Đôi lời Tâm Huyết

🔰 THẬP CHỈ LIÊN TÂM LIỆU PHÁP Y MAO MẠCH
THÔNG MAO MẠCH – SẠCH TĨNH MẠCH
CHỐNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

– Tác giả: Bác sĩ Dư Quang Châu
Viện trưởng Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT

Nhà xuất bản Hồng Đức tháng 8/2018

– – – – –

📌 MỞ ĐẦU: ĐÔI LỜI TÂM HUYẾT

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (sau đây viết tắt LHKHKT Hà Nội) và Trung tâm Cảm xạ Địa sinh học trực thuộc trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm trực thuộc Liên Hiệp Khoa học UIA; được giao nghiên cứu phương pháp bấm huyệt Thập Thủ Đạo của cố lương y Huỳnh Thị Lịch vào tháng 8 năm 2012.

Thập Thủ Đạo thời cố lương y Huỳnh Thị Lịch dù nổi tiếng là có kết quả chữa bệnh diệu kỳ cho hàng ngàn hàng vạn người, nhưng chưa ai tìm ra nguyên lý khoa học và chưa xây dựng được cơ sở lý luận nên chưa thuyết phục được giới khoa học và không truyền dạy một cách có hệ thống được.

Đánh giá cao những thành tựu của Thập Thủ Đạo và mong muốn truyền bá phương pháp này cho người dân Việt Nam, nên LHKHKT Hà Nội đã thành lập Hội đồng khoa học, đề xuất đề tài nghiên cứu để phát huy phương pháp huyền diệu này và tôi có may mắn được chọn làm Chủ nhiệm đề tài.

Ngay sau khi nhận quyết định của LHKHKT Hà Nội, ngày 1 tháng 9 năm 2012, Trung tâm chúng tôi đã thành lập Hội đồng khoa học nghiên cứu và phát triển phương pháp Thập Thủ Đạo với nhiều giáo sư, nhà khoa học giàu kinh nghiệm để thực hiện đề tài khoa học “Ứng dụng Cảm xạ Y học trong nghiên cứu khả năng trị liệu của phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm”.

Tại cuộc họp của Hội đồng khoa học, chúng tôi đã thảo luận những vấn đề trở ngại và các thách thức khi giải quyết bài toán làm rõ cơ sở khoa học của Thập Thủ Đạo đầy bí ẩn. GS.TS Phạm Đức Dương, GS.BS Vi Huyền Trác, GS.TS Cao Cự Bội, GS.TS Phan Đăng Nhật, bác sĩ Đặng Văn Quế… đã đưa ra những mục tiêu rất cụ thể.

Thật lòng, tôi cũng thấy rất khó khăn, nhưng tôi trình bày với Hội đồng là tôi cảm thấy sẽ làm được, vì tôi vốn ham nghiên cứu, và tôi đã tập hợp được một đội ngũ các nhà thực hành đầy tâm huyết ở nhiều nơi, nhiều lứa tuổi. Vấn đề là đơn giản hóa cách làm để họ có thể tham gia thực hiện và rút ra những bài học cần thiết.

Sau hơn một năm nghiên cứu, đến tháng 11/2013, chúng tôi đã phát hiện ra cơ sở khoa học của Thập Thủ Đạo hay Thập Chỉ Liên Tâm theo hướng nghiên cứu mở rộng mà Hội đồng khoa học đã nhất trí.

Từ đó, nhiều vấn đề huyền bí xung quanh Thập Thủ Đạo khi xưa nay đã dần được sáng tỏ.

Cho thấy Thập Thủ Đạo chính là một ứng dụng của liệu pháp Y mao mạch mà lý thuyết về nó đã được đoạt Giải Nobel Y học năm 1920 bởi công trình nghiên cứu của giáo sư August Krogh người Đan Mạch (1874-1949).

Dưới ánh sáng khoa học, Thập Chỉ Liên Tâm – liệu pháp Y mao mạch Việt Nam đã từng bước trở thành một phương pháp đơn giản, dễ hiểu, dễ nắm bắt mà ai cũng có thể làm tốt.

Tôi theo học thuốc từ nhỏ, lại từng công tác ở bệnh viện, từ khoa nội, đến khoa đông y bệnh viện tỉnh Đồng Nai (1980-1990), rồi du học tại Trung tâm Y học Năng lượng – Công quốc Monaco và Học viện nghiên cứu dược thảo Địa Trung Hải ở Montpellier – Cộng hòa Pháp (19921996), về nước sau nhiều năm phát triển bộ môn Cảm xạ, tôi vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó có trong tay một phương pháp chữa bệnh không bằng thuốc, đơn giản mà hiệu quả nhằm giúp ích cho mọi người dễ hiểu, dễ thực hiện tại nhà.

Gần hai chục năm dẫn dắt bộ môn Năng lượng Cảm xạ ở các tỉnh thành Việt Nam và nước ngoài, tôi đã tìm tòi và hợp tác với cộng đồng những người tình nguyện thực hành Y học Năng lượng (Medicine énergetique) một số phương pháp giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, trong đó đáng kể nhất là phương pháp Rung động thư giãn (Relaxation dinamique) giúp điều chỉnh hệ thần kinh thực vật của cơ thể.

Rung động thư giãn là một nhánh của Y học rung động (Vibration medicine), tương đối phổ biến ở châu Âu, với triết lý là chính sự rung động thường xuyên tại các bộ phận trong cơ thể sẽ hỗ trợ lưu thông máu huyết.

Và cũng từ nhiều năm trước, tôi đã được biết đến một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất tuyệt vời đó là Bấm huyệt Thập Thủ Đạo.

Lúc còn đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai vào những năm 1980, tôi rất ngưỡng mộ và mong được học phương pháp Thập Thủ Đạo của lương y Huỳnh Thị Lịch nhưng chưa có cơ hội, vì thời đó việc tiếp xúc với bà Lịch rất khó khăn.

Sau đó, khi du học ở Trung tâm Y học Năng lượng Monaco, tôi đã tiếp xúc với nhiều môn học đặc biệt – nhất là môn Vi lượng đồng căn (homeopathy) – mà giải pháp phục hồi sức khỏe rất đơn giản nhưng đầy hiệu quả, rất khó lý giải bằng kiến thức y học hiện đại.

Tôi có mang câu chuyện phương pháp Thập Thủ Đạo hỏi các bạn bè người Pháp, họ cho biết giải pháp như vậy ở châu Âu có lẽ thuộc vào nhóm chủ trương tác động vào mạch máu để giải quyết tăng lưu thông cho hệ tuần hoàn, mà hai người nổi tiếng nhất là bác sĩ Kneipp người Đức và bác sĩ Zalmanov người Nga.

Tìm hiểu kỹ hơn hai ông bác sĩ này, các bạn người Pháp cho biết họ là những nhà thực hành vĩ đại, đã chữa thành công hàng chục ngàn người, mà lý thuyết về tăng cường lưu thông máu đã được giải Nobel vào 1920 của A. Krogh.

Tôi nhờ vài người bạn bác sĩ giải thích phát minh của A. Krogh, nhưng họ đều bảo phát minh này rất khó hiểu do nó… tinh vi quá, khó diễn tả đơn giản được.

Tôi đành tạm gác lại những tò mò khám phá ở đó vì nghĩ là mấy ông bác sĩ người Pháp còn chưa hiểu nổi thì mình… chắc còn cần nhiều thời gian.

Nhưng thật may mắn, nhiều năm sau, vào ngày 12 tháng 8 năm 2012, tôi đã được tiếp nhận phần lý thuyết Thập Thủ Đạo từ lương y Hoàng Duy Tân.

Tôi lại nhớ đến phát minh của A. Krogh và nghĩ ngay đến đội ngũ các bác sĩ, các nhà khoa học đang hợp tác với bộ môn Năng lượng Cảm xạ.

Rồi khi trở lại Pháp mùa hè năm 2014, tôi được các bạn bác sĩ Pháp nói kỹ hơn về các công trình của bác sĩ Zalmanov, liên quan đến làm thông mao mạch và sạch tĩnh mạch.

Chúng tôi tiếp tục tìm…

Rồi chúng tôi phát hiện ra cơ sở khoa học của Thập Thủ Đạo là dựa vào hai yếu tố, đó là một bức hình Ai Cập cổ và dựa trên câu nói mang tính nguyên lý của bà Huỳnh Thị Lịch.

Không có mô tả ảnh.

Trong bức hình Thập Thủ Đạo Ai Cập cổ, người được bấm phải dùng tay tự chặn vào hố nách.

Bức tranh ở đây được xác định là có từ năm 2330 trước Công nguyên (tức là cỡ 4350 năm trước), trong ngôi mộ của một ông bác sĩ có tên chức danh Ankhmahor (chỉ đứng sau Nhà Vua), tại Saqqara ở Ai Cập. Dịch nghĩa dòng chữ tượng hình như sau: Bệnh nhân nói “Đừng làm tổn thương tôi”, các kỹ thuật viên trả lời:
“Tôi sẽ hành động để bạn phải khen ngợi tôi.”

Tôi đã nhiều lần nhìn bức tranh này ở Pháp, cũng nghĩ nó là minh họa một phương pháp chữa trị cổ truyền nào đó, trong khi đó Thập Thủ Đạo của bà Huỳnh Thị Lịch là chặn các bộ khóa ở các động, tĩnh mạch.

Tôi chợt liên tưởng đến bức tranh và sáng ra. Đúng rồi, hố nách có động mạch và tĩnh mạch lớn chạy qua, do đó chặn hố nách chính là chặn khóa dòng máu ra cánh tay (động mạch) cũng như dòng máu trở về tim (tĩnh mạch)…

Khi trở lại nghiên cứu Thập Thủ Đạo, tất nhiên tôi nghĩ nên tìm cách hiểu cho được phát minh của A. Krogh. Với đội ngũ các bác sĩ và nhà khoa học cộng tác với bộ môn Năng lượng Cảm xạ, việc diễn giải phát minh của A. Krogh không phải là quá khó.

Đến lúc này tôi mới tin rằng mình đi đúng hướng và nhận thấy phát minh của A. Krogh thật sự vĩ đại: ông đã phát hiện trong cơ thể người có hơn 10 tỷ “trái tim mini” hỗ trợ tim bơm máu, chứ không chỉ là “một trái tim bơm dòng máu đỏ” – đó là 10 tỷ ống mao mạch bé li ti trải đều khắp cơ thể. Nên cần tác động để đả thông bế tắc cho mao mạch.

Phấn khởi với những điều đã phát hiện, chúng tôi tổ chức nhiều khóa học thực hành phương pháp Huỳnh Thị Lịch (đến tháng 8 năm 2018 đã có hàng ngàn khóa học khắp Việt Nam và trên thế giới).

Nhiều kết quả khả quan đã hiện ra, nhưng có nhiều trường hợp chuyển biến hơi chậm, nên tôi nghĩ cần tác động không chỉ mao mạch, mà phải là cả tĩnh mạch, vì nếu tĩnh mạch tắc thì cho dù mao mạch có thông suốt nhưng… cả hệ thống vẫn trì trệ như thường.

Vào cuối năm 2013, có một may mắn nữa xuất hiện: hóa ra việc giải quyết “thải xỉ” trong tĩnh mạch đã được nhà bác học Nga A.A. Mikulin đề xuất từ 50 năm trước với một biện pháp “siêu đơn giản”.

Và từ khi chúng tôi đưa ra ứng dụng “Giải pháp Mikulin”, nhiều người thực hành Thập Chỉ Liên Tâm thấy hiệu quả nhanh hơn, ổn định hơn.

Thực ra, đối với phương pháp của bà Huỳnh Thị Lịch, các tác động chỉ giúp làm giãn mao mạch ngoại vi, còn như muốn giãn mao mạch nội tạng thì sao?

Chúng tôi nghĩ: hãy chườm nóng khu vực vùng gan nhằm hoạt hóa quá trình “thải xỉ” tĩnh mạch gan xem thế nào! Kết quả thật bất ngờ: nhiều người thực hành đã thấy cơ thể mình nhẹ nhõm, dễ chịu toàn thân, “khỏe chưa từng thấy”.

Cá nhân tôi có lẽ là người hưởng lợi đầu tiên từ giải pháp “thải xỉ ở gan” này: cơ thể tôi gọn và săn chắc lại, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, da mặt căng và sáng hơn xưa, các chỉ số máu được cải thiện tích cực…

Cơ thể chúng ta có khoảng 4.5 lít máu ở nữ và 5 lít máu ở nam, cứ mỗi một giờ có 60 lít máu đi qua gan. Chườm nóng ở vùng gan mỗi ngày 1 đến 2 giờ làm cho các mao mạch ở gan được giãn nở, và làm nóng dòng máu trong hệ tuần hoàn giúp tẩy sạch các chất vữa trong máu. Thì ra, chính liệu pháp làm nóng vùng gan giúp làm giãn nở mao mạch nội tạng.

Thêm nữa, chúng ta cũng biết lượng máu qua gan chiếm khoảng 26% khối lượng máu trong cơ thể, mà lượng máu này chủ yếu nằm ở tĩnh mạch gan.

Khi lớn tuổi, tĩnh mạch gan suy giảm, các chất độc do gan thải ra bị nghẽn một phần, nếu đưa được các chất thải ấy ra sớm thì cơ thể sẽ “nhẹ gánh”.

Chúng tôi nghĩ: thử chườm nóng khu vực vùng gan nhằm hoạt hóa quá trình “thải xỉ” tĩnh mạch gan xem thế nào! Kết quả thật bất ngờ: nhiều người thực hành đã thấy cơ thể mình nhẹ nhõm, dễ chịu toàn thân, “khỏe chưa từng thấy”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Cá nhân tôi có lẽ là người hưởng lợi đầu tiên từ giải pháp “thải xỉ ở gan” này: cơ thể tôi gọn và săn chắc lại, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, da mặt căng và sáng hơn xưa, các chỉ số máu được cải thiện tích cực…

Việc thải xỉ toàn thân được hỗ trợ tốt hơn nữa khi chúng ta mỗi ngày đều uống nước Chili là một dung dịch chứa hoạt chất Capsicain làm từ rượu và ớt.

Rồi qua nghiên cứu sâu hơn thì chúng tôi thấy, Thập Thủ Đạo có 600 điểm tác động. Và 600 điểm đó tương ứng với 600 cơ vân trên toàn bộ cơ thể.

Mặt khác, chúng tôi thấy rõ ràng bệnh là do tình trạng gân, cơ bắp, thần kinh, mạch máu ở trang thái mất cân bằng. Trạng thái mất cân bằng đó càng ngày càng nặng lên ở các đốt sống cổ, đốt sống lưng, khớp xương.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các chứng bệnh như đau khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, lưng là căn bệnh của thời đại – vấn nạn không riêng gì Việt Nam mà là của cả thế giới.

Chắt lọc những kỹ thuật độc đáo để bổ sung cho phương pháp – tại sao không!

Và tôi đã tìm thấy cách mà người ta điều chỉnh những mất cân bằng đó một cách nhẹ nhàng – đưa các khớp về đúng vị trí của nó, giúp dây chằng, mạch máu, thoát khỏi trạng thái giãn căng, các điểm kẹt được giải tỏa, máu đọng được chuyển đi, máu mới đến nuôi dưỡng lại, khiến bệnh nhân thấy giảm đau ngay tức thì, cử động linh hoạt ngay.

Rồi tôi nhớ ra, bất cứ môn phái tập luyện thể chất, sức khỏe nào cũng đều coi trọng hơi thở là hàng đầu.

Đúng thế, oxy đem đến sự phục hồi nhanh nhất cho tế bào. Kỹ thuật hớp không khí ra đời. Cũng với suy nghĩ về lời giải toàn diện, tôi được thuyết phục bởi độ cân bằng pH máu, pH tế bào.

Và thế là kỹ thuật bỏ đói cơ thể được phổ biến. Một ngày cơ thể cần được bỏ đói 16 giờ đồng hồ liên tục để đốt cháy mỡ thừa, thải bớt axit, kiềm hóa môi trường, tăng dự trữ, tăng đề kháng.

Nói dài dòng vậy để có vài câu ngắn sau đây cho bạn đọc dễ hình dung câu trả lời: bản chất Thập Chỉ Liên Tâm là gì?

Hành trình của chúng tôi để tìm đường cải thiện tuần hoàn máu, phục hồi gân cơ và cân bằng pH trong cơ thể có thể tóm tắt:

 Thập Chỉ Liên Tâm = Huỳnh Thị Lịch + Krogh + Zalmanov + Mikulin + Dư Quang Châu.

 Công nghệ thực hiện: day bấm bơm máu + chườm đá nóng + dậm chân + hớp không khí + bỏ đói cơ thể + uống Chili.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng: Thập Chỉ Liên Tâm chỉ là một giải pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe, không phải là công cụ để chữa bệnh hay làm kế sinh nhai.

Ở châu Âu, các phương pháp dạng này được các bệnh viện đưa vào nhóm trị liệu tự nhiên (natural therapy), Y học dự phòng và bổ sung (complementary alternative medicine), sử dụng hỗ trợ các quá trình điều trị các chứng mãn tính.

Suốt đời lương y Huỳnh Thị Lịch – học theo người thầy Ấn của bà – đã không bao giờ lấy tiền khi giúp người khác. Và chúng tôi tổng kết thấy chỉ khi giúp người khác với tấm lòng như thế, kết quả khả quan hơn nhiều, đặc biệt nhất là khi con làm cho mẹ, chồng làm cho vợ, người thân làm cho người thân… bằng cả tình thương.

Từ đó chúng tôi đã dùng chữ “Liên Tâm” để tiếp bước đạo “Thập Chỉ” của lương y Huỳnh Thị Lịch. “Thập Chỉ Liên Tâm” là môn chữa lành cho nhau bằng tình thương, kết nối trái tim với trái tim, sẻ chia tấm lòng với tấm lòng.

Là thành viên tích cực của Hội GDCS sức khỏe cộng đồng Việt Nam, tôi nghĩ trong 6 năm qua, với việc cho ra đời tài liệu chính thức đầu tiên về Thập Thủ Đạo, việc khám phá ra cơ sở khoa học, vén màn bí mật của Thập Thủ Đạo huyền bí mới chỉ là khởi đầu cho việc hoàn thiện Thập Chỉ Liên Tâm.

Với sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học, bác sĩ, các nhà nghiên cứu ở Việt Nam và nhiều nước châu Âu mà chúng tôi đã giới thiệu… tương lai của môn này còn có những phát triển mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Hội GDCSSK
Cộng đồng Việt Nam, cảm ơn LHKH UIA, cảm ơn LHKHKT Hà Nội, đã tạo điều kiện cho chúng tôi nghiên cứu, cảm ơn các vị trong Hội đồng Khoa học của đề tài: GS.TS Vũ Hoan, GS.TS Phạm Đức Dương, GS.TS Cao Cự Bội, GS.BS Vi Huyền Trác, GS.TSKH Phan Đăng Nhật, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, BS Đặng Văn Quế, cảm ơn lương y Hoàng Duy Tân, bác sĩ Hồ Kiên, nhà giáo Bùi Đình Duyệt, và các anh chị đã giúp đỡ chúng tôi những bước đi ban đầu, cảm ơn anh Nguyễn Việt Chiến Việt Chiến Nguyễn, Hoàng Quang Vinh Quang Vinh Hoang, anh Kiên Lê Trung, chị Lê Hải Yến Le Hai Yen… đã tham gia biên tập, cung cấp tư liệu, hình ảnh, video minh họa và hiệu chỉnh cuốn sách này.

Cảm ơn các bạn bè ở Pháp: người thầy của tôi – Dr. Patric Veret, Michel Tran Van Ba, Maurice Thái, Hoàng Xuân Tường, Phạm Thanh Dưỡng, đồng bào ở Hà lan, Áo, Đức, CH Sec, Ba Lan, Pháp, Slovakia, Canada, Hoa Kỳ, Úc, Nhật… đã tham gia nhiều ý kiến trong các buổi thực hành của tôi ở nước ngoài.

Xin cảm ơn các học viên Cảm xạ học và Thập Chỉ Liên Tâm trong 6 năm nay… đã tham gia thực hành và góp phần làm cho các kết quả của phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm thêm đa dạng và hiệu quả.

Chúng tôi mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp để lần xuất bản sau sẽ hoàn chỉnh hơn.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 08 năm 2018
Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu
Kỷ niệm 6 năm thành lập Viện NCUD Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm

(Còn tiếp) ➡️

==============================================================================

 📌 MỞ ĐẦU: ĐÔI LỜI TÂM HUYẾT (Phần 2- tiếp theo)

Tôi theo học thuốc từ nhỏ, lại từng công tác ở bệnh viện, từ khoa nội, đến khoa đông y bệnh viện tỉnh Đồng Nai (1980-1990), rồi du học tại Trung tâm Y học Năng lượng – Công quốc Monaco và Học viện nghiên cứu dược thảo Địa Trung Hải ở Montpellier – Cộng hòa Pháp (19921996), về nước sau nhiều năm phát triển bộ môn Cảm xạ, tôi vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó có trong tay một phương pháp chữa bệnh không bằng thuốc, đơn giản mà hiệu quả nhằm giúp ích cho mọi người dễ hiểu, dễ thực hiện tại nhà.

Gần hai chục năm dẫn dắt bộ môn Năng lượng Cảm xạ ở các tỉnh thành Việt Nam và nước ngoài, tôi đã tìm tòi và hợp tác với cộng đồng những người tình nguyện thực hành Y học Năng lượng (Medicine énergetique) một số phương pháp giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, trong đó đáng kể nhất là phương pháp Rung động thư giãn (Relaxation dinamique) giúp điều chỉnh hệ thần kinh thực vật của cơ thể.

Rung động thư giãn là một nhánh của Y học rung động (Vibration medicine), tương đối phổ biến ở châu Âu, với triết lý là chính sự rung động thường xuyên tại các bộ phận trong cơ thể sẽ hỗ trợ lưu thông máu huyết.

Và cũng từ nhiều năm trước, tôi đã được biết đến một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất tuyệt vời đó là Bấm huyệt Thập Thủ Đạo.

Lúc còn đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai vào những năm 1980, tôi rất ngưỡng mộ và mong được học phương pháp Thập Thủ Đạo của lương y Huỳnh Thị Lịch nhưng chưa có cơ hội, vì thời đó việc tiếp xúc với bà Lịch rất khó khăn.

Sau đó, khi du học ở Trung tâm Y học Năng lượng Monaco, tôi đã tiếp xúc với nhiều môn học đặc biệt – nhất là môn Vi lượng đồng căn (homeopathy) – mà giải pháp phục hồi sức khỏe rất đơn giản nhưng đầy hiệu quả, rất khó lý giải bằng kiến thức y học hiện đại.

Tôi có mang câu chuyện phương pháp Thập Thủ Đạo hỏi các bạn bè người Pháp, họ cho biết giải pháp như vậy ở châu Âu có lẽ thuộc vào nhóm chủ trương tác động vào mạch máu để giải quyết tăng lưu thông cho hệ tuần hoàn, mà hai người nổi tiếng nhất là bác sĩ Kneipp người Đức và bác sĩ Zalmanov người Nga.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnhTrong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Tìm hiểu kỹ hơn hai ông bác sĩ này, các bạn người Pháp cho biết họ là những nhà thực hành vĩ đại, đã chữa thành công hàng chục ngàn người, mà lý thuyết về tăng cường lưu thông máu đã được giải Nobel vào 1920 của A. Krogh.

Tôi nhờ vài người bạn bác sĩ giải thích phát minh của A. Krogh, nhưng họ đều bảo phát minh này rất khó hiểu do nó… tinh vi quá, khó diễn tả đơn giản được.

Tôi đành tạm gác lại những tò mò khám phá ở đó vì nghĩ là mấy ông bác sĩ người Pháp còn chưa hiểu nổi thì mình… chắc còn cần nhiều thời gian.

Nhưng thật may mắn, nhiều năm sau, vào ngày 12 tháng 8 năm 2012, tôi đã được tiếp nhận phần lý thuyết Thập Thủ Đạo từ lương y Hoàng Duy Tân.

Tôi lại nhớ đến phát minh của A. Krogh và nghĩ ngay đến đội ngũ các bác sĩ, các nhà khoa học đang hợp tác với bộ môn Năng lượng Cảm xạ.

Rồi khi trở lại Pháp mùa hè năm 2014, tôi được các bạn bác sĩ Pháp nói kỹ hơn về các công trình của bác sĩ Zalmanov, liên quan đến làm thông mao mạch và sạch tĩnh mạch.

Chúng tôi tiếp tục tìm…

(Còn tiếp) ➡️

 ======================================================================================

MỞ ĐẦU: ĐÔI LỜI TÂM HUYẾT (Phần 3 – tiếp theo)

Rồi chúng tôi phát hiện ra cơ sở khoa học của Thập Thủ Đạo là dựa vào hai yếu tố, đó là một bức hình Ai Cập cổ và dựa trên câu nói mang tính nguyên lý của bà Huỳnh Thị Lịch.

Trong bức hình Thập Thủ Đạo Ai Cập cổ, người được bấm phải dùng tay tự chặn vào hố nách.

Bức tranh ở đây được xác định là có từ năm 2330 trước Công nguyên (tức là cỡ 4350 năm trước), trong ngôi mộ của một ông bác sĩ có tên chức danh Ankhmahor (chỉ đứng sau Nhà Vua), tại Saqqara ở Ai Cập. Dịch nghĩa dòng chữ tượng hình như sau: Bệnh nhân nói “Đừng làm tổn thương tôi”, các kỹ thuật viên trả lời:
“Tôi sẽ hành động để bạn phải khen ngợi tôi.”

Tôi đã nhiều lần nhìn bức tranh này ở Pháp, cũng nghĩ nó là minh họa một phương pháp chữa trị cổ truyền nào đó, trong khi đó Thập Thủ Đạo của bà Huỳnh Thị Lịch là chặn các bộ khóa ở các động, tĩnh mạch.

Tôi chợt liên tưởng đến bức tranh và sáng ra. Đúng rồi, hố nách có động mạch và tĩnh mạch lớn chạy qua, do đó chặn hố nách chính là chặn khóa dòng máu ra cánh tay (động mạch) cũng như dòng máu trở về tim (tĩnh mạch)…

Khi trở lại nghiên cứu Thập Thủ Đạo, tất nhiên tôi nghĩ nên tìm cách hiểu cho được phát minh của A. Krogh. Với đội ngũ các bác sĩ và nhà khoa học cộng tác với bộ môn Năng lượng Cảm xạ, việc diễn giải phát minh của A. Krogh không phải là quá khó.

Đến lúc này tôi mới tin rằng mình đi đúng hướng và nhận thấy phát minh của A. Krogh thật sự vĩ đại: ông đã phát hiện trong cơ thể người có hơn 10 tỷ “trái tim mini” hỗ trợ tim bơm máu, chứ không chỉ là “một trái tim bơm dòng máu đỏ” – đó là 10 tỷ ống mao mạch bé li ti trải đều khắp cơ thể. Nên cần tác động để đả thông bế tắc cho mao mạch.

Phấn khởi với những điều đã phát hiện, chúng tôi tổ chức nhiều khóa học thực hành phương pháp Huỳnh Thị Lịch (đến tháng 8 năm 2018 đã có hàng ngàn khóa học khắp Việt Nam và trên thế giới).

Nhiều kết quả khả quan đã hiện ra, nhưng có nhiều trường hợp chuyển biến hơi chậm, nên tôi nghĩ cần tác động không chỉ mao mạch, mà phải là cả tĩnh mạch, vì nếu tĩnh mạch tắc thì cho dù mao mạch có thông suốt nhưng… cả hệ thống vẫn trì trệ như thường.

Vào cuối năm 2013, có một may mắn nữa xuất hiện: hóa ra việc giải quyết “thải xỉ” trong tĩnh mạch đã được nhà bác học Nga A.A. Mikulin đề xuất từ 50 năm trước với một biện pháp “siêu đơn giản”.

Và từ khi chúng tôi đưa ra ứng dụng “Giải pháp Mikulin”, nhiều người thực hành Thập Chỉ Liên Tâm thấy hiệu quả nhanh hơn, ổn định hơn.

Thực ra, đối với phương pháp của bà Huỳnh Thị Lịch, các tác động chỉ giúp làm giãn mao mạch ngoại vi, còn như muốn giãn mao mạch nội tạng thì sao?

Chúng tôi nghĩ: hãy chườm nóng khu vực vùng gan nhằm hoạt hóa quá trình “thải xỉ” tĩnh mạch gan xem thế nào! Kết quả thật bất ngờ: nhiều người thực hành đã thấy cơ thể mình nhẹ nhõm, dễ chịu toàn thân, “khỏe chưa từng thấy”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản và món ăn

Cá nhân tôi có lẽ là người hưởng lợi đầu tiên từ giải pháp “thải xỉ ở gan” này: cơ thể tôi gọn và săn chắc lại, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, da mặt căng và sáng hơn xưa, các chỉ số máu được cải thiện tích cực…

Cơ thể chúng ta có khoảng 4.5 lít máu ở nữ và 5 lít máu ở nam, cứ mỗi một giờ có 60 lít máu đi qua gan. Chườm nóng ở vùng gan mỗi ngày 1 đến 2 giờ làm cho các mao mạch ở gan được giãn nở, và làm nóng dòng máu trong hệ tuần hoàn giúp tẩy sạch các chất vữa trong máu. Thì ra, chính liệu pháp làm nóng vùng gan giúp làm giãn nở mao mạch nội tạng.

Thêm nữa, chúng ta cũng biết lượng máu qua gan chiếm khoảng 26% khối lượng máu trong cơ thể, mà lượng máu này chủ yếu nằm ở tĩnh mạch gan.

Khi lớn tuổi, tĩnh mạch gan suy giảm, các chất độc do gan thải ra bị nghẽn một phần, nếu đưa được các chất thải ấy ra sớm thì cơ thể sẽ “nhẹ gánh”.

Chúng tôi nghĩ: thử chườm nóng khu vực vùng gan nhằm hoạt hóa quá trình “thải xỉ” tĩnh mạch gan xem thế nào! Kết quả thật bất ngờ: nhiều người thực hành đã thấy cơ thể mình nhẹ nhõm, dễ chịu toàn thân, “khỏe chưa từng thấy”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

Cá nhân tôi có lẽ là người hưởng lợi đầu tiên từ giải pháp “thải xỉ ở gan” này: cơ thể tôi gọn và săn chắc lại, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, da mặt căng và sáng hơn xưa, các chỉ số máu được cải thiện tích cực…

Việc thải xỉ toàn thân được hỗ trợ tốt hơn nữa khi chúng ta mỗi ngày đều uống nước Chili là một dung dịch chứa hoạt chất Capsicain làm từ rượu và ớt.

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống

Rồi qua nghiên cứu sâu hơn thì chúng tôi thấy, Thập Thủ Đạo có 600 điểm tác động. Và 600 điểm đó tương ứng với 600 cơ vân trên toàn bộ cơ thể.

Mặt khác, chúng tôi thấy rõ ràng bệnh là do tình trạng gân, cơ bắp, thần kinh, mạch máu ở trang thái mất cân bằng. Trạng thái mất cân bằng đó càng ngày càng nặng lên ở các đốt sống cổ, đốt sống lưng, khớp xương.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các chứng bệnh như đau khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, lưng là căn bệnh của thời đại – vấn nạn không riêng gì Việt Nam mà là của cả thế giới.

Chắt lọc những kỹ thuật độc đáo để bổ sung cho phương pháp – tại sao không!

Và tôi đã tìm thấy cách mà người ta điều chỉnh những mất cân bằng đó một cách nhẹ nhàng – đưa các khớp về đúng vị trí của nó, giúp dây chằng, mạch máu, thoát khỏi trạng thái giãn căng, các điểm kẹt được giải tỏa, máu đọng được chuyển đi, máu mới đến nuôi dưỡng lại, khiến bệnh nhân thấy giảm đau ngay tức thì, cử động linh hoạt ngay.

Rồi tôi nhớ ra, bất cứ môn phái tập luyện thể chất, sức khỏe nào cũng đều coi trọng hơi thở là hàng đầu.

Đúng thế, oxy đem đến sự phục hồi nhanh nhất cho tế bào. Kỹ thuật hớp không khí ra đời. Cũng với suy nghĩ về lời giải toàn diện, tôi được thuyết phục bởi độ cân bằng pH máu, pH tế bào.

Và thế là kỹ thuật bỏ đói cơ thể được phổ biến. Một ngày cơ thể cần được bỏ đói 16 giờ đồng hồ liên tục để đốt cháy mỡ thừa, thải bớt axit, kiềm hóa môi trường, tăng dự trữ, tăng đề kháng.

Không có mô tả ảnh.

Nói dài dòng vậy để có vài câu ngắn sau đây cho bạn đọc dễ hình dung câu trả lời: bản chất Thập Chỉ Liên Tâm là gì?

(Còn tiếp) ➡️

 =================================================================================

📌 MỞ ĐẦU: ĐÔI LỜI TÂM HUYẾT (Phần 4 – tiếp theo)

Hành trình của chúng tôi để tìm đường cải thiện tuần hoàn máu, phục hồi gân cơ và cân bằng pH trong cơ thể có thể tóm tắt:

 Thập Chỉ Liên Tâm = Huỳnh Thị Lịch + Krogh + Zalmanov + Mikulin + Dư Quang Châu.

 Công nghệ thực hiện: day bấm bơm máu + chườm đá nóng + dậm chân + hớp không khí + bỏ đói cơ thể + uống Chili.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng: Thập Chỉ Liên Tâm chỉ là một giải pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe, không phải là công cụ để chữa bệnh hay làm kế sinh nhai.

Ở châu Âu, các phương pháp dạng này được các bệnh viện đưa vào nhóm trị liệu tự nhiên (natural therapy), Y học dự phòng và bổ sung (complementary alternative medicine), sử dụng hỗ trợ các quá trình điều trị các chứng mãn tính.

Suốt đời lương y Huỳnh Thị Lịch – học theo người thầy Ấn của bà – đã không bao giờ lấy tiền khi giúp người khác. Và chúng tôi tổng kết thấy chỉ khi giúp người khác với tấm lòng như thế, kết quả khả quan hơn nhiều, đặc biệt nhất là khi con làm cho mẹ, chồng làm cho vợ, người thân làm cho người thân… bằng cả tình thương.

Từ đó chúng tôi đã dùng chữ “Liên Tâm” để tiếp bước đạo “Thập Chỉ” của lương y Huỳnh Thị Lịch. “Thập Chỉ Liên Tâm” là môn chữa lành cho nhau bằng tình thương, kết nối trái tim với trái tim, sẻ chia tấm lòng với tấm lòng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Là thành viên tích cực của Hội GDCS sức khỏe cộng đồng Việt Nam, tôi nghĩ trong 6 năm qua, với việc cho ra đời tài liệu chính thức đầu tiên về Thập Thủ Đạo, việc khám phá ra cơ sở khoa học, vén màn bí mật của Thập Thủ Đạo huyền bí mới chỉ là khởi đầu cho việc hoàn thiện Thập Chỉ Liên Tâm.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và bộ vét

Với sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học, bác sĩ, các nhà nghiên cứu ở Việt Nam và nhiều nước châu Âu mà chúng tôi đã giới thiệu… tương lai của môn này còn có những phát triển mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trời

Tôi xin chân thành cảm ơn Trung ương Hội GDCSSK
Cộng đồng Việt Nam, cảm ơn LHKH UIA, cảm ơn LHKHKT Hà Nội, đã tạo điều kiện cho chúng tôi nghiên cứu, cảm ơn các vị trong Hội đồng Khoa học của đề tài: GS.TS Vũ Hoan, GS.TS Phạm Đức Dương, GS.TS Cao Cự Bội, GS.BS Vi Huyền Trác, GS.TSKH Phan Đăng Nhật, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, BS Đặng Văn Quế, cảm ơn lương y Hoàng Duy Tân, bác sĩ Hồ Kiên, nhà giáo Bùi Đình Duyệt, và các anh chị đã giúp đỡ chúng tôi những bước đi ban đầu, cảm ơn anh Nguyễn Việt Chiến, Hoàng Quang Vinh, anh Kiên Lê Trung, chị Lê Hải Yến … đã tham gia biên tập, cung cấp tư liệu, hình ảnh, video minh họa và hiệu chỉnh cuốn sách này.

Cảm ơn các bạn bè ở Pháp: người thầy của tôi – Dr. Patric Veret, Michel Tran Van Ba, Maurice Thái, Hoàng Xuân Tường, Phạm Thanh Dưỡng, đồng bào ở Hà lan, Áo, Đức, CH Sec, Ba Lan, Pháp, Slovakia, Canada, Hoa Kỳ, Úc, Nhật… đã tham gia nhiều ý kiến trong các buổi thực hành của tôi ở nước ngoài.

Xin cảm ơn các học viên Cảm xạ học và Thập Chỉ Liên Tâm trong 6 năm nay… đã tham gia thực hành và góp phần làm cho các kết quả của phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm thêm đa dạng và hiệu quả.

Chúng tôi mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp để lần xuất bản sau sẽ hoàn chỉnh hơn.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 08 năm 2018
Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu
Kỷ niệm 6 năm thành lập Viện NCUD Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm

(Còn tiếp) ➡️

 ========================================================================================