Thập Chỉ Đạo là gì?

Thập Chỉ Đạo là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Thập Chỉ Đạo được sáng lập bởi cố lương y Huỳnh Thị Lịch. Khi sinh thời, cùng với bàn tay bấm huyệt tài tình của môn bấm huyệt độc đáo có một không hai trên thế giới do chính bà tạo nên, bà đã giúp biết bao nhiêu người khỏi tật bệnh.

Cố lương y Huỳnh Thị Lịch - người sáng tạo ra Thập Chỉ Đạo

Cố lương y Huỳnh Thị Lịch, người sáng lập ra Thập Chỉ Đạo

Cụ Huỳnh Thị Lịch ra đi năm 2007 chỉ để lại một cuốn tài liệu huấn luyện nội bộ mỏng gồm 79 trang hướng dẫn thực hành do bác sỹ Hồ Kiên ghi chép và biên soạn năm 1983 qua thời gian được làm việc cùng cụ Lịch ở bệnh viện y học dân tộc tỉnh Tiền Giang. Cụ Lịch không truyền dạy và cũng không để lại nền tảng lý thuyết cho phương pháp của bà, do đó phương pháp khó truyền dạy và chìm vào quên lãng.

Tiếp nối con đường Thập Chỉ Đạo

Sau này, có lương y Hoàng Duy Tân, thông qua sự truyền đạt của hai người học trò bà Lịch là ông Sử và bà Nguyễn Thị Marie, đã viết cuốn Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo dựa trên suy luận của lương y về các đường kinh lạc trên cơ sở Đông y. Nhưng việc thực hành theo sách của lương y Hoàng Duy Tân khá khó khăn và phức tạp, cuốn sách lại không được ông Sử và bà Marie hoàn toàn nhất trí và việc thực hành thì không có báo cáo kết quả thực tiễn. Cũng giống ông Sử và bà Marie, ông Nguyễn Văn Hóa, hiện sống ở Texas, Hoa Kỳ, một người học trò khác của bà Lịch, trong clip phát hành trên mạng cũng giải thích rằng Thập Chỉ Đạo không hề có huyệt đạo và các đường kinh giống như trong bất cứ sách vở nào của Đông y.

Có một thời gian khoảng 1 năm từ tháng 8/2012 đến tháng 8/2013, bác sĩ Dư Quang Châu mời lương y Hoàng Duy Tân kết hợp tiếp tục nghiên cứu phổ biến Thập Chỉ Đạo, và đã hợp tác đào tạo khoảng 1 năm. Sau 1 năm đó, bác sĩ Dư Quang Châu tiếp tục nghiên cứu Thập Chỉ Đạo với một đề tài khoa học do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội chủ trì. Chỉ trong thời gian hơn 1 năm nghiên cứu kể từ khi tiếp nhận Thập Chỉ Đạo, bác sĩ Dư Quang Châu đã tìm ra cơ sở khoa học mà sinh thời bà cụ Lịch rất mong muốn tìm ra.

Thập Chỉ Đạo, một bước nhảy vọt sang trang sử mới

Bác sĩ Dư Quang Châu - người làm sống dậy Thập Chỉ Đao

Bác sĩ Dư Quang Châu – người làm sống dậy Thập Chỉ Đạo

Thập Chỉ Đạo được bác sĩ Dư Quang Châu lật sang trang mới. Trong giới học trò truyền tụng nhau một câu nói mà bà cụ Huỳnh Thị Lịch sinh thời thường hay nói với học trò “Đấy, đấy, cái ven nó lên rồi đấy”. Câu nói ấy mọi người truyền lại cho nhau, nhưng rất tiếc không một người học trò nào giải mã được. Khi bắt tay vào nghiên cứu Thập Chỉ Đạo, bác sĩ Dư Quang Châu đã dựa vào câu nói ấy mà hiểu ra điều cụ Lịch muốn diễn tả về phương pháp của bà.

Điểm độc đáo của Thập Chỉ Đạo chính là cơ sở khoa học nó – liệu pháp về Y mao mạch, mà phương pháp của cố lương y Huỳnh Thị Lịch có tác dụng làm giãn mao mạch ngoại vi. Nó có tác dụng chữa các chứng liệt, câm điếc, di chứng tai biến mạch máu não, giúp phục hồi chức năng.

Khi bác sĩ Dư Quang Châu khôi phục lại Thập Chỉ Đạo, thổi làn gió mới cho phương pháp, viết nốt lời còn ca dang dở của cố lương y Huỳnh Thị Lịch, biến nó thành Thập Chỉ Liên Tâm thì phương pháp đã trở nên trọn vẹn. Hiệu quả của phương pháp đã vi diệu và thuyết phục hơn rất nhiều, khi bác sĩ Dư Quang Châu phát kiến ra kỹ thuật chườm gan bằng CẶP ĐÁ DIỆU KỲ giúp đả thông cả giãn mao mạch ngoại vi và mao mạch nội tạng. Từ đó, hỗ trợ cải thiện cả các chứng máu mỡ, gan nhiễm mỡ, axit uric cao, cholesterol cao, u xơ tử cung, phù nề tiền liệt tuyến…

Thập Chỉ Đạo, con đường ra biển lớn

Thập Chỉ Đạo, con đường ra biển lớn

Trong khuôn khổ trang web này, chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc toàn bộ cuốn tài liệu mà chúng tôi, trong những ngày đầu kế thừa Thập Chỉ Đạo đã tiếp cận.

Câu chuyện Thập Chỉ Đạo

Thập Chỉ Liên Tâm

Protected by Copyscape