 75% trường hợp mắc bệnh là do nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt ngoại biên, có hiện tượng giật ở mắt, mắt bị kéo lại nhắm 1 nửa, lệch miệng và các triệu chứng khác.

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần số 7 ngoại biên rất rõ ràng, ai cũng có thể phát hiện và nhận biết bệnh, như: mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng bị méo sang một bên, một bên mắt không thể nhắm kín, uống nước bị trào lại ra ngoài; ngoài ra một số trường hợp ban ngày bỗng dưng thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt, khó cử động, khó cười nói, khó nhắm mắt, đau trong tai, nhức đầu, mất vị giác, nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn…

Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là người bị suy giảm miễn dịch, người có thể trạng yếu, phụ nữ có thai, người ít luyện tập thể dục thể thao, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, người có tiền sử hạ đường huyết, huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, người hay thức khuya khiến cơ thể luôn mệt mỏi, sa sút tinh thần, sức đề kháng giảm, dễ cảm cúm…, đặc biệt những người hay uống bia rượu, thường đi sớm về khuya dễ bị nhiễm gió lạnh.

* Pháp trị: Khu phong, tán hàn, hành khí, hoạt huyết

* Bài thuốc:
– Khương hoạt 08gr
– Phòng phong 08gr
– Độc hoạt 08gr
– Tần giao 08gr
– Bạch chỉ 08gr
– Xuyên khung 12gr
– Đương quy 16gr
– Thục địa 12gr
– Bạch thược 08g
– Bạch truật 08g
– Bạch linh 08g
– Cam thảo 06g

Sắc uống ngày 1 thang
– Chườm đá nóng vùng gan, thận, lòng bàn chân và mặt (bên liệt)
– Bấm huyet TCLT

Để tránh chứng đột ngột gây đột quỵ, ngưng thở khi đang ngủ, xơ vữa động mạch… Ngoài việc học tập Bấm huyệt Thập chỉ Liên tâm, cần phải thay đổi cách ăn uống, tập luyện, sinh hoạt. Hằng ngày và lâu dài dành cho những cá nhân trên 60 tuổi giúp tăng sức đề kháng của cơ thể cần nghiêm túc thực hiện:

– Ăn theo phương pháp 16:8
– Hớp không khí buổi sáng khi đi dạo
– Chườm đá nóng theo lịch sau đây….
– Buổi tối chườm đá nóng vùng gan, vùng bụng dưới rốn, hai lòng bàn chân,
Đặc biệt chườm thảm đá nóng vùng lưng ít nhất 2 giờ đồng hồ, sau đó đẩy thảm đá xuống mông …..
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)