CẨM NANG SỨC KHỎE Y MAO MẠCH (P2)

Phần 2:
CHUYỆN GÌ XẢY RA KHI MAO MẠCH BỊ TẮC NGHẼN?

Chúng ta hay nghe nói “Thống bất thông, thông bất thống” – đau là do tắc, nghẹt, không thông, nếu thông rồi thì không còn đau không, không còn bệnh nữa.

Nhưng thông cái gì? Câu trả lời là “Thông mao mạch” – một đối tượng nghiên cứu chính của Thập Chỉ Liên Tâm.

📔 VẬY CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA KHI MAO MẠCH BỊ TẮC NGHẼN?

Mao mạch là mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể sau khi đã được phân nhánh nhiều lần từ mạch máu lớn. Mao mạch là kênh dẫn trực tiếp cho hồng cầu đến nuôi tế bào.

Hồng cầu được coi như chiếc xe chuyên chở hai chiều. Hồng cầu chở oxi dưỡng chất nuôi tế bào, đồng thời hồng cầu cũng chở chất bài tiết, carbonic mà tế bào thải ra.

Hình dung mao mạch như cánh cửa duy nhất để chiếc xe chuyên chở hồng cầu có thể chui lọt qua mà đến với tế bào.
Thế thì, khi cánh của mao mạch duy nhất bị hẹp, hoặc không thông, hồng cầu khó có thể đến được với tế bào.

Tế bào không có oxi, không có dưỡng chất. Tế bào ứ đọng chất thải xỉ, độc tố, carbonic và tế bào bị tổn thương, khiến cho gây tổn thương cơ quan, và cơ thể bị ảnh hưởng. Do đó cơ thể có những chỗ khó chịu, mệt mỏi, dù ta không biết bệnh gì. Đó chính là do có tắc nghẽn mao mạch.

Ngược lại, nếu mao mạch thông thì cửa mao mạch mở, hồng cầu đi qua được, tế bào có đủ oxi dưỡng chất, đồng thời tế bào loại bỏ chất thải xỉ carbonic, tế bào khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe, không già nhanh, không đau đớn, bệnh tật.

Vậy, nhiệm vụ của chúng ta là làm sao để luôn thông hệ thống mao mạch.

Và sức khỏe con người liên quan chặt chẽ đến ba yếu tố: oxy, kiềm, nhiệt độ. Chúng tôi tạm gọi là cần xây dựng một tam giác sức khỏe.

Hết phần 2.

Lưu ý: Quý vị độc giả quan tâm đến sức khoẻ liên hệ Văn phòng Thập Chỉ Liên Tâm tại Hà Nội – 67 Bà triệu, Hoàn Kiếm để nhận miễn phí sách CẨM NANG SỨC KHOẺ Y MAO MẠCH (Số lượng có hạn); ĐT – 032.681.1258

📔 Mời đón đọc phần 3 sẽ đăng tiếp theo:

TAM GIÁC SỨC KHỎE CỦA Y MAO MẠCH

Bác sĩ Dư Quang Châu
Tác giả phương pháp chườm gan
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT