Vận động yếu được cải thiện nhanh tại lớp

Rối loạn vận động là gì?

Rối loạn vận động là hiện tượng suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng kiểm soát các cơ trên cơ thể như lưỡi, môi, mặt, thân, các chi,… làm cho người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Từng chuyển động của cơ thể là kết quả của quá trình phối hợp giữa não, hệ thống thần kinh, cơ bắp,…  Bất kỳ sự tổn thương nào của não bộ tại khu vực đảm nhận chức năng liên quan đến vận động cũng đều gây ra hiện tượng rối loạn vận động. Tình trạng rối loạn vận động phụ thuộc vào mức độ và vị trí não bộ bị tổn thương.

Biểu hiện của rối loạn vận động

Run tay chân:

Run tay chân do di chứng não ban đầu có những biểu hiện run nhẹ và ít đến cường độ run nhiều hơn, run ở nhiều bộ phận cơ thể một lúc tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Thông thường, ở giai đoạn khởi phát, người bệnh hay bị run ở tay theo thứ tự từ tay trái sang tay phải bắt đầu từ ngón tay và chuyển dần sang bàn tay, cánh tay và run cả tay ở những trường hợp nặng hơn của bệnh.

Người bệnh có thể gặp tình trạng run ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như chân, cổ, đầu,… thậm chí run toàn thân khi bệnh trở nặng.

hinh-anh-roi-loan-van-dong-2
Run tay chân do di chứng não

Run tay chân là dạng nhẹ nhất của chứng rối loạn vận động, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể hoạt động được, triệu chứng bệnh lúc đầu ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng quá lớn nhưng cũng không nên chủ quan để bệnh trở nặng gây cản trở đến cuộc sống của người bệnh.