NƯỚC MŨI LÀ THỂ HIỆN CỦA PHẾ THUỶ KHÍ (Phần 7)

NƯỚC MŨI LÀ THỂ HIỆN CỦA PHẾ THUỶ KHÍ

Thời gian và không gian đều có nhiều chất nước (thủy dịch) nhất là phương Bắc, mùa Đông, càng về khuya Thái Âm thủy dịch càng nhiều. Trong cơ thể con người, khi Thận thủy khí suy thì thủy dịch được bài tiết ra với hình thức: Nước mũi là (Phế thủy khí)

NƯỚC MŨI:
Dịch của Phế thủy khí là nước mũi.
Mũi liên hệ với hệ hô hấp. Nước mũi là biểu hiện của Phế thủy khí.
Sổ mũi nước nhiều và trong là dấu hiệu của Phế thủy khí suy.

Phế chủ bì mao (da lông) và khai khiếu ra mũi, do vậy bệnh ở mũi đa phần do Phế thuỷ khí mà Thận thuỷ khí là chủ đạo khi Thận thuỷ khí suy yếu , thông thường có những bệnh chứng thường gặp dưới đây:

CẢM LẠNH
Khi virus cảm lạnh xâm nhập vào mũi, chúng sẽ bám chặt vào các tế bào và thúc đẩy giải phóng chất cytokine gây viêm.

Cơ thể con người có khả năng tự chống lại virus và viêm nhiễm. Tuy nhiên, chảy nước mũi do bị cảm lạnh, lượng chất nhầy thường có màu trắng rõ rệt và mang hình dạng giống nước. Các triệu chứng cảm lạnh khác bao gồm hắt hơi, ho, đau họng, chảy nước mắt và đau nhức cơ thể.

Hiện nay, bệnh cảm lạnh thông thường không có biện pháp chữa cụ thể. Vì vậy, cách tốt nhất là nghỉ ngơi, uống nhiều nước, sử dụng thuốc chống cảm lạnh kèm với thuốc kháng histamin để ngăn ngừa tình trạng chảy nước mũi. Cái chính vẫn là làm tăng nhiệt độ cơ thể.

 

VIÊM XOANG MŨI
Sốt, mệt mỏi, ho, ngạt mũi kèm với nước mũi có màu vàng hoặc xanh, bạn có thể đang gặp phải tình trạng viêm xoang mũi. Hiện tượng này thường bắt nguồn từ một loại vi khuẩn có khả năng gây kích ứng, nhiễm trùng và tiết dịch nhầy. Khi bị viêm xoang mũi, người bệnh dễ nhận thấy nước mũi chảy vào cổ họng mỗi khi nuốt.

DỊ ỨNG
Nước mũi cũng có thể xuất hiện nếu bạn hít phải những chất gây kích thích (dị ứng phấn hoa vào mùa Xuân). Thông thường, các chất này sẽ gây kích ứng, khiến mũi ngứa rát, sưng, hắt hơi và tiết dịch mũi. Chúng làm giải phóng hợp chất histamin, từ đó trực tiếp gây nên các triệu chứng dị ứng khó chịu.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên bỏ qua các tác nhân gây dị ứng trong nhà. Hãy tiến hành hút bụi thảm thường xuyên, làm sạch chăn gối và rèm cửa. Đồng thời, tránh để thú cưng trong phòng ngủ nhằm hạn chế các tác nhân gây dị ứng.

TẬP LUYỆN TRONG THỜI TIẾT LẠNH
Tập luyện sẽ làm tăng lượng chất nhầy ở mũi và phổi trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện tượng này sẽ thúc đẩy viêm nhiễm và gia tăng lưu lượng máu tới các khu vực này hơn. Hơn nữa, tập thể dục trong nhiệt độ thấp càng làm mũi, xoang và phổi dễ bị kích thích do không khí lạnh, khô.

Bài thuốc: Trừ cảm lạnh, nên sử dụng bài thuốc Ma hoàng thang gồm các vị:

– Ma hoàng 8gr
– Hạnh nhân 12gr
– Quế chi 06gr
– Cam thảo 06gr
sắc ngày 01 thang.

Hoặc dùng bài thuốc Kinh phong bại độc tán gồm:
– Sài hồ 40gr
– Tiền hồ 40gr
– Chỉ xác 40gr
– Xuyên khung 40gr
– Khương hoạt 40r
– Độc hoạt 40gr
– Phục linh 40gr
– Cát cánh 40gr
– Phòng phong 40gr
– Cam thảo 20gr
– Kinh giới 40gr
tán bột, pha uống ngày 12gr

Chữa tổng thể vẫn là:
Chườm đá nóng toàn khu vực lưng (kinh Bàng Quang).
Chườm đá nóng vùng gan
Chườm đá nóng 2 lòng bàn chân
Hớp không khí (xem bài hớp không khí –

HỚP KHÔNG KHÍ – TẠI SAO KHÔNG?Chân lý bao giờ cũng đơn giản, thiên hạ bao giờ cũng đem những khó khăn bày cho thiên hạ…

Người đăng: Dư Quang Châu vào Chủ nhật, 26 tháng 4, 2020

BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)