Chữa đau lưng cho cô Đầm người Pháp

 Nguyên nhân đau lưng

Đau lưng là căn bệnh rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt khi người bệnh chủ quan với các triệu chứng đau lưng mà không thăm khám bác sĩ và điều trị bệnh sớm. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và phòng ngừa bệnh đúng cách giúp bạn loại bỏ đau lưng hiệu quả. Những thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi nguyên nhân đau lưng do đâu, phòng tránh chữa trị thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng, trong đó, 6 nguyên nhân gây đau lưng thường gặp và phổ biến nhất đó là:

Tuổi tác càng cao thì quá trình thoái hóa càng diễn ra mạnh mẽ

Tuổi cao cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng chủ yếu nhiều người mắc phải

Tuổi tác cao, con người ngày càng già đi thì quá trình thoái hóa càng diễn ra nhanh hơn. Theo quy luật lão hóa tự nhiên, cột sống dần bị lão hóa theo năm tháng, trở nên yếu và giảm sức nâng đỡ cơ thể. Khả năng tái tạo các tế bào sụn mới ở cột sống cũng bị giảm sút khiến chất lượng sụn khớp kém dần.

Bên cạnh đó, bao xơ của đĩa đệm cũng trở nên khô giòn, rễ bị nứt hoặc rách, khiến nhân nhầy bên trong có nguy cơ bị thoát ra ngoài và gây thoát vị đĩa đệm. Chưa hết, dây chằng quanh khớp cũng bị xơ cứng, phình to và giảm độ đàn hồi, lắng đọng chất vôi gây chèn ép vào các rễ thần kinh, tủy sống trong ống sống, lỗ liên hợp dẫn đến cơn đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở cột sống lưng.

Sinh hoạt và lao động sai tư thế

Thói quen nằm ngủ nghiêng vẹo

Đi đứng không thẳng lưng, hay cong lưng cúi người

Ngồi học hay làm việc trong thời gian dài với tư thế lưng uốn cong

Ngồi một chỗ, ít di chuyển

Thường xuyên mang vác, kéo đẩy vật nặng không đúng tư thế

Mang vác gồng gánh nặng từ khi còn nhỏ và khung xương chưa được định hình và hoàn thiện…

Các tư thế trong sinh hoạt và lao động như trên gây ảnh hưởng rất lớn đến cột sống, khiến cột sống lưng bị tổn thương, cấu trúc cột sống bị thay đổi, mô xương xương, cơ và dây chằng bị biến đổi gây đau nhức lưng.

 

ác chấn thương ở cột sống

Các chấn thương ở cột sống thường là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chơi thể thao quá sức với cường độ cao, … Chấn thương ở cột sống  lưng khiến cột sống bị biến dạng, trở nên suy yếu và giảm khả năng chịu lực là nguyên nhân gây đau cột sống lưng

Dị tật bẩm sinh

Các dị dạng bẩm sinh có thể gặp phải là gù hay vẹo cột sống sẽ làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống lưng, làm tăng lực nén lên bề mặt của đĩa đệm và dẫn đến biến đổi cấu trúc cột sống. Sự bất thường ở cấu trúc cột sống càng đẩy nhanh quá trình đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng khiến bệnh nhân vừa phải chịu đựng những cơn đau nhức ở thắt lưng vừa bị thay đổi hình dáng, đi đứng bất tiện.

Tăng cân, trọng lượng cơ thể lớn làm tăng áp lực lên cột sống lưng

Thừa cân, béo phì do tăng trọng lượng cơ thể quá mức làm tăng lực nén lên đĩa đệm và thân đốt sống, lâu dài khiến cột sống thắt lưng bị tổn thương và nguy cơ bị thoái hóa cột sống lưng là rất cao.

Ngoài 6 nguyên nhân chính gây đau lưng mà bạn cần lưu ý trên thì còn một số yếu tố cũng có khả năng khiến bạn phải đối mặt với bệnh đau lưng, đó là:

Yếu tố di truyền: Nếu gia đình bạn có tiền sử bị thoái hóa cột sống lưng thì khả năng bạn mắc bệnh này cũng cao hơn những người khác do được di truyền đặc điểm cấu trúc cột sống.

Các vấn đề về nội tiết và rối loạn chuyển hóa: bệnh nhân đái tháo đường, gout, loãng xương, phụ nữ mãn kinh… thường bị suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ bị thoái hóa cột sống lưng.