CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH (Phần 18)

CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH
(TÀI LIỆU GỐI ĐẦU GIƯỜNG)
Kỳ 18
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỎ ĐÓI CƠ THỂ
1- Tăng cường chuyển hóa

Như đã nói từ đầu, khi các chất dự trữ bị chất đống trong gan, khiến gan quá tải, các bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường… xuất hiện.

Các bệnh này đều do rối loạn chuyển hóa gây nên, là quá trình chuyển hóa không thành công, không đạt được chức năng như mong muốn.

Với việc BỎ ĐÓI CƠ THỂ, kho dự trữ được giảm tải, giảm độc cho gan. Gan khỏe thì mọi chuyển hóa sẽ tự khắc trơn tru.

Mục đích nhịn ăn cách quãng là một chiến lược để luyện tập và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể để có thể tồn tại trong giai đoạn bỏ đói cơ thể.

Dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn nhịn ăn thực sự là một hình thức luyện tập chuyển hóa, mang lại tất cả các điều tuyệt vời sau:

Điều hòa lượng đường trong máu
Tăng sự nhạy cảm với insulin
Tăng phân giải mỡ và tăng huy động acid không béo
Tăng cường oxy hóa mỡ ở tế bào
Tăng hormone glucagon (hormone tăng trưởng đối nghịch với insulin)
2- Giảm béo giảm mỡ, cải thiện vấn đề gan nhiễm mỡ

Trong thời gian ăn, insulin tăng cao và cơ thể tích trữ các calo dư thừa tại các tế bào mỡ.

Khi insulin xuất hiện, việc đốt cháy mỡ sẽ dừng lại và thay vào đó là đốt đường glucose – loại đường được hấp thu từ bữa ăn gần nhất.

Ăn nhiều thì cơ thể không có thời gian để đốt mỡ dự trữ tạo năng lượng và phụ thuộc gần như hoàn toàn và đường glucose đến từ thức ăn để có năng lượng.

Ăn nhiều, insulin luôn phải tiết ra quá nhiều dẫn đến hiện tượng “kháng insulin” mãn tính gây ra hệ quả “Hội chứng rối loạn chuyển hóa” như béo phì, nhiều mỡ bụng…

Thời gian bỏ đói, lượng insulin hạ thấp, trong khi glucagon hay còn gọi là hormone tăng trưởng, loại hormone đối nghịch với insulin lại được tăng cường.

Cơ thể bắt đầu đốt cháy mỡ để lấy năng lượng thay cho đường glucose.

Vậy là tích mỡ trong thời gian ăn, đốt mỡ thừa chỉ trong trạng thái nhịn ăn.

Nhịn ăn cách quãng và dành nhiều thời gian cho giai đoạn bỏ đói cơ thể sẽ khiến cơ thể luyện tập đốt mỡ nhiều hơn.

Trong đó:

GIAI ĐOẠN ĂN
– Đường Cao
– Insulin Cao
– Đốt Cháy Đường
– Dự Trữ Mỡ Cao
GIAI ĐOẠN BỎ ĐÓI
– Đường Thấp
– Insulin Thấp
– Đốt Cháy mỡ
Chúng ta cứ ghi nhớ mối tương quan giữa Insulin và Mỡ theo biểu đồ này cho dễ nhớ nhé:
3- Ổn định đường huyết, cải thiện sự nhạy cảm với insulin, dần dần giải quyết được các vấn đề tiểu đường.

Như đã nói ở trên, hội chứng tiểu đường bắt đầu khi chúng ta nạp quá nhiều đường từ thức ăn, nhiều hơn mức xử lý của cơ thể.

Tuyến yên và tuyến tụy tiết insulin là để điều tiết đường huyết mỗi khi ta nạp đường vào cơ thể.

Nhưng cứ thường xuyên phải tiết nhiều insulin thì tuyến tụy mệt mỏi, trơ lì, không đáp ứng insulin nữa dù cơ thể đòi hỏi.

Đó là hiện tượng kháng insulin khiến chỉ số triglyceride cao (chỉ số lượng mỡ trong máu cao), nồng độ DHL hay cholesterol có lợi thấp, đường glucose tăng cao đến mức tiểu đường tuýp 2.

Hiện nay, cứ 12 người thì có 1 người mắc tiểu đường tuýp 2 phát triển mạnh, trong đó 35% người trưởng thành và 50% người cao tuổi có hội chứng rối loạn chuyển hóa, hay còn gọi là tiền tiểu đường.

Khi ăn, insulin tiết ra để đốt đường glucose. Khi tiêu thụ hết lượng đường có được từ bữa ăn, cơ thể trở nên thèm khát nhiều đường glucose hơn vì chức năng huy động và đốt cháy mỡ để giải phóng năng lượng ở cơ thể và tế bào đã bị suy giảm.

Hầu như cả ngày, người ta chỉ quanh quẩn trong chu trình vài tiếng lại ăn một lần, đường tăng lên, rồi lại đói khi lượng đường tụt xuống.

Khi bỏ đói cơ thể, đường không được nạp vào trong 16 tiếng, tuyến tụy không phải làm việc quá tải, insulin chỉ ở mức thấp.

Hàng ngày đều như vậy, đường huyết không bị trong tình trạng thường xuyên cao chót vót, nó sẽ dần ổn định.

Tuyến tụy sẽ dần dần bớt trơ lì, nhạy cảm hơn, đáp ứng tiết insulin khi cơ thể đòi hỏi.

Bệnh nhân tiểu đường thường lo lắng khi được yêu cầu bỏ đói 16 tiếng vì sợ tụt đường huyết, choáng váng, sợ ngất.

Thực tế, nguyên nhân gây đường huyết tụt là do bạn ăn bữa sáng.

Bữa sáng làm đường máu tăng lên, insulin phải tăng cao để bình ổn đường, chỉ sau ăn một vài tiếng, lượng đường lại tụt xuống, khiến tuyến tụy, tuyến yên ra tín hiệu SOS, cơ thể choáng váng, mệt mỏi, bủn rủn tay chân, đòi hỏi nạp thức ăn mới vào.

Nếu bỏ đói cơ thể bữa sáng, mức đường ổn, không lên cao, cũng không tụt xuống thấp, tuyến tụy và tuyến yên không làm việc quá tải sẽ không báo tín hiệu SOS.

Trong khi đó, lực lượng dự trữ đang mở ra thoải mái nuôi cơ thể. Nên bạn sẽ rất ổn, không đói, không mệt, mà ngược lại.

Vậy bạn hãy cứ yên tâm nhé, bỏ đói cơ thể buổi sáng!

Còn thuốc tiểu đường theo đơn bác sĩ sẽ được uống sau bữa ăn trưa.

4- Tăng cường miễn dịch

Khi ta bỏ đói cơ thể buổi sáng, không nạp năng lượng mới, cơ thể sẽ phải huy động kho dự trữ và cả hệ thống miễn dịch cùng các kháng thể để phòng ngừa các tác nhân bên ngoài tấn công do lo sợ cơ thể suy yếu trong thời gian bị bỏ đói.

Hệ miễn dịch ngày nào cũng tập luyện sẽ trở nên tinh nhuệ. Hệ miễn dịch khỏe là cơ thể khỏe.

Giải Nobel y học năm 2018 được trao cho đề tài “Cường hóa hệ miễn dịch chống ung thư”.

Nhưng ứng dụng đi kèm giải Nobel y học là loại thuốc rất đắt để đánh thức hệ miễn dịch.

Dễ hiểu là khi thuốc vào, hệ miễn dịch sẽ thức dậy một cách thụ động, ngưng thuốc hệ miễn dịch lại ngủ.

Ngược lại, khi ta bỏ đói cơ thể, hệ miễn dịch thực sự sục sạo, tuần tra, tìm kiếm, tiêu diệt, rèn quân mỗi ngày một cách chủ động.

Chi phí tăng miễn dịch bằng cách bỏ đói cơ thể thì vô cùng rẻ, nếu không nói chơi là chúng ta có thể “giàu lên” từ việc tiết kiệm khoản ăn sáng!

5- Bỏ đói các vi khuẩn có hại trong ruột, cải thiện tiêu hóa, kể cả chứng táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống

Hệ thống tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột, đại tràng… sẽ làm việc tốt hơn khi không phải làm việc quá tải.

Đã tiêu chảy mà còn bồi thêm nhát đòn chí tử nữa bằng cách ăn uống không kiểm soát thì bệnh càng nặng hơn, lại phải dùng thuốc chặn đứng tiêu chảy, độc tố không được đào thải, tích tụ lại, gây nhiễm độc và vi khuẩn, vi trùng phát triển âm ỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bỏ đói cơ thể là bỏ đói cả vi khuẩn có hại trong đường ruột, và giảm lũ “viện binh” cho đoàn quân xấu xa này (thực phẩm chứa nhiều chất độc hại thời nay).

Thêm vào đó, khoảng thời gian bỏ đói cơ thể là lúc đoàn quân miễn dịch sục sạo truy tìm và tiêu diệt các loại mầm mống vi khuẩn, vi trùng, bệnh tật, kể cả trong đường ruột.

Cho nên, nếu bạn bị tiêu chảy, chỉ cần nhịn ăn, việc còn lại cơ thể tự giải quyết, vấn đề tiêu hóa của bạn sẽ ổn, bụng êm.

6- Điều hòa huyết áp, kể cả huyết áp cao, huyết áp thấp

Ăn không có khoảng thời gian bỏ đói để đốt mỡ làm sạch mạch máu, thì mỡ trong máu và các chất lắng cặn sẽ khiến dòng máu chảy chậm hơn.

Bỏ đói cơ thể giúp giảm mỡ máu, khiến dòng máu chảy dễ dàng hơn, tim không cần co bóp quá nhiều mà vẫn tạo áp lực đẩy máu như mong muốn.

Huyết áp cao sẽ không xảy ra.

Dòng máu linh hoạt khiến máu lên não tốt hơn, máu về tim tốt hơn, không còn huyết áp thấp nữa.

Bạn khỏe và yên tâm với huyết áp ổn định.

7- Hệ thống não bộ làm việc hiệu quả hơn

Hệ thống não bộ của con người hoạt động rất hạn chế, chỉ khoảng 4-6% chức năng của toàn hệ thống.

Do đó, nếu dành quá nhiều năng lực để giải quyết vấn đề như rối loạn chuyển hóa… thì các chức năng tư duy, trí nhớ… sẽ bị hạn chế hoặc tắc nghẽn.

BỎ ĐÓI CƠ THỂ giải quyết được những vấn đề cốt lõi khiến bộ não thông thoáng hơn về năng lực, dành nhiều hiệu quả hơn cho những việc khác.

Tư duy minh mẫn hơn, trí nhớ tốt hơn, phân tích nhạy bén, tập trung tốt hơn.

Não của người 80 tuổi vẫn như não người 20 tuổi một cách đúng nghĩa.

8- Giảm lão hóa, tăng tuổi thọ
Bạn khỏe hơn, thải độc cơ thể tốt hơn, bộ não tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn, cơ thể thường xuyên được “sửa chữa, bảo dưỡng”, tăng cường tái tạo các tế bào – cơ hội sống đến 100 tuổi theo đúng hạn mức sinh lý hoàn toàn có thể đạt được với sự tái tạo của toàn bộ cơ thể được trẻ hóa đến từng tế bào.
9- Chiến thắng tế bào ung thư

BỎ ĐÓI CƠ THỂ có lẽ là món quà tặng của Đấng Thiêng Liêng cho con người nắm trong tay vũ khí tiêu diệt những tế bào quái ác.

Các tế bào ung thư cần đường và sống phụ thuộc vào đường.

Ta BỎ ĐÓI CƠ THỂ, các tế bào ung thư cũng không được ăn.

Nó yếu đi, còn ta khỏe hơn do có hệ miễn dịch hỗ trợ. Tế bào ung thư thích acid, nên bệnh nhân ung thư không nên ăn thịt đỏ, như là thịt bò, vì thịt đỏ nhiều acid.

Tế bào ung thư thích carbonic, sợ oxy, chúng ta sẽ học cách HỚP KHÔNG KHÍ để tăng cường oxy trong bài “Hớp không khí”.

Khi nhịn ăn từ sau 8 giờ tối, chúng ta thấy người nhẹ hơn.

Ăn chỉ vừa để sống, không ăn quá nhiều để phục vụ tế bào ung thư. Chúng ta ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn. Khi ăn theo phương cách mới 16-8, cơ thể có dịp làm sạch những ứ đọng.

Thêm vào đó, tế bào ung thư sẽ run rẩy vì thiếu đường và dinh dưỡng.

Câu hỏi thường gặp là “Nếu nhịn như vậy thì làm sao đủ sức mà đối phó với ung thư?”.

Xin thưa, theo nghiên cứu của các chuyên gia, cơ thể ta không cần phải ăn ba bữa.

Thói quen ăn ba bữa là do con người tạo ra.

Càng thường xuyên ăn, ta càng bắt cơ thể phải làm việc nhiều đến quá tải, không tập trung chữa trị những hư tổn trong người.

Thêm vào đó, tâm ta khó tịnh.

Khi ngưng hành bộ máy tiêu hóa 16 tiếng, tâm hồn ta thanh thản hơn, giác quan nhạy bén hơn, trực giác phát huy tốt hơn.

Đó là vì sao các bậc tu hành xưa phải tuyệt thực để giác ngộ. Chúa, Phật và các cha, các tăng đều trải qua con đường này.

Ung thư muốn phát triển phải cần nhiên liệu, trong đó đặc biệt là đường và amino acid từ chất đạm.

Ngoài chuyện thực hiện chế độ bỏ đói cơ thể 16-8, người bệnh ung thư lưu ý cần loại bỏ đường, thịt đỏ và hải sản ra khỏi thực đơn.

Trên thực tế, khi ta tiến hành nhịn ăn, cơ thể không còn nhu cầu ăn ngọt, mặn.

Không cần cấm đoán, cơ thể lúc đó cũng không đòi hỏi.

Bệnh viện nổi tiếng nhất thế giới Johns Hopkins là bệnh viện trường đại học nằm ở Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, luôn được xếp hạng là bệnh viện tốt nhất Hoa Kỳ, nơi nổi tiếng nhiều năm về nghiên cứu ung thư cho biết: Cách trị ung thư kết quả nhất là “bỏ đói” tế bào ung thư trong tài liệu có tiêu đề WHAT CANCER CELLS FEED ON.
Nhân tiện chúng tôi chia sẻ thêm vài ý mà trong tài liệu mà bệnh viện đại học Johns Hopkins nhấn mạnh:
Mỗi người đều có các tế bào ung thư trong cơ thể, nhưng phương tiện y tế không thể phát hiện ra chúng, cho đến khi chúng đột biến nhân lên hàng tỉ tế bào ung thư.
Hệ miễn dịch hàng ngày đều tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể (chúng ta nhớ đến giải Nobel Y khoa 2018 về vai trò của hệ miễn dịch trong điều trị ung thư nhé. Bạn cần chườm gan mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch).
Oxy liệu pháp là kỹ thuật tốt trong điều trị ung thư (hãy HỚP KHÔNG KHÍ đều đặn bạn nhé!).
Đường, thịt đỏ, sữa nuôi dưỡng tế bào ung thư – hãy ngưng sử dụng chúng, thay vào đó là mật ong, sữa đậu nành, chút ít cá nước ngọt, thịt gà.

Tinh thần tiêu cực tức giận, ganh tỵ, cay cú khiến cơ thể bị đẩy vào một môi trường có tính acid – một môi trường thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của tế bào ung thư.

Cần có một tinh thần yêu thương và khoan dung.

Hãy thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Bác sĩ Dư Quang Châu

– Tác giả phương pháp chườm gan
– Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
– Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT

(Còn nữa)