THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

Thoái hoá cột sống cổ giống như các bệnh bệnh thoái hóa khớp khác, bệnh thóa hóa đốt sống cổ phát triển khá âm thầm. Các triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ khi mới bắt đầu thường mờ nhạt, thời gian xuất hiện ngắn và mất dần khiến người bệnh chủ quan. Khi bệnh diễn tiến nặng hơn, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau xuất hiện rõ rệt, dày đặc với cường độ cao hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.Các biểu hiện thường gặp ở người bị thoái hóa đốt sống cổ như:
* Đau, mỏi, nhức ở vùng cổ. Vận động cổ khó, thường bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
* Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ. Đau lan lên đầu, đau nhức vùng chẩm, vùng trán. Đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác của tay, hai cánh tay từ từ nặng và tê, nếu không chữa thì cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
* Luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.
* Buổi sáng ngủ dậy, hoặc các ngày thay đổi thời tiết sẽ hay bị đau, cứng khớp cổ. Những người bị cứng cổ không tự đi lại được, nhiều người còn bị buốt dọc đốt sống cổ xuống cột sống lưng.
* Có người ho hoặc hắt hơi cũng thấy đau. Vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau đau ê ẩm rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu được mà phải xoay cả người.
* Đối với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (C1-C2-C4), thỉnh thoảng bệnh nhân còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt.

https://www.youtube.com/watch?v=xbBS1DR7pW4