CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH – KỲ 10

CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH

Kỳ 10

GIẢI THÍCH VỀ CHƯỜM ĐÁ NÓNG VỚI UNG THƯ
Một số trường hợp chườm đá nóng thấy ung thư thuyên giảm và biến mất, có thể giải thích theo kinh nghiệm từ Đức- Nhật Bản-Hàn Quốc như sau:
Việc sử dụng chườm nóng đã sử dụng để chữa bệnh từ hàng ngàn năm trước, nhưng gần đây mới phân tích được nguyên nhân.

Cơ thể con người được thiết kế để vận hành tối ưu ở 37°C (gần đây có thuyết đưa ra con số 36,8°C).

Khi lệch khỏi ‘điểm tối ưu này, có 2 yếu tố quan trọng xảy ra:
Chỉ số miễn dịch thay đổi mạnh (xem hình)


Hình: đường cong tăng mức đáp ứng miễn dịch khi thân nhiệt tăng (điều này lý giải cơn sốt có tác dụng chữa bệnh bằng cách tăng sức mạnh hệ phòng thủ)
Các dữ liệu khoa học cũng khác nhau:
+ Giáo sư Toru Abo từ Niigata University (Nhật Bản) đã xác nhận một sự cải thiện 40% trong các chức năng của hệ miễn dịch khi tăng nhiệt độ cơ thể chỉ 1°C.
+ Một nhà khoa học khác, giáo sư Ishihara Yumi (Giám đốc Yumi Hospital – Nhật Bản), cho biết hệ thống miễn dịch bị suy yếu do 30% nếu nhiệt độ cơ thể được hạ xuống 1°C, còn khi tăng lên 1°C, hệ miễn dịch có khi tăng 5-6 lần.

Khi nhiệt độ cơ thể 35°C, ung thư phát triển nhanh nhất, còn lên đến 39,6°C, các tế bào ung thư chết khá nhanh.
+ Giáo sư Hiromi Shinya (Clinical Professor of Surgery at Albert Einstein College of Medicine in New York) cho biết khi thân nhiệt giảm chỉ 0,5°C, hệ thống miễn dịch bị suy yếu đến 35%.
Có thể các khác biệt này phụ thuộc vào hệ miễn dịch của từng cá thể, nhưng điều chắc chắn là những người thân nhiệt thấp rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng yếu.
MỨC CHUYỂN HÓA THAY ĐỔI KHÁ NHIỀU
Khi nhiệt độ trong dải 35-40°C, hiệu suất tác động của enzyme là cao nhất

Khi chúng ta nhìn vào thực tế là nhiệt độ cơ thể thấp hơn làm giảm hoạt động của enzyme, chúng ta nên chia sẻ điều này với những người uống nhiều bia lạnh và nước đá.
Mức thay đổi được nhiều báo cáo xác nhận khác nhau, nhưng con số tiêu biểu ở hình này:
Hình: Khi nhiệt độ tăng 1°C (qua mức 37 °C), hoạt tính enzyme tăng đến 40%, còn khi sụt 1°C, hoạt tính enzyme giảm đến 40% (thiết kế 37°C tối ưu quá mức)
Tiến sĩ Yoshimizu- một chuyên gia nổi tiếng về việc sử dụng liệu pháp nhiệt – ‘bật mí’ một trong những giải pháp đơn giản nhất và thú vị nhất của điều trị ung thư.
Người ta biết rằng các tế bào ung thư nhạy nhiệt.

Đó là lý do tại sao liệu pháp nhiệt làm nóng cơ thể từ bên ngoài có hiệu quả: một dòng máu chảy nhiệt độ thấp trong các khối u, nhiệt độ máu có thể được dễ dàng tăng, trong khi tế bào bình thường quanh các khối u có chức năng điều nhiệt, nên nhiệt độ của tế bào thường sẽ không tăng nhiều như các tế bào ung thư.
PHẢN ỨNG CỦA TẾ BÀO UNG THƯ KHI CƠ THỂ TĂNG NHIỆT
Do độ nhạy nhiệt khác nhau giữa các tế bào ung thư và tế bào bình thường, sẽ có một chênh lệch nhiệt độ giữa hai nhóm này: khi các khối u ở 42°C, nó sẽ bắt đầu ‘bất động’, nhưng khi nhiệt độ một tế bào bình thường lên đến 40°C, do các hiệu ứng ‘tự làm mát’ của mao mạch, chúng sẽ không bị ảnh hưởng như là các tế bào khối u.


Kể từ khi các tế bào khối u không có đủ lượng mạch máu, các tế bào này không nằm trong ‘vùng điều chỉnh’ của hệ thống thần kinh tự động.

Do không có đủ lưu lượng máu, các tế bào này đọng nhiều lactat, làm môi trường có tính acid.

Khi các tế bào trở nên có tính acid hơn, sẽ trở nên ‘nhạy nhiệt’.

Vì vậy, khi nhiệt độ tăng lên hơn 42°C, các tế bào ung thư có nhiều khả năng ‘chết tự nhiên’.
HỆ MIỄN DỊCH KHI NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ CAO
Việc thực hiện liệu pháp nhiệt dựa trên cơ sở điều trị tăng cường miễn dịch cơ thể. Vì nhiệt độ cơ thể hầu hết bệnh nhân ung thư là dưới 36°C, chúng ta cần phải tăng nhiệt độ cơ thể để cải thiện hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, từ thời điểm các tế bào ung thư rất dễ ‘nhạy nhiệt’, liệu pháp nhiệt có thể vừa giết tế bào ung thư, vừa cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, đạt được hiệu quả kép.

Mặc dù các tế bào bình thường có thể ‘xử lý nhiệt độ’ lên tới 47°C, các tế bào ung thư chỉ có thể ‘bình tĩnh’ khi nhiệt độ đến 42°C.

Bằng cách xem xét các đặc điểm của cả tế bào bình thường và sự ‘nhạy nhiệt’ của tế bào ung thư, các phương pháp khác nhau đã được sử dụng để điều trị ung thư, chẳng hạn như nước ấm rửa sạch phúc mạc sau phẫu thuật ung thư.


Đã có nhiều báo cáo mà ung thư đã khỏi sau một cơn sốt cao.

Ngoài ra, một phần ba những người có bệnh ung thư đã được chữa khỏi một cách tự nhiên sau khi thấy các triệu chứng sốt cao.

Bác sĩ Dư Quang Châu

– Tác giả phương pháp chườm gan
– Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
– Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT