Thực hành chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt Thập chỉ Liên tâm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm cột sống bị chèn ép, bao xơ nứt rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép dây thần kinh và gây ra những cơn đau dữ dội. Bệnh xảy ra chủ yếu ở vùng cột sống cổ và lưng.

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có 33 đốt sống từ cổ đến thắt lưng, giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi, xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân keo.  Bộ phận này có nhiệm vụ giảm sóc, giúp cho cột sống cử động uyển chuyển.

Theo cơ chế sinh học về bệnh thoát vị đĩa đệm, một đĩa đệm đã bị thoát vị sẽ không bao giờ có thể chữa khỏi và trở về trạng thái như ban đầu, kể cả can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi tốt đến 80-90%.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Theo cuốn “Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm” của GS.TS Hồ Hữu Lương, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xuất phát từ những cơ chế bệnh sinh sau:

● Lão hóa: Tuổi càng cao thì khả năng tổng hợp sợi collagen và mucopolysaccharide của đĩa đệm càng giảm gây ra thoát vị đĩa đệm nhanh hơn, một phần do tế bào mâm sụn ở đĩa đệm cũng mất đi khả năng tự sinh sản và tái tạo. Lúc này, chỉ cần một tác động đủ lớn, đĩa đệm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

● Nghề nghiệp: “Chọn nghề là chọn bệnh”. Một số nghề nghiệp buộc cột sống phải vận động quá giới hạn sinh lý sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm, làm việc trong tư thế gò bó, rung xóc, quá ưỡn, quá gù, vẹo cột sống… như lái xe, công nhân, nông dân, văn phòng khiến đĩa đệm dễ bị tổn thương.

● Sai tư thế: Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm do thường xuyên ngồi gập cổ, lưng, nâng vật nặng bằng lưng và cổ vai, ngủ gối quá cao hoặc quá thấp, nghe điện thoại bằng vai và tai…

● Chấn thương: Thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xảy ra bởi những chấn thương mạnh như tai nạn, trượt ngã, bị đánh, chơi thể thao quá sức…

● Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khác: Chế độ ăn uống không khoa học, di truyền, béo phì, mang thai… cũng là những nguyên nhân phổ biến.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm mà triệu chứng cũng khác như. Có một số người bệnh không xảy ra bất kỳ một triệu chứng nổi bật nào ở giai đoạn khởi phát. Một số dấu hiệu điển hình của thoát vị đĩa đệm là:

 • Đau nhức: Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí nào thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tại vị trí đó và khu vực xung quanh. Cụ thể, trong trường hợp bị chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cổ thì tình trạng đau nhức có thể xảy đến ở cổ, gáy, thậm chí là xuống cổ tay. Trong trường hợp bị chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm lưng, người bệnh có thể bị đau nhức tại vùng thắt lưng, các dây thần kinh liên sườn. Cường độ đau nhức có thể tăng khi người bệnh vận động, ho, hoặc đi đại tiện,… Nếu không ngăn chặn từ sớm, các cơn đau nhức sẽ làm mông, chân mất cảm giác. Người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng liệt nửa người.

  • Tê bì tay chân: Đây là dấu hiệu phổ biến, diễn ra ở hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này xảy ra do sự chèn ép của nhân nhầy đĩa đệm lên dây thần kinh, tủy sống. Người bệnh có cảm giác như kiến bò trên người, rối loạn cảm giác.

  • Yếu cơ: Ở các giai đoạn nặng, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện tình trạng yếu cơ. Vận động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không ngăn chặn từ sớm, yếu cơ có thể dẫn đến teo cơ, teo hai chân hoặc thậm chí người bệnh có thể bị bại liệt suốt đời.

 • Dựa trên các triệu chứng kể trên, người bệnh nên chú trọng đến sức khỏe của bản thân, từ đó phát hiện và đẩy lùi bệnh từ sớm. Theo các bác sĩ, dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạnh nhưng các triệu chứng, biến chứng thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều cản trở đến sinh hoạt, vận động và sức khỏe của người bệnh.

  Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

  Phòng bệnh còn hơn tránh bệnh là khẩu hiệu được bác sĩ khuyến cáo mọi người thực hiện. Thay vì ngăn chặn tác động xấu do bệnh gây ra, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm từ sớm. Một số biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng là:

  • Tích cực luyện tập thể thao: Việc tập luyện thể dục thể thao rất tốt với hệ cơ xương khớp và cột sống của con người. Trong đó, cột sống sẽ dẻo dai, ổn định và tổn thương đĩa đệm được hạn chế ở mức tối đa. Dù được đánh giá là một biện pháp tốt nhưng bạn nên cân nhắc để lựa chọn môn thể thao phù hợp nhất với sức khỏe và thể trạng của bản thân. Không nên cố gắng thực hiện các động tác khó, tránh dẫn đến chấn thương.

  • Hạn chế mang vác vật nặng: Thường xuyên mang vác vật nặng khiến cột sống chịu nhiều áp lực, từ đó gây ra các tổn thương. Do vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý khi phải mang vác vật nặng.

  • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: Không nên nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể để giữ vóc dáng cân đối, không gia tăng thêm áp lực lên cột sống.

  • Duy trì tư thế sinh hoạt, vận động và làm việc khoa học

  • Không nên sử dụng rượu, bia, chất kích thích và đồ ngọt

  • Thực hiện nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya và làm việc trong một khoảng thời gian dài

  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa các chất tốt cho sự phát triển của xương khớp như Vitamin D, Vitamin K, thực phẩm giàu canxi,…

Trong trường hợp đã mắc bệnh, người bệnh có thể thực hiện đồng thời các giải pháp phòng ngừa kể trên, có thể kết hợp các phương pháp của Viện nghiên cứu và ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm.

Mời quý vị theo dõi Clips của Bs Dư Quang Châu hướng dẫn thực hành chữa Thoát vị đĩa đệm bằng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm