Lời giới thiệu

🔰 LỜI GIỚI THIỆU

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự ra đời của các loại thuốc men, máy móc hỗ trợ nên ngày càng có nhiều phương pháp chữa bệnh tân tiến, hiện đại. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, hoàn toàn dựa trên đôi bàn tay của người trị bệnh. Tiêu biểu là phương pháp bấm huyệt đã có từ lâu đời trong lịch sử y học và đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
Riêng ở Việt Nam, có một phương pháp bấm huyệt độc đáo không giống bất cứ phương pháp bấm huyệt nào trên thế giới do cố lương y Huỳnh Thị Lịch sáng tạo ra. Phương pháp bấm huyệt ấy mang tên “Thập Thủ Đạo”.
Đây là phương pháp bấm huyệt đặc sắc trong lĩnh vực bấm huyệt và xứng đáng là nét riêng cho lĩnh vực bấm huyệt ở Việt Nam, chúng ta không nên và không thể bỏ qua hoặc lãng quên phương pháp này.
Thuở sinh thời, lương y Huỳnh Thị Lịch chỉ với đôi bàn tay bấm huyệt mà suốt mấy chục năm đã chữa lành cho biết bao nhiêu người. Khi lương y Huỳnh Thị Lịch mất đi năm 2007, do nhiều lý do mà phương pháp bấm huyệt “Thập Thủ Đạo” chưa được phổ biến rộng rãi, nếu cứ để tình trạng không người kế thừa phát huy thì chỉ ít năm nữa phương pháp bấm huyệt này sẽ đi dần vào quên lãng.
Vào cuối năm 2012, được một số lương y thảo luận và đề xuất phương pháp bấm huyệt “Thập Thủ Đạo”, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tiếp nhận phương pháp và đã thành lập Hội đồng khoa học, đề xuất đề tài nghiên cứu, kế thừa và phát huy phương pháp huyền diệu này. Chủ nhiệm đề tài do nhà cảm xạ Dư Quang Châu, chuyên gia cảm xạ Địa sinh học, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ đảm nhiệm.
Dựa vào kết quả nghiên cứu và thực nghiệm đồng thời tham khảo nâng cao các dữ liệu của cố lương y Huỳnh Thị Lịch và một số lương y, nhà cảm xạ Dư Quang Châu đã biên soạn quyển sách đầu tiên “Giáo trình Thập Thủ Đạo căn bản” năm 2012 và đây là cuốn thứ năm “Thập Chỉ Liên Tâm – thông mao mạch, sạch tĩnh mạch” để độc giả xa gần có tài liệu học tập, đồng thời dành cho những ai say mê và muốn nghiên cứu môn bấm huyệt này tham khảo. Đề tài vẫn còn tiếp tục nghiên cứu, thực nghiệm, khảo sát, phát triển và hoàn chỉnh phương pháp mang tên “Thập Chỉ Liên Tâm” để thành một liệu pháp
phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng nhất là đối với những trường hợp bại liệt do di chứng tai biến mạch máu não, và cũng như là một phương pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu đơn giản mà hiệu quả.
Tác giả mong muốn nhận được sự cộng tác và đóng góp ý kiến của nhiều người để hy vọng trong tương lai sẽ hoàn chỉnh được phương pháp bấm huyệt này, góp phần vào việc phục vụ người bệnh cũng như đóng góp cho nền Y học Việt Nam thêm phong phú, từng bước có thể “đem chuông đi đấm nước người”, cống hiến cho người dân Việt Nam và cả bạn bè năm châu trên thế giới.
Chúc các bạn thành công!


Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Hoan (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hà Nội)