CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH (PHẦN 4)

Kỳ 4


MỘT CHÚT VỀ HỆ BẠCH HUYẾT


Hệ bạch huyết luôn đi song hành với hệ tuần hoàn, tức là đi cùng với động mạch, tĩnh mạch.

Khi hồng cầu đem oxy và dinh dưỡng (vitamin, hormone, chất béo…) đến tế bào rồi lấy đi chất bài tiết của tế bào và carbonic về tim.

Nhưng những thải xỉ kích thước lớn thì không theo tĩnh mạch, mà theo hệ thống bạch huyết đi từ từ qua các trạm lọc là các hạch.

Trong hạch có rất nhiều bạch cầu B và T để lọc các phế thải và tiêu diệu vi khuẩn, vi trùng, sau đó đi qua lá lách, gan và thận để loại trừ các phế thải ra ngoài cơ thể, còn phần sạch thì đem trở lại tĩnh mạch tim.

Hệ tuần hoàn đi về tim thời gian mất dưới 1 phút, còn hệ bạch huyết phải mất hơn 1 giờ.

Các chất lưu thông trong hệ tuần hoàn và hệ bạch huyết là hoàn toàn giống nhau, chỉ có điều là hồng cầu chỉ lưu thông trong hệ tuần hoàn.

Các chất thải xỉ về tim qua hai hệ tuần hoàn và bạch huyết có thể ví như việc chúng ta xách theo hành lý nhỏ đi về trước bằng máy bay, còn đồ đạc lớn thì gửi xe tải chở về, sẽ đến sau.
Hệ bạch huyết không có sức ép để đẩy thải xỉ đi. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự co giãn của bắp thịt do các hoạt động và đi đứng hàng ngày.

Dễ hiểu là nếu chúng ta chăm vận động, tập thể dục thì độc tố, chất cặn bã được dọn dẹp tốt.

Khi bị cứng cơ bắp, hoặc sưng phù, nguyên nhân lớn là do hệ bạch huyết hoạt động không đầy đủ.
Điều này cũng giải thích vì sao khi chườm gan chúng ta thấy ngay sự dễ chịu toàn thân, đó là do dòng máu ấm từ gan tỏa đi khắp nơi làm giãn nở mao mạch, thúc đẩy nhanh sự lưu thông của hệ bạch huyết (vốn là chiếc xe tải chở nặng ì ạch trên đường bộ), đương nhiên cũng thúc đẩy nhanh cả hệ tuần hoàn.

Việc dậm gót Mikulin và uống nước Chili trong Thập Chỉ Liên Tâm cũng là cách kích thích cho hệ bạch huyết hoạt động trơn tru.
Vậy, nhiệm vụ của chúng ta là làm sao để luôn thông hệ thống mao mạch.

Vì sức khỏe con người liên quan chặt chẽ đến ba yếu tố: oxy, kiềm, nhiệt độ, nên chúng tôi quan tâm xây dựng một sơ đồ về “TAM GIÁC SỨC KHỎE”.

Bác sĩ Dư Quang Châu

– Tác giả phương pháp chườm gan
– Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
– Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT