TỪ THẬP THỦ ĐẠO ĐẾN THẬP CHỈ LIÊN TÂM

Thực tế mấy chục năm Thập Thủ Đạo thời cố lương y Huỳnh Thị Lịch và hai năm Thập Chỉ Liên Tâm cho thấy đây là một phương pháp độc nhất vô nhị giúp điều chỉnh các chứng đau bệnh với hiệu quả nhanh chóng đến lạ lùng. Về cơ bản, Thập Chỉ Liên Tâm […]

Thực tế mấy chục năm Thập Thủ Đạo thời cố lương y Huỳnh Thị Lịch và hai năm Thập Chỉ Liên Tâm cho thấy đây là một phương pháp độc nhất vô nhị giúp điều chỉnh các chứng đau bệnh với hiệu quả nhanh chóng đến lạ lùng. Về cơ bản, Thập Chỉ Liên Tâm là sự tiếp nối của Thập Thủ Đạo, nhưng phát triển theo một hướng khác: tập trung mục tiêu phòng bệnh bằng cách kích hoạt năng lực tự nhiên trong cơ thể người.

1. TÓM TẮT LỊCH SỬ THẬP THỦ ĐẠO

Như đã nói ở mục 1.3, phương pháp bấm huyệt Thập Thủ Đạo do bà Huỳnh Thị Lịch tương truyền được tiếp nhận từ người thầy là một đạo sĩ người Ấn gốc Pakistan trong suốt 12 năm lưu lạc. Sau đó, khi về Việt Nam vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước, bà đã dày công thực hành, nghiên cứu, đúc kết và phát triển.

Thập Thủ Đạo dưới bàn tay bấm tài tình của bà Lịch thật là kỳ diệu. Không kỳ diệu sao được khi nơi bà ở là một “bảo tàng” chứa khoảng trên 200 nạng gỗ, 100 xe lăn tay và hàng “núi” dép chiếc cao chiếc thấp của bệnh nhân để lại sau khi được bà chữa khỏi những chứng bệnh mà cả Đông – Tây y đều đã lắc đầu. Lương y Huỳnh Thị Lịch là một “kỳ nhân” mà người Việt Nam có thể tự hào và có thể rất lâu nữa, nước Việt ta mới có thêm một tài năng đặc biệt như thế.

Lương y Huỳnh Thị Lịch từng là ủy viên Ban chấp hành Hội Y học Dân tộc và là cán bộ tại Bệnh viện Y học Dân tộc tỉnh Tiền Giang. Theo bác sĩ Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Giám đốc Sở y tế, nguyên Chủ tịch Tỉnh hội Y học Dân tộc Tiền Giang và hồ sơ để lại, chỉ trong gần 3 năm công tác tại Bệnh viện Y học Dân tộc tỉnh Tiền Giang, bà đã bấm huyệt trị bệnh cho 7.087 người với 34.530 lần bấm, nhiều bệnh có kết quả rất tốt. Tương truyền, trong hơn 40 năm làm việc, bà đã hỗ trợ hàng trăm ngàn người khỏi bệnh.

Tuy nhiên, chưa có một tài liệu nghiên cứu hoàn chỉnh nào để lại và cơ chế khoa học của Thập Thủ Đạo chưa từng được nêu ra. Trong cuốn tài liệu đào tạo “Bấm huyệt chữa bệnh” của bà Lịch cũng nhắc đến câu nói thành thật và khiêm tốn của bà: “Tôi toàn học lỏm, tôi cũng không ngờ tôi chữa được thành công…”. Như lời ông Nguyễn Văn Hóa – truyền nhân của cố lương y Huỳnh Thị Lịch thì phương pháp Thập Thủ Đạo ngày ấy vô cùng kỳ diệu nhưng còn hạn chế khi chưa tìm ra được cơ sở lý luận khoa học, nên Thập Thủ Đạo như một bài ca còn dang dở vẫn đợi chờ ở sự khám phá của lớp người đi sau…

 

  1. QUÁ TRÌNH KHÔI PHỤC THẬP THỦ ĐẠO VÀ TÔN VINH  CỐ LƯƠNG Y HUỲNH THỊ LỊCH

–  NGƯỜI CÓ CÔNG SÁNG TẠO RA THẬP THỦ ĐẠO

Tiếp nhận Thập Thủ Đạo tháng 8 năm 2012, trong quá trình nghiên cứu Thập Thủ Đạo, bộ môn Cảm xạ học Việt Nam chúng tôi đã bỏ công tìm kiếm tài liệu liên quan, nhưng chưa tìm ra ở bất cứ nước nào trên thế giới có tài liệu nói về phương pháp giống như Thập Thủ Đạo.

Và qua những lần gặp gỡ một số học trò của bà Huỳnh Thị Lịch, như người học trò đầu tiên của bà là souer Maria Clara Minh Tâm, người học trò kề cận nhất và theo lâu nhất, người từng “ba cùng – ăn cùng, ở cùng, làm việc cùng” bà Lịch là souer Nguyễn Thị Marie thì họ chia sẻ: dù ở sát bên bà thầy, nhưng cũng chỉ nghe về lịch sử Thập Thủ Đạo qua lời đồn từ trong dân gian. Các học trò của bà đều kể rằng, trong suốt mấy chục năm bấm huyệt giúp đời, đến cuối đời mình, bà Huỳnh Thị Lịch vẫn đang tiếp tục công cuộc khảo nghiệm và nghiên cứu. Đã từng có rất nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ, lương y đến làm việc với bà để mong hợp tác tìm ra cơ sở khoa học cho Thập Thủ Đạo, tuy vậy vẫn chưa thành công. Cho nên, như lời ông Nguyễn Văn Hóa – học trò của bà – thì “những chia sẻ vẫn chỉ là những điều còn hạn hẹp, rất cần nhận được sự hợp tác để nghiên cứu và phát triển môn bấm huyệt Thập Thủ Đạo…”.

Dù những gì để lại của phương pháp Thập Thủ Đạo chưa phải là một hệ thống hoàn chỉnh, nhưng những đóng góp cho đời của cố lương y Huỳnh Thị Lịch thật vô cùng đáng ngưỡng mộ. Càng nghiên cứu sâu Thập Thủ Đạo, chúng tôi càng khâm phục bà Huỳnh Thị Lịch về phát kiến đầy tính khoa học mà bà tìm ra. Với sự kính phục mà khách quan và trân trọng, chúng tôi bước đầu khẳng định rằng phương pháp Thập Thủ Đạo độc đáo có một không hai này chủ yếu là xuất phát từ sự sáng tạo không mệt mỏi của cố lương y Huỳnh Thị Lịch, là do chính bà Huỳnh Thị Lịch tìm ra.

Thập Thủ Đạo của cố lương y Huỳnh Thị Lịch đặc sắc và hiệu quả kỳ diệu, xứng đáng là niềm tự hào của người Việt Nam.

Và chúng tôi đang ngày ngày giới thiệu rộng rãi điều đáng tự hào ấy đến khắp nơi như một cách tri ân công lao của bà Huỳnh Thị Lịch đối với cộng đồng và tôn vinh bà với lòng kính phục và trân trọng nhất.

Sau khi tìm hiểu di sản bà Huỳnh Thị Lịch để lại, cộng với việc tìm hiểu nhiều nơi trên thế giới chưa thấy đâu có giải pháp tương tự, chúng tôi đi đến các nhận định sau: Bà Huỳnh Thị Lịch là “người đặc biệt” hội tụ được 3 điểm quan trọng: thông minh thiên bẩm + làm việc say mê suốt 60 năm + “nhân cách tâm Phật”. Rất khó có người học được cả 3 nét ấy, nên khả năng để kế thừa đầy đủ toàn bộ di sản kinh nghiệm của bà là… rất xa vời.

Theo gương bà Huỳnh Thị Lịch, một số người cũng muốn đem nhiệt tâm giúp đời. Thế nhưng, khi thử làm một phép tính đơn giản, chúng tôi nhận thấy dù mỗi người đều cần mẫn làm việc mỗi ngày không nghỉ và trong suốt cuộc đời mình họ có thể chữa cho hàng ngàn người, thậm chí hàng vạn người đi chăng nữa, thì việc đáp ứng nhu cầu to lớn của đông đảo quần chúng vẫn còn là việc rất xa vời.

Hơn nữa, để đào tạo những người có khả năng chữa bệnh cần thời gian vài năm đến trên chục năm – một khoảng thời gian quá dài với nhiều người ở thời đại hiện nay. Cần chuyển hướng đào tạo cách nào có thể nhanh hơn, hiệu quả hơn và lợi ích của phương pháp đến được với quảng đại quần chúng?

Một giải pháp đặt ra là không đào tạo một thiểu số người thầy đi chữa bệnh, mà tập trung huấn luyện thời gian ngắn cho tất cả những người bình thường có nhiệt tâm, có nhu cầu học phương pháp này để tự trang bị kiến thức và kỹ năng phòng bệnh.

Muốn đào tạo được theo phương án “huấn luyện đại cương + thực hành cụ thể” như thế, cần phải giải quyết các vấn đề:

  • Làm rõ cơ sở sinh lý học – cơ thể học của phương pháp Thập Thủ Đạo Huỳnh Thị Lịch.
  • Tìm cách đơn giản hóa sơ đồ bấm huyệt: chỉ tập trung khoảng 15-20 điểm quan trọng, chứ nhìn bản đồ 147 huyệt (hay 164 huyệt đầy đủ) thì sẽ khiến người học… hoa mắt.
  • Sử dụng tối đa công nghệ thông tin (internet, facebook, youtube…) để đưa tất cả tư liệu lên mạng, tạo các diễn đàn rộng rãi để hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu người khắp mọi nơi trong và ngoài nước đều có thể tự học.

Trong những năm qua, chúng tôi đã kiên trì đi theo hướng này. Ban đầu cũng mò mẫm, rút kinh nghiệm, làm đi làm lại, và dần dà thấy kết quả khá hơn. Đến nay, sau nhiều lớp học với hàng vạn học viên ở các địa phương: thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Định, Phan Thiết, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn Tây…, các nước Ba Lan, Úc, CH Sec, Hà Lan, Pháp, Đức, Slovakia, Áo, Italia, Hungarie, Mỹ, Canada…, chúng tôi đã bước đầu ổn định chương trình đào tạo. Với thời gian 5 buổi học tại lớp trong 1 tuần hoặc học qua video trên internet, các học viên đã nắm vững các kiến thức quan trọng nhất và thực hành có kết quả những thao tác cơ bản, áp dụng thành công với chính mình, người thân trong nhà và những người xung quanh họ.

Chúng tôi hy vọng rằng, sau chục năm nữa, khi số người tham gia các khóa học chuyển giao kiến thức và kỹ năng lên đến vài chục ngàn người, có khả năng xuất hiện vài chục hay vài trăm người có năng khiếu thiên phú để mở rộng hiểu biết nhiều hơn nữa về các bí quyết của Thập Thủ Đạo. Tất nhiên, ai cũng có quyền hy vọng, còn chúng tôi phải làm việc nhiều hơn để đại chúng hóa việc chuyển giao kiến thức và kỹ năng liên quan đến Thập Chỉ Liên Tâm.

Với những kết quả rõ rệt đầy tính thuyết phục của Thập Chỉ Liên Tâm, chúng tôi tha thiết mong muốn đưa phương pháp chữa bệnh độc đáo này phổ biến rộng khắp mọi miền, đến tận cả vùng sâu vùng xa, vượt ra cả ngoài biên giới nước nhà, để giúp người dân được nắm bắt một phương cách chữa bệnh không dùng thuốc đơn giản mà hiệu quả.

Khi Thập Chỉ Liên Tâm đến được với quần chúng thì đây sẽ là một phương tiện, một công cụ hiệu quả giúp cho mọi người có thể điều chỉnh những chứng bệnh thông thường cho nhau mà không phải tốn kém nhiều chi phí, không phải đi lại vất vả.

Điều đặc biệt nữa là khi người thân, bạn bè, xóm giềng bấm Thập Chỉ Liên Tâm cho nhau sẽ giúp tăng thêm tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau. Đó cũng chính là lối sống, là một nền văn hóa tốt đẹp đầy truyền thống của nhân dân ta “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Với tính nhân văn cao cả này cho nên các nhà khoa học tham gia đề tài của chúng tôi đã nhất trí gọi “Thập Thủ Đạo” cũng là “Thập Chỉ Liên Tâm”, với hai chữ “Liên Tâm” đầy ý nghĩa khi môn bấm huyệt này chính là môn chữa lành cho nhau bằng tình thương, kết nối trái tim với trái tim, sẻ chia tấm lòng với tấm lòng.

Thập Thủ Đạo khi xưa – cố lương y Huỳnh Thị Lịch dốc sức cứu người. Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm bây giờ – chúng tôi mong muốn truyền bá giải pháp phòng bệnh, tăng cường sức khỏe, cho đời đẹp thêm.

Cụ bà Huỳnh Thị Lịch sinh thời chưa kịp truyền bá phương pháp này một cách rộng rãi, thì chúng tôi sẽ là những người tiếp nối công việc của bà.