Bí quyết điều chỉnh Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ở vị trí xương sống vùng thắt lưng. Khi đó nhân nhầy có thể chèn ép vào các rễ dây thần kinh hoặc tủy sống hướng ra trước, ra đằng sau hoặc lệch sang 2 bên vào thân đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia thành 2 loại chính dựa theo vị trí đĩa đệm nằm giữa các đốt sống này hay bị tổn thương nhất là đĩa đệm giữa đốt sống L4 L5 và L5 S1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh là:

  • Cảm giác đau đớn xảy ra liên tục tại thắt lưng
  • Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường sẽ kèm theo những cơn đau nhức lưng vùng thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.
  • Đau lan xuống vị trí mông và các mặt chân do đĩa đệm bị thoát vị ở các đốt sống thắt lưng gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh.
  • Nếu như bệnh diễn ra trong một thời gian dài tiếp theo sẽ có thể dẫn tới hạn chế vận động, teo cơ, thậm chí là liệt ở một số bộ phận.

Thoát vị đĩa đệm L4-L5

Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống được kí hiệu lần lượt từ trên xuống là L1 L2 L3 L4 L5.

L4 L5 là 2 đốt sống nằm ở cuối cột sống thắt lưng, cũng chính là 2 đốt sống phải hoạt động và chịu áp lực nhiều nhất từ các hoạt động hàng ngày của con người. Chính vì thế hầu hết các tổn thương liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhau đều xuất hiện rất nhiều ở 2 đốt xương sống này.

Vị trí nứt, vỡ vỏ bao xơ đĩa đệm có thể nằm ở trước, sau hoặc lệch sang hai bên tùy thuộc vào hoạt động của người bệnh. Việc xác định vị trí chính xác đĩa đệm tổn thương có vai trò lớn trong việc điều trị. Các bác sĩ chia thành các loại: thoát vị đĩa đệm L4 L5 thể trung tâm, lệch từ 3 – 8mm sang bên phải hoặc bên trái.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1

Đây là một vị trí khá đặc biệt khi đĩa đệm bị tổn thương nằm giữa đốt sống cuối cùng của cột sống thắt lưng và đốt sống cùng. Vị trí cột sống cũng rất thường hay mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm chỉ sau đốt L4 L5. Đốt xương sống L5 là vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng, đốt xương S1 là đốt đầu tiên thuộc xương cùng cụt.

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống này thường xuyên phải chịu sức ép từ trọng lượng phần trên cơ thể khi các vận động của con người, đặc biệt là khi hoạt động nặng nhọc diễn ra.

Loại bệnh này cũng rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Thoát vị đĩa đệm L5-S1 có nguy cơ chèn ép vào rễ dây thần kinh S1 làm hẹp ống sống, hẹp lỗ liên hợp.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Hình ảnh mô tả hiện tượng thoát vị đĩa đệm giữa 2 đốt xương sống ở thắt lưng

Cách phòng tránh

Khi muốn bê, nâng vật nặng từ dưới đất lên sẽ cần phải đặc biệt chú ý tới những tư thế của xương cột sống và thân mình. Các bạn cần chú ý giữ khoảng cách giữa các đồ vật đó với cơ thể, đồng thời phối hợp nhịp nhàng các động tác, cụ thể như sau:

  1. Hai bàn chân đặt cách nhau một khoảng cách đủ rộng để tạo ra chân đế vững chắc
  2. Thực hiện ngồi xổm xuống rồi gấp khớp gối với khớp háng, chú ý không cúi gập cột sống
  3. Bê đồ vật áp vào sát bụng, đồng thời căng cơ bụng ra
  4. Nâng các đồ vật lên bằng cách thực hiện hành động đứng dậy (lưu ý không sử dụng cơ thắt lưng để nâng)
  5. Hãy giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng, không bị xoắn vặn
  6. Độ ưỡn từ đoạn thắt lưng nên được duy trì ở mức độ bình thường