THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

TÌM HIỂU BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Cột sống cổ gồm 7 đốt từ C1 – C7, ở giữa các đốt sống được phân cách bởi đĩa đệm, đóng vai trò như một gối đỡ đàn hồi, giúp giảm xóc, bảo vệ đốt sống khỏi các chấn thương khi vận động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm tràn ra ngoài bao xơ, chèn ép lên rễ thần kinh vùng cổ gây đau nhức, ảnh hưởng khả năng vận động cổ. Tuy không phổ biến như vùng cột sống thắt lưng, thế nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lại nguy hiểm và khó chữa trị hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý phức tạp, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch, nếu để bệnh phát triển lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do nhân nhầy thoát ra khỏi khoảng giữa 2 đốt sống.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Phần bao xơ bên ngoài của đĩa đệm có thể rách bất ngờ khi bị thoái hóa hoặc chịu quá nhiều áp lực cùng một lúc, cũng có thể rách vỡ từ một lực tác động nhỏ lặp đi lặp lại nhiều lần, xảy ra bởi những nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Nâng hoặc bê vật quá nặng trên đầu gây sức ép lên cột sống cổ.
 • Nghiêng hoặc gập cổ đột ngột, ngước nhìn trong khoảng thời gian quá lâu.
 • Gặp chấn thương do té ngã, va đập mạnh, tai nạn giao thông,… tác động lên đĩa đệm khu vực cổ.
 • Bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu thì có nguy cơ di truyền sang cho con cái.
 • Cột sống bị thoái hóa khiến bao xơ đĩa đệm khô dần, dễ rách vỡ làm nhân nhầy tràn ra bên ngoài.
 • Tư thế thiếu khoa học khi ngồi, tập thể dục, vận động hay các hoạt động hàng ngày.
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 2
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể xảy ra do bưng bê, mang vác vật nặng quá sức, ngồi làm việc sai tư thế,…

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống cổ tràn ra bên ngoài bao xơ sẽ gây chèn ép rễ thần kinh tại tủy sống, khiến cơ thể phát sinh nhiều vấn đề như: đau nhức, rối loạn cảm giác, tê liệt, vận động bị hạn chế,… Cụ thể như sau:

Đau nhức khó chịu: Đau cổ, vai gáy, lan xuống tay và các đầu ngón tay,… có thể đau liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên, đau dữ dội nếu ho, hắt hơi, đi đại tiện,…

Hạn chế vận động: Hạn chế khả năng vận động vùng cổ, vai và cả cánh tay. Người bệnh đi lại khó khăn, không thể nhấc tay hay khó gập, duỗi cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 3
Đau nhức, rối loạn cảm giác hay bị tê liệt là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể nhận biết dễ dàng.

Rối loạn cảm giác: Các tác động nóng, lạnh hay xúc giác lên khu vực cổ không thể cảm nhận rõ ràng, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật, đau rát như bị kiến bò, kim châm,…

Teo cơ, tê liệt: Trường hợp bệnh nặng có thể gây teo cơ, mất cảm giác ở một số bộ phận trên cơ thể, nguy hiểm hơn còn làm liệt cơ và chi, bắt đầu ở cổ và thân mình, sau đó lan đến hai chân và hai tay.

Tổng đài tư vấn: 0326811258

BIẾN CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Cột sống cổ phải chịu sức nặng tương đối lớn do phải nâng đỡ phần đầu và chi phối hoạt động của đầu. Chính vì thế, khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể:

 • Mắc hội chứng giao cảm cổ sau: Đây là hội chứng rất phức tạp, gây nhiều tác động đến hoạt động của tim cũng như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể con người.
 • Thiếu máu nuôi dưỡng não: Khi rễ thần kinh bị chèn ép sẽ làm hạn chế lượng máu lưu thông từ tim lên não gây thiếu máu lên não cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh.
 • Rối loạn vận động tay chân: Tổn thương rễ thần kinh cổ C2, C3 có thể làm đau dây thần kinh chẩm lớn phía sau đầu người bệnh, gây rối loạn vận động tay chân.
 • Liệt nửa người, tay chân: Người bệnh có nguy cơ bị mất khả năng vận động nửa người và tay chân, có thể xảy ra tạm thời hoặc suốt đời.
 • Tiểu tiện không kiểm soát: Người bệnh có nguy cơ không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện do cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 4
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ 
Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ, bên cạnh Tây y là phải dùng thuốc … thì hiện nay Viện bấm huyệt TCLT đang hướng dẫn cách tự điều chỉnh, một phương pháp không dùng thuốc đơn giản mà hiệu quả giống như video dưới đây.