Chỉnh cột sống tại lớp học TCLT

Cấu tạo cột sống của con người 

Cột sống là cấu trúc trung tâm của cơ thể, chức năng chính là giữ cơ thể đứng thẳng, kết nối các bộ phận khác của bộ xương như đầu, ngực, xương chậu, vai, cánh tay và chân lại với nhau.

Cột sống có hình chữ S ngắn dài tùy thuộc vào chiều cao của mỗi người, trung bình là 71cm đối với nam và 61cm ở nữ giới. Cột sống có độ cong tự nhiên, hoạt động như một bộ giảm xóc khi ta di chuyển và bảo vệ các xương riêng lẻ khỏi tác động gây rạn, gãy.

Cột sống có mấy đoạn cong? Quan sát trước sau cột sống trông thẳng đứng nhưng khi nhìn nghiêng cột sống có đến 4 đoạn cong lồi lõm xen kẽ nhau. Lồi ra trước là đoạn cổ và thắt lưng, lồi ra sau là ngực và đoạn cùng cụt.

Cấu tạo cột sống lưng, cổ

Cột sống bao gồm các đốt sống cổ, đốt sống lưng, hông và xương cụt. Mỗi đốt sống có cấu tạo và chức năng riêng biệt 

  • Các đốt sống cổ

Các đốt sống cổ có thân dẹp, bề ngang phía trước dày hơn phía sau, đỉnh mõm gai tách thành 2 của dính vào thân, cuống, có một lỗ ngang cho mạch đốt sống chui qua, mạch trên có rãnh thần kinh gai sống.

Đốt sống cổ gồm 7 đốt với ký hiệu C1 đến C7. Chức năng chủ yếu là nâng đỡ hộp sọ, giúp hộp sọ có thể chuyển động và là cầu nối giữa hộp sọ và các đốt sống lưng. 

  • Các đốt sống lưng 

Cột sống lưng có bao nhiêu đốt? Các đốt sống lưng có cấu tạo gồm 12 cột sống từ D1 đến cột sống D12. Các đốt sống lưng do cần tiếp xúc với các đầu xương sườn nên mỗi đốt xương có bốn diện khớp. Thân đốt tương đối dày, mõm gai dài thòng sâu đuôi gai đốt trên ngang thân với đốt dưỡi. 

  • Các đốt sống thắt lưng 

So với đốt sống lưng, đốt sống thắt lưng to, khỏ hơn để có thể chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể. Các mõm gai ngắn, rộng và ngang ra, thân đốt to, không tiếp khớp với xương, lỗ đốt hình tam giác.

Đốt sống thắt lưng được cấu tạo bởi bốn đốt ký hiệu từ L1 (nằm dưới cột sống D12), L2, L4 và L5.

Mời quý vị xem video chỉnh cột sống trong lớp học của Thập Chỉ Liên Tâm theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=t1Cr6Z4dEhM