Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm Cột sống lưng

Các triệu chứng của Thoái hóa cột sống lưng

 1. Đau cấp tính: Đau buốt ở vùng cột sống thắt lưng, có thể đau cả hai bên nhưng không lan xuống đùi và khớp gối. Cơn đau xuất hiện sau một động tác quá mạnh, đột ngột và trái tư thế… Cơn đau kéo dài dưới 4 tháng.
 2. Đau mạn tính: Đau thoái hóa cột sống lưng thường là đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, không lan xa, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Cột sống có thể biến dạng một phần.
 3. Cơ cứng cơ cạnh cột sống vào buổi sáng và giảm sau khi vận động.
 4. Người bệnh thoái hóa cột sống hạn chế vận động, khó thực hiện các động tác cúi ngửa, vươn người…
 5. Đau rễ thần kinh do chèn ép của dây thần kinh ống sống, hoặc có thể là đau lan truyền dọc theo thần kinh đùi bì có liên quan đến tổn thương nguyên phát tại chỗ.
 6. Triệu chứng khác: Mệt mỏi, chán ăn, căng thẳng, tê bì…

Cách điều trị thoái hóa cột sống

Theo Tây y thì dùng thuốc:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol hoặc acetaminophen… giúp giảm đau tức thì.
 • Thuốc chống viêm không steroids (Mobic, Celebrex…): Dựa trên cơ chế ức chế chọn lọc men đồng dạng COX-2, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ trên thận và đường tiêu hóa.
 • Thuốc chữa thoái hóa cột sống bôi ngoài da: Gelden, Profenid gel, Voltaren Emugel… có tác dụng giảm đau đáng kể và không gây ra tác dụng phụ như dạng uống.
 • Thuốc giãn cơ: Mydocalm, Myonal… giải tỏa sự co cứng cột sống.
 • Thuốc chống trầm cảm: Amitryptilin, Dogmatil… được chỉ định cho bệnh nhân đau thắt lưng kèm lo âu, trầm cảm.
 • Tiêm ngoài màng cứng: Dùng cho người có biểu hiện đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, mỗi đợt tiêm 3 mũi cách nhau 5-7 ngày.

Liệu pháp không dùng thuốc:

Hãy thay đổi cách sống, cách ăn uống … theo các liệu pháp của Viện nghiên cứu và Ứng dụng bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm, mời các bạn theo dõi Bác sĩ Dư Quang Châu hướng dẫn cách điều chỉnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm tại lớp học: