Tuyệt kỹ trong chữa trị di chứng tai biến

Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não là một di chứng thường gặp gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình phục hồi tái hoà nhập cộng đồng.

Một số biểu hiện phổ biến của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến là: Nói ngọng, nói lắp, khó khăn khi giao tiếp, không thể trình bày mong muốn của bản thân, quên cách đọc, viết,…

Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Mỗi vùng não sẽ đảm nhận điều khiển một chức năng cụ thể như chức năng nhận thức, chức năng vận động, chức năng cảm giác,… Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến thường do 2 nguyên nhân chính:

► Khi tai biến mạch máu não xảy ra, sự lưu thông máu bị cản trở đến vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ, vì vậy bệnh nhân sau đột quỵ não thường mắc di chứng rối loạn ngôn ngữ. Khu vực này thường nằm ở bán cầu não trái (vùng broca và vùng wernicke).

► Do sự rối loạn vận động sau tai biến khiến bệnh nhân bị liệt cơ hoặc không thể kiểm soát tốt các nhóm cơ ở môi, lưỡi khiến việc phát âm trở nên khó khăn.

Phương pháp cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Hẳn là những bệnh nhân và người nhà đều hiểu rằng chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não đã làm cuộc sống của họ trên tồi tệ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên tin vui cho bạn là những rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não có thể được cải thiện tích cực.

Tuy vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương nhưng nếu được tập luyện đúng cách kết hợp với hỗ trợ phục hồi chức năng não bộ, chức năng ngôn ngữ sẽ dần được phục hồi do các tế bào thần kinh được tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ, tạo kết nối mới giữa các tế bào

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giới thiệu phương pháp phục hồi ngôn ngữ sau tai biến của Cố Lương Y Huỳnh Thị Lịch: