CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH – Phần 7

GAN thực hiện 500 chức năng tốt khi THÂN NHIỆT ổn định

Bạn biết đấy, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, vô cùng quan trọng và thực hiện hơn 500 chức năng của cơ thể (trong đó có sản xuất 10.000 thuốc nội sinh).

Nhiều chức năng như vậy, mà gan tập trung đảm trách ba chức năng tối quan trọng cho sự sống.

Ba chức năng đó là: lọc máu, chuyển hóa và lưu trữ.
+ VỀ LỌC MÁU, gan như một nhà máy lọc, gan nhận chất thải xỉ sau bài tiết của tế bào đem tới theo dòng máu tĩnh mạch, đồng thời gan trao cho máu các dinh dưỡng mới mà gan nhận được từ hệ thống tiêu hóa.

Gan chỉ lọc máu tốt khi các tế bào gan khỏe mạnh và hoạt động tích cực. Nhưng cũng như các cơ quan khác, nếu các mao mạch ở lá gan mà hẹp hoặc tắc thì hồng cầu không lưu thông qua được khiến tế bào gan bị ứ đọng độc tố.


Hình 1: Máu mang các chất thải xỉ từ 4 nhánh tĩnh mạch dạ dày, ruột non, ruột già, lá lách cùng đổ vảo tĩnh mạch cửa Gan để lọc.

Nếu thân nhiệt thấp, khối lượng xỉ thải này sẽ kéo dài thời gian xử lý.
Khi chườm gan, mao mạch giãn nở, hồng cầu chui lọt qua được, đem dinh dưỡng đến, dọn rác thải đi cho tế bào, lọc máu nhờ vậy mà mới thực hiện trơn tru.
+ VỀ CHUYỂN HÓA, gan đúng nghĩa là một nhà máy hóa chất, sản xuất hàng chục ngàn chất.

Điều cần lưu ý là các phản ứng hóa học trong gan diễn ra tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ bình thường, là trong khoảng 36.5oC – 37oC.

Ở cơ thể thân nhiệt thấp, các phản ứng hóa học xảy ra kém, các chất bổ ăn vào không được chuyển hóa thành dinh dưỡng đặc biệt, khiến chất bổ ứ đọng trong gan.

Dân gian có câu “người gầy thầy cơm” để chỉ những người nạp đồ ăn rất nhiều nhưng cơ thể vẫn gày còm ốm yếu, thiếu sinh lực.

Chườm gan giúp chuyển hóa tốt, thì hấp thu mới tốt, cơ thể đủ dinh dưỡng mới khỏe mạnh.
+ VỀ LƯU TRỮ, gan là một nhà kho.

Glucose (từ tinh bột) sau khi được hấp thu qua vách ruột sẽ đưa đến gan và mô bào dự trữ dưới dạng Glycogen, khi cơ thể có nhu cầu dùng năng lượng, sẽ đưa ra sử dụng.

Nếu các mao mạch hẹp hoặc bế tắc, đến máu còn không đi qua được, tế bào gan bị tổn thương, khả năng hoạt động kém, chức năng lưu trữ giảm.

Sức nóng của chườm gan làm giãn mao mạch, phục hồi tế bào gan, làm mạnh hoạt động của lá gan, lưu trữ tăng.

Những người mắc chứng bệnh xấu đói, hạ đường huyết, mới ăn mà đã đói cồn cào, xây xẩm mặt mày, chân tay run, vã mồ hôi đều cải thiện chứng bệnh sau một thời gian chườm gan.

Lọc máu, chuyển hóa, lưu trữ là ba yếu tố sống còn mà nhờ gan thực hiện tốt thì cơ thể mới đào thải được độc tố, tiếp nhận đủ dinh dưỡng cho sức khỏe ổn định.

Vậy hãy chườm gan đều đặn nhé bạn!

Bác sĩ Dư Quang Châu (Hình 3)

– Tác giả phương pháp chườm gan
– Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
– Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT