Bấm huyệt chữa chứng yếu liệt tay do chèn cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh – Cẩn trọng kẻo bại liệt

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là một biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần được điều trị kịp thời. Vì vậy, sớm nhận biết được biến chứng này cũng như xác định rõ nguyên nhân gây chèn ép dây thần kinh sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh hay còn gọi là hội chứng rễ thần kinh cổ xuất hiện do phần cột sống cổ bị thoái hóa, tổn thương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên dây thần kinh vùng cổ. Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ bắt đầu gây xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện, tích tạo nên các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, vị trí đau phụ thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

Thông thường, khi gặp phải tình trạng chèn dây thần kinh, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện như:

– Đau, mỏi cổ: đau dai dẳng vùng vai gáy hoặc quanh khớp, đau tăng khi ngửa cổ hoặc cúi cổ, xoay cổ qua phải hay qua trái, ho hoặc hắt hơi. Nhiều khi cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân không nằm được, rất khó chịu.

– Đau vai lan xuống cánh tay, cẳng tay, bàn tay và đến các ngón tay: theo rễ thần kinh bị chèn ép người bệnh còn có cảm giác đau, tức theo dải cảm giác của rễ thần kinh. Đó là những cơn đau lan từ cổ xuống vau gáy, cánh tay, người bệnh còn có cảm giác tê buốt tay, cánh tay như bị kiến bò gây tê rần. Ngón tay, bàn tay tê lạnh, mỏi cơ tay, cứng tay nhất là vào thời điểm sáng sớm

– Cơ bị chi phối yếu, teo cơ nhanh: teo cơ hai đầu, teo ba đầu hay teo cơ kẽ xương bàn tay.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh nào?

Các dây thần kinh bị chèn ép thường là:

  • Dây thần kinh quanh vùng cột sống cổ: Hệ thống dây thần kinh vùng cổ rất dễ bị chèn ép, nếu tình trạng chèn ép dây thần kinh ở những khu vực này xảy ra thường xuyên thì người bệnh có thể sẽ xuất hiện những cơn đau tê và nhức mỏi ở vùng cổ, vai gáy và hai bả vai.
  • Dây thần kinh ở vùng cánh tay, cổ tay đến các ngón tay: Các dây thần kinh ở khu vực này rất nhạy cảm. Vì vậy, khi các dây thần kinh vùng cánh tay bị chèn ép thì cánh tay, nhất là bàn tay sẽ có cảm giác tê nhức và ngứa ngáy, giảm sự linh hoạt của cánh tay. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ có thể xuất hiện tình trạng teo cơ tay, mất cảm giác và mất khả năng cầm nắm.

Biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh mang đến rất nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm. Có thể khẳng định, đây là một biến chứng nguy hiểm cần được sớm thăm khám và điều trị dứt điểm. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân dễ gặp phải các tình trạng như:

  • Huyết áp bất ổn: Đây là biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh. Chèn ép dây thần kinh khiến cho người bệnh gặp phải những biểu hiện như: khó thở, tim như bị đè nén, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu…  Khi chỉ số huyết áp quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra tai biến làm tê liệt tứ chi.
  • Mắt mờ, ù tai: Khi bệnh tiến triển đến một mức độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng mắt mờ, ù tai khó kiểm soát. Triệu chứng này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng như công việc mỗi ngày.
  • Rối loạn tiền đình: Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ khiến mạch máu khó lưu thông, tắc nghẽn, ứu trệ. Khi đó, những dưỡng chất cần thiết và oxy sẽ không được vận chuyển lên não và gây ra hiện tượng rối loạn tuần hoàn máu. Hiện tượng này xảy ra có thể gây nên bất tỉnh đột ngột. Điều này còn khiến cho bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiền đình kéo dài.
  • Đau nhức răng: Hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép do thoái hóa còn gây kích thích sự co thắt ở họng. Khi dây thần kinh bị kích thích và co thắt sẽ gây chán ăn, mệt mỏi cho người bệnh.
  • Hạn chế vận động: Dây thần kinh tại đốt sống cổ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của vùng cổ và tay. Người bệnh sẽ khó cử động cổ, cánh tay khi gặp phải biến chứng này.
  • Liệt: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh. Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ có dấu hiệu đau lưng, mất cảm giác chân tay, sau đó bệnh sẽ tiến triển gây ra liệt nửa người.

Mờ quý vị theo dõi Bs Dư Quang Châu hỗ trợ cho trường hợp bị yếu liệt tay do chèn ép Cột sống cổ theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=PUTWNEf4UCA