THẬP THỦ ĐẠO VÀ Y MAO MẠCH Ở NƯỚC NGOÀI

LÝ THUYẾT ZONA THERAPY CỦA W. H.FITZERALD VÀ LIỆU PHÁP BẤM HUYỆT Ở ÂU – MỸ

🔰 THẬP CHỈ LIÊN TÂM LIỆU PHÁP Y MAO MẠCH
THÔNG MAO MẠCH – SẠCH TĨNH MẠCH
CHỐNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Tác giả: Bác sĩ Dư Quang Châu
Viện trưởng Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT

Nhà xuất bản Hồng Đức tháng 8/2018

📌 CHƯƠNG 1:

LỊCH SỬ VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC

III. THẬP THỦ ĐẠO VÀ Y MAO MẠCH Ở NƯỚC NGOÀI

1. LÝ THUYẾT ZONA THERAPY CỦA W. H.FITZERALD VÀ LIỆU PHÁP BẤM HUYỆT Ở ÂU-MỸ

Như đã nói ở mục 2, W. H. Fitzerald là người đầu tiên đưa ra lý thuyết Zone Therapy với hình ảnh 10 đường kinh để giải thích bức tranh Ai Cập 2330 năm trước Công Nguyên.
Các đường kinh năng này có liên hệ mật thiết từ đầu các ngón tay, ngón chân và đi thẳng lên đầu,
rồi chuyển chéo qua tay chân bên đối diện, theo dạng hình chữ Z.

Cuốn sách này đến nay vẫn được coi là tài liệu kinh điển của môn Phản xạ liệu pháp (Reflexology) – Việt Nam ta vẫn gọi là matxa chân (Foot Massage).

Dựa vào cơ chế 10 đường kinh và hiểu rõ sự vận hành luân chuyển của dòng năng lượng trong cơ thể hay còn
được biết đến với tên gọi là 10 đường Kinh Năng, giải pháp Thập Thủ Đạo chủ yếu kích hoạt và khai thông các trung tâm năng lượng theo những đường dẫn truyền năng lượng dọc theo cơ thể theo các đầu ngón của chi, giúp lưu thông khí huyết, giảm áp lực trong cơ thể…

Từ cách giải thích như thế, có thể thấy W. H. Fitzerald chưa hẳn đã hiểu động tác khóa mạch máu của người Ai Cập, nên ông chỉ đơn giản lấy bức tranh 2330 năm trước để minh họa cho lý thuyết Zone Therapy của mình.

Sau lý thuyết Zone Therapy, W. H. Fitzerald đã đề xuất môn dưỡng sinh Reflexology (Phản xạ liệu pháp) và ông được coi như người sáng lập môn này ở phương Tây.

Phần lớn các trang web về Reflexology đều đành những đánh giá trân trọng cho W. H. Fitzerald.

Ngành Reflexology ở các nước có nhiều phân nhánh khác nhau, trong đó có vài nhánh nêu lên vấn đề bấm huyệt để tăng lưu thông máu.

Một vài tác giả cũng đề cập đến việc bấm các huyệt ở khu vực cổ chân để cải thiện tuần hoàn ở chân, nhưng chỉ là một biện pháp nhỏ trong hàng trăm mục của cuốn sách bấm huyệt.

Rất nhiều tài liệu về Reflexology đề cập đến sơ đồ huyệt của Ấn Độ và Trung Hoa, khi sang châu Âu có cải biên và bổ sung thêm, nhưng về cơ bản, không vượt qua được bấm huyệt cổ truyền Trung Quốc.