BS Dư Quang Châu tư vấn bệnh nhân TIỀN LIỆT TUYẾN

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là đàn ông trung niên. Không xác định được các dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến sẽ dẫn đến phát hiện bệnh muộn, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

1. Bệnh viêm tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông. Bệnh có 2 dạng thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến cấp tính và mãn tính, tùy vào tình trạng bệnh mà có những dấu hiệu nhất định.

2. Dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến

2.1. Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến nhiễm khuẩn cấp tính:

Người bị viêm tiền liệt tuyến thường có nước tiểu màu vàng sậm
Người bị viêm tiền liệt tuyến thường có nước tiểu màu vàng sậm
  • Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.
  • Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”
  • Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch
  • Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật, đau đớn khi xuất tinh
  • Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

2.2. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính:

Về cơ bản các dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với các trường hợp cấp tính nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn như:

  • Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn
  • Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp
  • Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

2.3. Viêm tiền liệt tuyến mạn tính không do vi khuẩn (không đặc hiệu, ít gặp)

Trường hợp này khi làm xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch không phát hiện thấy vi khuẩn. Dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với trường hợp của viêm tiền liệt tuyến mãn tính nhưng có điểm tương đối nổi bật giúp người bệnh phân biệt chính là kết quả xét nghiệm nước tiểu thường có các tế bào mủ. Viêm tiền liệt tuyến không do khuẩn còn gây ra tình trạng tiểu nhiều và hơi buốt.

Viêm tuyến tiền liệt dù cấp tính hay mãn tính và do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Hơn nữa, những biểu hiện của bệnh lại xuất hiện ở vị trí khá nhạy cảm nên nhiều nam giới thường giấu bệnh, không muốn tâm sự với bất kỳ ai ngay cả người bạn đời của mình, khiến bệnh để lâu, gây biến chứng và việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

3. CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

3.1. Theo Tây y

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó mới đưa ra đơn thuốc điều trị hiệu quả. Thông thường thuốc trị viêm tuyến tiền liệt sẽ bao gồm:

Thuốc kháng sinh: Tùy loại vi khuẩn gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp nhằm kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc tiêu viêm: Là loại thuốc nhằm kháng viêm, tiêu viêm giúp tuyến tiền liệt có khả năng trở lại bình thường.

Thuốc hạ sốt, giảm đau: với những trường hợp bị sốt cần sử dụng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, việc tự sử dụng thuốc hạ sốt vô tội và có thể khiến người bệnh bị ngộ độc thuốc.

Thuốc nội tiết: có tác dụng làm giãn cơ vòng bàng quang và cơ trơn tuyến tiền liệt nhằm mở rộng đường tiểu giúp việc tiểu tiện trở nên dễ dàng hơn.

3.2. cách chữa không dùng thuốc

Viện nghiên cứu và ứng dụng bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm hướng dẫn cách chữa Viêm tiền liệt tuyến không cần dùng thuốc bằng cách sử dụng CẶP ĐÁ DIỆU KỲ.