Không cúi được do thoái hóa cột sống, chèn đốt sống

Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh gây hạn chế khả năng vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có bất cứ biểu hiện sưng viêm. Chính vì thế, người bệnh sẽ rất khó phát hiện các triệu chứng của bệnh. Tổn thương cơ bản của căn bệnh này là tình trạng thoái hóa các sụn khớp và đĩa đệm cột sống. Đặc biệt là những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng, mọi người nên chú ý.

1 – Đau lưng

Một trong những triệu chứng tiêu biểu nhất của căn bệnh này là người bệnh cảm thấy đau lưng. Người bệnh hay  có cảm giác đau ở vùng dưới lưng. Cơn đau dần dần lan rộng ra các vùng xung quanh và xuống phần mông, dưới chân. Có những cơn đau kéo dài trong nhiều ngày liền nhưng cũng có khi là đau quặn từng đợt, rồi tự giảm và hết đau.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Đau nhức lưng – Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Đặc biệt, cơn đau đớn sẽ càng tăng khi bệnh nhân vận động mạnh. mỗi khi ngồi xuống đứng dậy, mang vác các vật nặng, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột. Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi lạnh hơn, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải những cơn đau dữ dội ở vùng sống lưng.

Nếu để ý kỹ, vào những lúc trời mưa, bệnh nhân bị ướt mưa sẽ rất dễ bị đau đớn ở phần lưng hơn. Tình trạng đau đớn ở phần lưng gây ra nhiều bất lợi và phiền phức cho cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

2 – Tê bì chân tay

Triệu chứng này là hệ quả tất yếu của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Một khi phần đốt sống lưng bị ảnh hưởng thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không tránh khỏi nguy cơ ảnh hưởng. Các dây thần kinh chân và tay có mối quan hệ mật thiết với phần lưng. Chính vì vậy, dù bạn ngồi ít hay ngồi lâu đều có biểu hiện tê bì chân tay, ảnh hưởng đến các hoạt động của các khớp.

biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Tê bì chân tay – Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh còn có thể bị tê liệt chi dưới. Điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn khi đi lại và di chuyển. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy tê tay chân vào buổi sáng. Bệnh nhân cần phải có thời gian để xoa bóp, làm ấm trước khi có thể cử động được bình thường.

→ Có thể bạn quan tâm: Hiện tượng đau khớp ngón tay khi mang thai ở bà bầu

3 – Bại liệt chân tay và đốt sống lưng có tiếng kêu lục cục

Với những trường hợp, bệnh nhân không phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống lưng kịp thời sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bại liệt chân tay. Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng như lên cơn co giật. Chân nhanh chóng bị tê liệt, làm ảnh hưởng tới việc đi lại và gây khó khăn cho người bệnh.

dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Đồng thời, trong cột sống thắt lưng, bạn sẽ rất dễ gặp phải tiếng kêu lục cục, lạo xạo mỗi khi nằm xuống đứng dậy. Những lúc như vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn ở vùng thắt lưng. Người bệnh bắt buộc phải dùng tay đỡ mới có thể đi lại bình thường được.

4 – Mất ngủ, kém ăn, suy nhược cơ thể

Khi mắc phải bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó ngủ bởi những cơn đau đớn hành hạ. Vì căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các dây thần kinh của cơ thể con người nên người bệnh sẽ rất khó có được giấc ngủ ngon.

Cơ thể suy nhược mệt mỏi, chóng mặt

Song song với tình trạng mất ngủ, bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Người bệnh sẽ vô cùng mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt. Điều này khiến không ít bệnh nhân rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể.

Điều trị Thoái hóa Cột sống

Có rất nhiều phương pháp, theo Tây y dùng thuốc … Tuy nhiên có một phương pháp không dùng thuốc giống  như ở Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm áp dụng, đó là hướng dẫn cách tự điều chỉnh, giảm các triệu chứng của Thoái hóa Cột sống.