Bác sĩ Dư Quang Châu chữa đau khớp vai tại Đan Mạch

Đau khớp vai là triệu chứng bệnh lý khá phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nhận biết sớm triệu chứng và nguyên nhân của bệnh sẽ giúp việc điều trị diễn ra dễ dàng và tránh được những biến chứng khó lường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về bệnh đau khớp vai phải, trái.

Đau khớp vai là gì?

Khớp vai là một trong những cơ quan quan trọng, đóng vai trò là khớp nối giữa chi trên với thân người giúp chúng ta thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày. Đau khớp vai là chứng bệnh xảy ra khi các mô mềm quanh khớp như gân, cơ, dây chằng bao khớp gây đau, làm hạn chế vận động ở con người.

Đau khớp vai là gì?

Mặc dù bệnh đau khớp vai không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm giảm hoạt động, lao động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau khớp vai thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi, nữ nhiều hơn nam. Người bệnh thường bị đau khớp vai phải hoặc đau khớp vai trái, ít khi đau 2 vai cùng một lúc. Tuy nhiên, đau bên vai phải diễn ra phổ biến hơn đau bên vai trái.

Đau khớp vai có thể gây ra nhiều biến chứng nếu người bệnh không sớm điều trị, cụ thể:

 • Đau khớp vai gây mất chức năng vận động bình thường: Giảm hoặc có thể mất chức năng vận động thông thường như cầm nắm…từ đó khiến bệnh nhân đau khớp vai mất đi khả năng lao động.
 • Đau khớp vai gây teo cơ, biến dạng khớp hoặc tàn phế: Thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Những biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh  đau khớp vai có thể mắc phải như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp và nguy hiểm hơn bại liệt, tàn phế.

Nguyên nhân gây đau khớp vai

Bất kì chứng bệnh nào khi mắc phải đều do một hoặc nhiều nguyên nhân. Xác định sớm nguyên nhân đau khớp vai không chỉ có lợi cho quá trình điều trị mà còn giúp người bệnh tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm do bệnh mang lại. Cụ thể:

 • Người lao động chân tay mà động tác lao động thường phải giơ tay cao hơn 90 độ. Một số công việc có nguy cơ bị đau khớp vai cao như: thợ trát trần nhà, thợ quét sơn, công nhân sử máy khi máy ở vị trí cao hơn vai,… Đây cũng là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
 • Thói quen chống tỳ khuỷu tay lên bàn dễ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của khớp vai là dẫn đến đau khớp vai mà người bệnh khó ngờ.
 • Các động tác gây căng dãn gân cơ khớp vai như chơi tennis, đánh gôn, ném lao, xách các vật nặng,… Người bệnh nên hạn chế những thói quen xấu này nhằm phòng tránh nguy cơ gây bệnh.
 • Người có tiền sử chấn thương vùng khớp vai trong các trường hợp như ngã chống thẳng bàn tay hoặc khuỷu tay xuống nền, các chấn thương phần mềm vùng khớp vai, gãy xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai,… cũng là nguyên nhân gây ra  đau khớp vai.
 • Bệnh nhân từng phẫu thuật hoặc nắn gãy các xương liên quan đến khớp vai như: xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai hoặc người phải bất động khớp vai một thời gian dài… đều là nhóm đối tượng có nguy cơ  đau khớp vai cao.
 • Bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính như: viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, bệnh ở phổi và lồng ngực, đột quỵ não,…cũng là đối tượng mắc cần đề phòng.

Triệu chứng điển hình đau khớp vai

Thông thường, những triệu chứng  đau khớp vai thường biểu hiện khá rõ ràng và biến mất sau một thời gian ngắn. Ban đầu người bệnh thường khá chủ quan với những dấu hiệu này, để càng lâu thì cơn đau xuất hiện càng nhiều hơn. Một số triệu chứng điển hình của  đau khớp vai có thể kể đến như:

Triệu chứng điển hình đau khớp vai

 • Cơn đau ở vùng vai: Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ chỉ cảm thấy đau trong một thời gian ngắn. Về sau, cơn đau sẽ kéo dài liên tục, dai dẳng lâu ngày, thường xuyên đau vào ban đêm. Đặc biệt, cơn đau xuất hiện liên tục khi thời tiết thay đổi hoặc vận động mạnh. Ngoài ra, người bệnh  đau khớp vai còn cảm thấy đau đớn lan lên cổ hoặc tràn xuống cánh tay, khi vai vô tình va chạm sẽ cảm thấy nhức nhối, tê liệt.
 • Hạn chế hoạt động của khớp vai: Khi bị đau khớp vai, người bệnh sẽ thấy khó khăn trong việc đưa tay lên xuống hoặc quay vòng khớp vai. Một thời gian sau, tổ chức phần mềm quanh khớp vai và cơ lực dần dần sụt giảm. Do đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi chải đầu, rửa mặt, mặc quần áo, chống nạnh,…
 • Sợ lạnh thích ấm: Người bị đau khớp vai thường sợ lạnh, không dám ra gió. Bệnh có dấu hiệu thuyên giảm vào lúc trời ấm áp.
 • Cảm giác đau đớn khi ấn lên vùng vai: Dấu hiệu của bệnh đau khớp vai thường xuất hiện ở đa số người bệnh là khi ấn lên gân cơ nhị đầu hoặc cơ delta tại mỏm cùng vai, người bệnh sẽ cảm thấy đau.

Khi có một trong những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám ngay để có phương pháp điều trị phù hợp với bệnh tình của mình.

Mời quý vị theo dõi clips bác sĩ Dư Quang Châu hỗ trợ chữa trị cho bệnh nhân bị Đau khớp vai tại Đan Mạch trong chuyến công du châu âu tháng 9/2019.