Rối loạn nuốt do di chứng tai biến

Sau tai biến mạch máu não, một trong những biến chứng thường thấy là người bệnh bị rối loạn nuốt. Lúc này cơ hầu họng rơi tình trạng liệt dẫn đến chứng nuốt khó, bệnh nhân dễ bị sặc, rất nguy hiểm.

Rối loạn nuốt còn khiến người bệnh bị mất nước, suy dinh dưỡng, thể trạng rất yếu, suy giảm hệ miễn dịch…Vì vậy việc phát hiện tình trạng rối loạn nuốt là điều hết sức quan trọng trong quá trình điều trị. Thực tế, có đến 65% bệnh nhân sau tai biến bị rối loạn nuốt.

Các nguyên nhân gây khó nuốt: người bệnh bị tổn thương khu vực miệng và lưỡi, thương tổn cảm giác dây phế vị và trung tâm nuốt. Miệng người bệnh thường khô, mất nước bọt, vô cảm.

Những biểu hiện của chứng nuốt khó: đau trong khi nuốt, bị ợ, thức ăn chảy qua mũi trong khi nuốt, ho hoặc sặc khi nuốt, vừa nuốt vừa thờ khò khè, cảm giác đau ở ngực. Ngay khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện này, người nhà cần thông báo bác sỹ để có phương án kịp thời.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng đáng sợ, xảy ra đột ngột và để lại những di chứng dù ở mức độ nào cũng khiến người bệnh rất khổ tâm vì vậy họ rất cần sự động viên tinh thần và quá trình điều trị phục hồi đỏi hỏi phải thực sự kiên trì, đúng cách. Bên cạnh đó, những người thân trong gia đình cũng cần học cách chăm sóc người bệnh, sử dụng phương pháp của Thập Chỉ Liên Tâm  là cách tốt nhất phục hồi cho người bệnh. Tham khảo video cách chữa của bác sĩ Dư Quang Châu.