“THẦN Y BÍ ẨN” DẦN DẦN BƯỚC RA ÁNH SÁNG

🔰 THẬP CHỈ LIÊN TÂM LIỆU PHÁP Y MAO MẠCH
THÔNG MAO MẠCH – SẠCH TĨNH MẠCH
CHỐNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Tác giả: Bác sĩ Dư Quang Châu
Viện trưởng Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT

Nhà xuất bản Hồng Đức tháng 8/2018

📌 CHƯƠNG 1:

LỊCH SỬ VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC

1. “THẦN Y BÍ ẨN” DẦN DẦN BƯỚC RA ÁNH SÁNG

Hồi miền Nam mới giải phóng, bà Lịch vào Bệnh viện 175 điều trị bệnh sỏi mật và sỏi bàng quang.

Trong quá trình chờ điều trị, bà đi dạo trong khuôn viên bệnh viện. Bà thấy trong khuôn viên có nhiều bệnh nhân chống nạng tập đi.

Mỗi người một hoàn cảnh, người tai biến, người tai nạn, người dị tật bẩm sinh…

Gặp ai, bà cũng hỏi han, xem xét tình trạng bệnh tật. Thấy bệnh nhân nào phù hợp với bấm huyệt, bà lập tức điều trị cho họ ngay trên ghế đá trong khuôn viên bệnh viện.

Không ít bệnh nhân đã bỏ nạng tập đi, hoặc đang câm bỗng bật nói khiến người nhà tưởng bị ma ám.

Việc người bệnh kéo ra tụ tập kín khuôn viên bệnh viện để bà Huỳnh Thị Lịch bấm huyệt khiến các bác sĩ để ý. Một cô y tá tên là Ngọc, bị bướu cổ khá nặng, đã nhờ bà bấm huyệt.

Không ngờ, chỉ vài lần bấm huyệt, mà cái bướu đã xẹp đi.

Quá kinh ngạc với chuyện bấm huyệt trị bệnh, lãnh đạo bệnh viện này đã kết hợp với các chuyên gia của bệnh viện Thống Nhất lập hội thảo “tranh cãi” về khả năng bấm huyệt trị bệnh của bà Huỳnh Thị Lịch.

Sau cuộc hội thảo đó, tuy còn nhiều ý kiến trái chiều, song danh tiếng nữ lương y với cách trị bệnh kỳ lạ khi đó càng nổi danh hơn.

Một vị cán bộ lãnh đạo công an tỉnh Tiền Giang đã tìm đến bà nhờ trị bệnh.

Ông này bị teo một ngón tay, đã được bà bấm huyệt khỏi, nên rất cảm phục khả năng chữa bệnh của bà.

Ông đã mời bà về Tiền Giang làm việc (1983) trong một bệnh viện Y học Cổ truyền; thời gian này bác sĩ Hoàng Vĩnh Bảo là giám đốc Sở Y tế, chủ tịch tỉnh hội YHDT Tiền Giang.

Làm việc ở Tiền Giang một thời gian, thì Bộ Nội vụ (Bộ Công an sau này) đã cử cán bộ vào nghiên cứu về khả năng bấm huyệt của bà Lịch.

Bà đã thử tài bấm huyệt cho các cán bộ của Bộ Nội vụ chứng kiến.

Mấy cán bộ công an được bà bấm huyệt đã ngủ ly bì, gọi kiểu gì cũng không dậy. Chỉ đến khi bà bấm huyệt cho tỉnh dậy thì mới mở được mắt ra.

Biết khả năng bấm huyệt của bà Lịch là thần kỳ, Bộ Nội vụ đã chỉ đạo công an Tiền Giang giúp đỡ bà mở trung tâm trị bệnh miễn phí, dạy nghề bấm huyệt. Công an tỉnh còn cử một cán bộ công an, là trung tá Năm Liên hỗ trợ bà Lịch trong việc trị bệnh.

Ngoài ra, còn có trung tá bác sĩ Hồ Kiên sưu tầm tài liệu, viết lại các phương pháp trị bệnh của bà trong một tập sách mỏng.

Ông Tư Nguyện, khi đó là Tổng cục trưởng Tổng cục Cao su, bị bệnh Parkinson khá nặng.

Được sự giới thiệu của một cán bộ công an, ông đã về Tiền Giang gặp bà Lịch để được trị bệnh. Bệnh tình tiến triển tốt, ông liền xin bà về Tổng cục Cao su.

Ông Tư Nguyện đã cấp cho bà căn biệt thự rất lớn, vốn là nhà của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, bỏ hoang sau giải phóng, để bà có không gian đủ rộng, trị bệnh cứu người được thuận tiện hơn.

Tại căn biệt thự này, bà Lịch chuyên tâm bấm huyệt cứu người, truyền dạy phương pháp bấm huyệt cho rất nhiều học trò.

Sau này, khi Nhà nước lấy lại căn biệt thự, Hội Phật giáo đã tìm cho bà căn nhà nhỏ ở cư xá Văn Thánh, để bà tiếp tục công việc bấm huyệt trị bệnh miễn phí cho đến khi qua đời.