Thoát vị đĩa đệm đã mổ – khỏe ngay sau lần chữa đầu

Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là vấn đề được những người tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm luôn quan tâm. Vậy những biến chứng và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ những điều gì?

Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Nhiễm trùng là biến chứng thường thấy

Nhiễm trùng luôn là cụm từ gắn với các ca phẫu thuật và thoát vị đĩa đệm cũng không thể tránh khỏi biến chứng này.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể xuất phát từ khâu vệ sinh mổ (tuy nhiên rất hiếm trường hợp này xảy ra) hoặc do quá trình chăm sóc vết thương sau mổ không đúng cách. Đa số các trường hợp sau mổ xin về nhà và trở lại vì vết thương nhiễm trùng.

Tác hại của nhiễm trùng: Nhiễm trùng chủ yếu  xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm, trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh hoặc các vùng lân cận nếu nhiễm trùng nặng. Nếu nhiễm trùng nặng phải tiếp tục hút mủ và dùng thuốc kháng sinh tùy liều lượng, nhiễm trùng tùy mức độ gây đau nhức cho người bệnh và cản trở nhiều hoạt động khác.

2. Đau kéo dài sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm trở lại

Nguyên nhân: Như đã đề cập, không có căn bệnh nào có thể được chữa khỏi hoàn toàn và việc bệnh tái phát trở lại là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do qáu trình phẫu thuật chưa lấy dứt điểm dịch nhầy hoặc do bệnh nặng mà phẫu thuật không thể xử lý hoàn toàn tổn thương do thoát vị gây ra.

Tác hại: Trong trường hợp này, bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn có thể nhẹ không thuyên giảm hoặc đau nặng hơn. Điều này phải nhờ trực tiếp sự can thiệp của bác sỹ để tìm cách điều trị hoặc tiến hành mổ chèn lần nữa.

3. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới thoái hóa cột sống

Nguyên nhân: Những vết thương mổ dù được tối giản hết sức bằng vi phẫu hay nội soi thì cũng để lại những vết sẹo và tổn thương nhất định cho vùng đĩa đệm, các đốt sống và những vùng lân cận. Chính vì những tổn thương này sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống (thoái hóa cột sống). Cụ thể phẫu thuật thắt lưng dẫn đến thoái hóa cột sống lưng, phẫu thuật đốt sống cổ giãn đến thoái hóa cổ.

Tác hại: Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ mà quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hoặc chậm, gây ra những cơn đau khác nhau và buộc người bệnh phải tiếp tục chữa trị.

4. Thoát vị đĩa đệm có thể biến chứng gây liệt chi

Biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân: Trên thực tế chỉ một phần nhỏ bệnh nhân sau phẫu thuật bị liệt chi, đây là biến chứng cao nhất của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nếu bệnh nhân bị thoát vị nặng và không thể phục hồi.

Mời quý vị theo dõi clips tại Viện nghiên cứu và ứng dụng bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm, Bác sĩ Dư Quang Châu – Viện trưởng hỗ trợ bằng phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm cho bệnh nhân bị thoát vị đã mổ tại Mỹ: