“Uống nước nhớ nguồn”

Tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những câu tục ngữ phổ biến nhất trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. “Uống nước” về mặt nghĩa đen muốn nói đến hành động uống hoặc sử dụng nguồn nước sạch của người Việt xưa. Thời xưa, chưa có nước máy như bây giờ mà người Việt cổ phải làm những công trình thủy lợi rất cực khổ để dẫn nước về mương, ruộng sử dụng vào mục đích tưới tiêu và cả để uống nữa. Về nghĩa bóng, “uống nước” nghĩa là thụ hưởng một thành quả nào đó từ người đi trước.
“Nhớ nguồn” về nghĩa đen là phải nhớ đến công lao của những người đã khổ nhọc khơi nguồn nước, tìm nguồn nước và làm thuỷ lợi để người Việt xưa có nước sạch dùng. Nghĩa bóng của “nhớ nguồn” muốn người đọc phải biết tri ơn những người đã tạo ra những thứ mà hiện tại mình đang được hưởng.
Tóm lại, “uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ ca ngợi đức tính sống có trước, có sau, luôn luôn biết ơn người đi trước. Trong dân gian cũng có câu ca dao sau với ý nghĩa tương tự:
“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.
Ai ơi, bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”

Với tinh thần đó, ngày 12/2/2018  Đoàn Thập Chỉ Liên Tâm VIỆT NAM và THẾ GIỚI do Thầy Dư Quang Châu – Viện trưởng Viện nghiên cứu, ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm dẫn đầu đã tới viếng mộ cụ bà Lương y Huỳnh Thị Lịch – Sư Tổ Thập Thủ Đạo.