Ù tai của người lớn tuổi

Ù tai là một tiếng ồn như tiếng chuông hoặc tiếng ù ù mà bạn có thể nghe thấynhưng tiếng ồn không đến từ bên ngoài tai, mà có thể từ bên trong 1 tai hoặc cả 2 tai hoặc thậm chí là không biết chúng đến từ đâu.

Những tác động của bệnh ù tai

Nhiều người chỉ bị ù tai nhẹđó không phải là quá xấu. Tuy nhiên, khoảng 1 trong 100 người bị ù tai ảnh hưởng  nghiêm trọng đếnchất lượng cuộc sốngTrong một số trường hợp ù tai  liên quan đến một vấn đề khácVí dụ, người ta thường cho những người cao tuổi bị điếc do tuổi tác cũng phát triển bệnh ù taiTuy nhiên, có nhiều cách có thể làm cho ù tai ít xâm lấn và phiền hà.

Có rất nhiều loại âm thanh thực sự gây khó chịu khi bạn bị ù tai, có thể là tiếng giống tiếng chuông, tiếng gió rít, tiếng ù, còi, ầm ầm, ồn ào, tiếng máy móc, vv. Những tiếng ồn này có thể kéo dài liên tục hoặc đến và đi, có thể tăng âm nhịp theo thời gian. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất khó chịu khi các âm thanh phát ra từ trong bên trong một tai rồi cả hai tai và có lúc thì hành hạ đầu óc người bệnh khi không thể tìm ra âm thanh phát ra từ đâu.

ù tai

Những lúc yên tĩnh là những lúc người bị bệnh ù tai cảm thấy khó chịu nhất, vì khi đó cường độ âm thanh tăng lên cao hơn và quấy giầy những giây phút nghỉ ngơi như khi thư giãn, khi đi ngủ hoặc khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi cần sự nghỉ ngơi thì tiếng ồn lại hành hạ bạn.

Khi bị mắc bệnh ù tai, bạn trở nên nhạy cảm hơn người khác với những âm thanh xung quanh. Đơn giản là bạn sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí là đau tai khi nghe những âm thanh từ loa đài, tivi đang được giữ ở mức âm thanh bình thường. Bạn sẽ cảm thấy rất phiền hà khi tới những nơi đông người và có phát nhiều loại âm thanh khác nhau. Thậm chí khi đó bạn sẽ trở nên dễ cáu gắt, mệt mỏi và tránh đi ra ngoài hay tới chỗ đông người.

Điều gì đã gây ra bệnh ù tai

Rất nhiều người già bị mắc bệnh ù tai mà không tìm ra nguyên nhân. Quá trình truyền tải âm thanh được giải thích là những tín  hiệu được truyền từ  các dây thần kinh của tai tới phần nghe của bộ não . Bộ não nhận biết những tín hiệu nào là tiếng ồn và có nguyên nhân nào đó khiến não truyền tải những tiếng ồn này tới taiTiếng ồn cũng có thể bắt nguồn từ một nơi khác trong đường dây thần kinh thính giác trong não.

Cụ thể có những nguyên nhân sau gây ra ù tai ở người già:

– Phát triển cùng lúc với bệnh mất thính lực ở người già.
– Tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn. Một số người phát triển ù tai dai dẳng sau khi chịu với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài. Ví dụ, sau nhiều năm làm việc trong một nhà máy lớn. Đôi khi ù tai vĩnh viễn vẫn tồn tại sau một lần trải nghiệm tiếng ồn lớn. Ví dụ, sau một buổi hòa nhạc rock.
– Là một tác dụng phụ phổ biến đối với một số loại thuốc. Ví dụ, aspirin và quinine.
– Sau một tai hoặc chấn thương đầu.
– Một số rối loạn tai khác như xơ cứng tai.
-Một số bệnh phổ biến của các mạch máu, não, hay dây thần kinh có thể gây ra chứng ù tai. Trong những trường hợp này bạn có thể có các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác như điểm yếu thần kinh, vv Tuy nhiên, hiếm khi, ù tai có thể là triệu chứng đầu tiên để phát triển.
– Ù tai đôi khi có thể là một tính năng của một thiếu sắt trong cơ thể (thiếu máu), bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường.
-Một khối u được gọi là u thần kinh âm thanh đôi khi gây ra chứng ù tai, thường kéo dài và chỉ trong một tai. Nếu bạn cảm thấy tiếng ồn phát ra chỉ từ ở một bên tai thì bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.
– Nhiễm trùng tai. Bệnh ù tai có xu hướng rõ ràng khi tai bị nhiễm trùng.
– Yếu tố tâm lý có thể có ảnh hưởng dẫn tới bệnh ù tai. Ví dụ, ù tai nhẹ sẽ làm bạn khó chịu hơn nếu bạn đang gặp phải các vấn đề tâm lí như trầm cảm, lo lắng hay bị stress.
 

Giải pháp tại nhà cho những người bị ù tai

Trên thực tế thì người ta khó có thể tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ù tai ở người cao tuổi, chính vì vậy họ việc chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này cũng gặp phải một số khó khăn và đa số các trường hợp mắc bệnh không được chữa khỏi. Tuy nhiên có những biện pháp nhất định giúp ù tai không làm ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống và một trong các phương pháp đó là sử dụng các phương pháp của Thập Chỉ Liên Tâm, mời quý vị tham khảo clips chữa ù tai cho người lớn tuổi: