Chữa thoát vị và lồi đĩa đệm bằng Thập chỉ Liên tâm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, trong đó có phình, lồi hoặc phồng đĩa đệm. Khi các biểu hiệu này xuất hiện, bệnh nhân cần chú ý theo dõi sức khỏe và cần thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời. Vậy phồng lồi đĩa đệm tầng L4 L5 có nguy hiểm không?

1.Vị trí của đốt sống L4 L5?

Theo giải phẫu, cột sống người bình thường được cấu tạo từ nhiều đốt sống sắp xếp chồng lên nhau, bao gồm: 7 đốt sống cổ (C1 – C7), 12 đốt sống lưng (D1 – D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5), 5 đốt sống cùng (S1 – S5) và 4 đốt sống cụt.

Giữa 2 đốt sống gần kề có một cấu trúc là đĩa đệm, nhiệm vụ là giúp các đốt sống giảm sốc và linh hoạt hơn trong các vận động. Đĩa đệm có cấu trúc bên ngoài là lớp vỏ bao xơ và phần nhân nhầy nằm ở trung tâm.

2.Phồng đĩa đệm là bệnh gì?

Phồng đĩa đệm hay lồi đĩa đệm xuất hiện khi lớp vỏ bao xơ bị suy yếu làm cho phần nhân nhầy trung tâm bị lồi ra tại vị trí suy yếu đó. Tuy nhiên, nhân nhầy vẫn chưa thoát hoàn toàn ra ngoài như trong bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hậu quả là đĩa đệm tổn thương lồi ra hoặc phồng lên, dẫn đến chèn, đè ép vào các dây thần kinh cột sống khiến bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức vùng thắt lưng. Phồng đĩa đệm được xếp vào nhóm bệnh lý tổn thương đĩa đệm, tương đương với thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm.

Phồng lồi đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường gặp ở vùng thắt lưng (hay gặp nhất), ngực hoặc vùng cột sống cổ.

Trong các hoạt động sinh hoạt mỗi ngày, cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều áp lực nhất do sức nặng của cơ thể gây nên. Do đó, các đốt sống và đĩa đệm vùng thắt lưng dễ bị tổn thương nhất so với các đốt sống khác. Trên thực tế, phồng lồi đĩa đệm L4-L5 chiếm tỷ lệ rất cao trong cộng đồng và có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

3.Nguyên nhân gây phồng lồi đĩa đệm tầng L4 L5

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến phồng lồi đĩa đệm tầng L4-L5. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Thoái hóa cột sống: Cơ chế gây phồng đĩa đệm là do tính đàn hồi của đĩa đệm và vòng sụn xơ dễ suy yếu theo thời gian
 • Chấn thương cột sống: Bao gồm tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hoặc chấn thương khi chơi thể thao… đều có thể làm tổn thương đến cột sống và đĩa đệm, trong đó có lồi đĩa đệm.
 • Một số thói quen xấu như ngồi cong vẹo cột sống, bưng bê vật nặng sai tư thế, một số hoạt động gắng sức hoặc tập luyện sai cách. Việc lặp đi lặp lại những thói quen xấu trong một thời gian dài khiến đĩa đệm bị chấn thương, đặc biệt là làm bao xơ bên ngoài suy yếu và gây nên bệnh phồng đĩa đệm.
 • Thừa cân, béo phì: Trọng lượng cơ thể càng tăng tỷ lệ thuận với sức ép đè lên các đĩa đệm. Do đó, béo phì cũng là nguyên nhân gây phồng lồi đĩa đệm.

  4.Triệu chứng phồng lồi đĩa đệm tầng L4 L5

  Bệnh nhân phồng đĩa đệm tầng L4-L5 có các biểu hiện sau:

  • Đau mỏi vùng cột sống thắt lưng. Cơn đau có thể âm ỉ, tăng dần và một số trường hợp đau lan xuống một hoặc cả hai chân.
  • Cảm giác tê bì hoặc cảm thấy như kiến bò từ vùng thắt lưng lan xuống chân
  • Yếu cơ, tê ở một hoặc cả hai chân
  • Liệt từ vùng thắt lưng xuống đến hai chân
  • Triệu chứng rối loạn cơ vòng như đại tiểu tiện không tự chủrối loạn cương dương

  Ở giai đoạn mới mắc, các triệu chứng của bệnh thường nhẹ và không rõ rệt, đôi khi tự hết và sau đó xuất hiện trở lại. Chính vì vậy làm người bệnh chủ quan hoặc không biết mình bị phồng đĩa đệm. Đến khi bệnh ở giai đoạn nặng, các triệu chứng rõ rệt và trầm trọng như yếu liệt cơ (tương tự thoát vị đĩa đệm) thì mới đến khám và điều trị.

  5.Phồng lồi đĩa đệm tầng L4 L5 có nguy hiểm không?

  Phồng đĩa đệm thường không nguy hiểm, ít gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, do không được phát hiện sớm, chỉ khi triệu chứng nặng hơn đến giai đoạn thoát vị đĩa đệm thì mới được chẩn đoán và điều trị.

  Phồng lồi đĩa đệm tiến triển thành thoát vị đĩa đệm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi đó, cơn đau nghiêm trọng và tần suất nhiều hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

  Bên cạnh đó, đau cột sống thắt lưng còn kèm theo các triệu chứng khác như tê mỏi hai chân, teo cơ, yếu cơ, hạn chế khả năng vận động. Nghiêm trọng nhất là bệnh nhân lồi đĩa đệm hoàn toàn có thể bị bại liệt, tàn phế, mất hoàn toàn khả năng vận động nếu không được xử trí đúng cách kịp thời

  Mời quý vị theo dõi Bs Dư Quang Châu hỗ trợ chữa trị cho học viên bị  thoát vị và lồi đĩa đệm bằng Thập chỉ Liên tâm theo đường link: https://www.youtube.com/watch?v=2c22_S3QKOk