Bỏ đói cơ thể buổi sáng được gì?

BỎ ĐÓI CƠ THỂ ĐƯỢC GÌ?

Chúng ta nghe nhiều đến các khái niệm “nhịn ăn”, “tuyệt thực” giảm cân, thanh lọc cơ thể…

Tiếc rằng đâu đó trên mạng, phần lớn những gì chúng ta thấy về chuyện nhịn ăn là những câu chuyện trôi nổi, thiếu tính khoa học. Do đó, chúng ta không nên vội vàng thực hiện nhin ăn khi chưa biết rõ về phương pháp.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét việc nhịn ăn theo vài khía cạnh nhé.

 CHO TÍN ĐỒ NHỊN ĂN GIẢM KÝ

Bạn khao khát vóc dáng mình hạc xương mai, xinh đẹp quyến rũ và lao vào thực hiện nhịn ăn. Có vài trường phái cơ bản của nhịn ăn. Một là bạn nhịn hoàn toàn không ăn gì trong một số ngày, chỉ uống nước. Hai là bạn nhịn ăn thịt cá, chỉ ăn rau và trái cây.

Bạn có lẽ cần thêm thông tin về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để không bị cách nhịn ăn rút mòn nhan sắc và âm thầm tàn phá cơ thể nhé.

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn có hai nhóm: nhóm sinh nhiệt và nhóm không sinh nhiệt. Nhóm sinh nhiệt gồm Tinh bột (Carbohydrate), Đạm (Protein) và Chất béo (Fat). Nhóm không sinh nhiệt bao gồm: các Vitamin và Vi chất.

Thường thì bạn hay cắt giảm các chất như đạm, chất béo, tinh bột. Vậy bạn đã biết chức năng của ba chất đó với cơ thể chưa?

–  ĐẠM – chức năng của Protein là tạo và tăng cơ. Đạm chính là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia tạo cấu trúc cơ thể (tạo enzym, các kháng thể) và hoạt động của tế bào và cơ thể.

Việc không cung cấp đủ Protein làm cho cơ bắp không thể phát triển thay thế vào chỗ mỡ thừa.

Bạn có nguy cơ mất một lượng cơ lớn, người có thể nhìn bé đi, nhưng nhão nhoét và đầy mỡ. Hậu quả sâu xa và nguy hiểm hơn đó là suy giảm hệ miễn dịch và gây ra những rối loạn trong chuyển hóa.

–  CHẤT BÉO – Fat “kẻ thù số 1” trong cuộc chiến vóc dáng của chị em, bị cắt giảm triệt để. Tuy nhiên, thiếu chất béo có thể gây nên mất cân bằng dinh dưỡng, không hấp thu được các vitamin chỉ tan trong dầu là A, D, E, K, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tăng cholesterol và bệnh tim mạch.

Loại bỏ chất béo là loại bỏ nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và điều hòa tính bền vững thành mạch trong cơ thể.

Ngoài ra, chất béo là yếu tố quan trọng giúp tạo nên độ đàn hồi, căng bóng cho da. Việc thiếu hụt chất béo sẽ khiến làn da bạn khô khốc, nhăn nhúm và lão hóa sớm cả chục tuổi.

–  TINH BỘT – Carbohydrate là dưỡng chất cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não.

Việc không cung cấp tinh bột hoặc cắt giảm quá mức chính là việc bạn đang bỏ đói não mình và hành hạ nó chết dần chết mòn.

Cắt giảm hoàn toàn tinh bột làm cho mỡ biến tính khiến tăng những bệnh lý nặng về gan.

Bạn muốn xinh đẹp, viện đến nhịn ăn, tốt mà, nhưng hãy NHỊN MỘT CÁCH THÔNG MINH!

 CHO NGƯỜI QUAN TÂM SỨC KHỎE

Ông tổ y học phương Tây Hippocrates quả quyết nhịn ăn là cách tốt nhất để huy động sức đề kháng. Khi không phải bận rộn với việc tiêu hóa thức ăn, hệ miễn dịch trong cơ thể có điều kiện rà soát lại các vấn đề, sửa chữa các tế bào, giải quyết các trục trặc, tựa như hình ảnh người thợ buông được tay nghiền sinh tố, thì cầm được cờ lê đi xiết lại ốc vít.

Tạp chí Harper có bài viết “Cái đói, con đường đến sinh lực” của Steve Hendricks. Tác giả đã nghiên cứu cẩn thận những lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn bao gồm: giảm cân, giảm chứng co giật ở bệnh nhân động kinh, giảm huyết áp ở những người huyết áp cao, dung nạp hóa trị liệu tốt hơn ở bệnh nhân ung thư.

Hendricks cũng đề cập đến việc tuổi thọ các con chuột đã được kéo dài đáng kể khi chúng được đưa vào chế độ nhịn ăn.
Hoặc Mosley là một nhà báo khoa học và sức khỏe của BBC, người rất tin tưởng vào lợi ích của chế độ nhịn ăn cách quãng nhiều năm đã duy trì đều đặn cứ 5 ngày ăn uống bình thường sẽ có 2 ngày nhịn ăn.

Mosley khẳng định: ăn theo những ngày “lên xuống” như vậy thì ngay cả sau một thời gian nhịn ăn ngắn, cơ thể chúng ta đã có thể “tắt” cơ chế tích lũy chất béo mà chuyển sang quá trình đốt cháy chúng.

Mosley đã giảm được hơn 7 kg sau hơn 9 tuần nhịn ăn, tỷ lệ chất béo cơ thể từ 28% xuống còn 20%, lượng đường trong máu giảm từ mức tiểu đường xuống bình thường, nồng độ cholesterol cũng được trở về mức bình thường. Ông cảm thấy tràn đầy năng lượng sau chế độ ăn đó.

Các thông tin tích cực đó cổ xúy cho phong trào nhịn ăn và số lượng những người tham gia nhịn ăn ngày một tăng.

Mark Mattson, trưởng Phòng thí nghiệm thần kinh của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết: có thể nhịn ăn là một dạng căng thẳng nhẹ, kích thích những cơ chế phòng vệ tế bào trong cơ thể, thậm chí, có thể tăng độ nhạy cảm insulin, qua đó, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.

Một nghiên cứu tiến hành trên chuột bởi Viện Salk cho thấy, ngay cả khi các con chuột ăn thoải mái thực phẩm béo trong 8 tiếng mỗi ngày thì chúng vẫn duy trì được cân nặng, không bị tăng lên và insulin giữ được ở mức bình thường, miễn là 16 tiếng còn lại chúng phải nhịn đói.

Năm 2007, một nghiên cứu được chính Mark Mattson dẫn đầu chỉ ra chế độ nhịn ăn ngắt quãng kéo dài làm giảm đáng kể triệu chứng hen suyễn và viêm phổi ở những người tham gia.

Nhưng chế độ ăn này có những hoài nghi về dinh dưỡng, khi mà ngay sau ngày không ăn, người ta có tâm lý ăn bù quá nhiều.

Hơn thế nữa, quan sát kết quả nhịn ăn giảm béo, tôi thấy hầu hết những người nhịn ăn đều lạc quan tếu, bởi vì dù có giảm trọng lượng sau những ngày nhịn ăn khắc nghiệt thì cơ bắp, thanh xuân và nhan sắc cũng dường như giảm tỷ lệ thuận. Chế độ nhịn ăn hà khắc khiến việc tiêu mỡ sẽ kèm theo tiêu cơ do cơ thể thiếu dinh dưỡng, khiến da chùng, nhão, thiếu nước…

 NHỊN ĂN – THẬP CHỈ LIÊN TÂM CÓ GÌ?

Bộ môn chúng tôi suốt 20 năm qua, trong quá trình phát triển môn Cảm xạ học từ 1998, Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm từ 2012, đã nghiên cứu rất nhiều về tiết thực, nhịn ăn. Số lượng các báo cáo kết quả của phép nhịn ăn lên đến hàng vạn.

Chúng tôi bắt đầu thực nghiệm từ tuyệt thực, đến tiết thực, và bây giờ, tôi đề nghị chúng ta nên học cách “bỏ đói cơ thể” – cách nhịn ăn khiến đốt cháy mỡ thừa mà không làm tiêu cơ.

Bỏ đói cơ thể là một cách nhịn ăn ngắt quãng với thời gian ăn chỉ trong vòng 8 tiếng từ 12 giờ trưa đến 20 giờ tối. Sau đó là thời gian 16 tiếng nhịn ăn hoàn toàn, với chế độ nước uống chỉ là nước trắng. Lưu ý là bạn chỉ uống nước trắng thôi nhé, không pha bất cứ thứ gì trong nước dù là mật ong, hay vài giọt chanh.

Như vậy, thời gian nhịn ăn theo cách bỏ đói cơ thể kéo dài 16 tiếng, là từ 20 giờ tối ngày hôm trước đến 12 giờ trưa ngày hôm sau.

Bữa ăn đầu tiên trong ngày chính là bữa ăn lúc sau 12 giờ trưa. Bữa ăn này rất quan trọng. Bạn nên ăn thoải mái, đầy đủ chất mà không cần phải hạn chế hay kiêng khem gì cả.

Thời gian ban đêm, cơ quan tiêu hóa cần được nghỉ ngơi để cơ thể tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thống sinh tồn.

Buổi sáng, lẽ ra sẽ ăn, chúng ta lại nhịn. Lúc này cơ thể không được nạp dinh dưỡng nên gan sẽ “mở kho” để cứu đói.

Chúng ta biết, gan có trên năm trăm chức năng, nhưng một trong ba chức năng chính quan trọng nhất ngoài chức năng lọc máu và chuyển hóa, chính là chức năng lưu trữ. Dinh dưỡng mà cơ thể chưa dùng tới hàng ngày được gan đưa vào một “kho chứa” để dành phòng khi cần.

Với những vận động nhẹ nhàng hàng ngày, cơ thể chỉ cần sử dụng năng lượng được cung cấp từ đồ ăn thức uống. Muốn đốt cháy mỡ thừa thì bạn phải tập những môn vận động đối kháng, khi mà năng lượng từ thực phẩm cung cấp cho vận động đã cạn.

Khi cơ thể bị bỏ đói, năng lượng không được cung cấp bằng đường ăn uống, lập tức hệ thống tự động của cơ thể báo động cần cứu, khiến kho lưu trữ trong gan lập tức mở ra. Lúc này, glucose lưu trữ trong gan được sử dụng.

Khi glucose lưu trữ sử dụng hết thì mỡ thừa được đốt cháy để tạo ra năng lượng giống cơ chế đốt cháy mỡ do vận động tích cực ráo riết ở trên, chúng ta giảm mỡ, giảm cân.

Bỏ đói cơ thể ít ngày, bạn sờ bụng mình sẽ thấy mềm và nhỏ lại nhờ số mỡ thừa đã được đốt cháy kha khá.

Cơ thể thông minh như vậy mà cũng hoạt động rất máy móc – chỉ mở kho dự trữ để cứu khi không có nguồn cung cấp.

Nhưng nếu bạn chỉ lỡ liếm một chút xíu đồ có đường, muối hoặc thức ăn thì dù là không phải bạn thực sự dùng bữa, nhưng ngay lập tức thông tin có hoạt động “nạp” được truyền ngay lên não. Đương nhiên, lúc này não hiểu là có “viện trợ”, thế là hoạt động cứu trợ ngưng lại, kho lưu trữ đóng cửa. Bạn chính thức thấy bủn rủn tay chân, cồn cào đói vì thiếu năng lượng.

Để việc bỏ đói cơ thể thuận lợi nhất, bạn cần nghiêm túc thực hiện việc Chườm Gan,  Hớp Không Khí  Uống Nước CHILI  hàng ngày.

Chườm gan, uống CHILI tăng dự trữ trong gan, hớp không khí giúp oxi nuôi tế bào đầy đủ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Và đừng quên là phải ăn uống đầy đủ, không kiêng khem gì cả, cung cấp cho cơ thể đủ chất nhé.

Giờ thì bạn không ngạc nhiên khi chứng kiến các học viên của Thập Chỉ Liên Tâm hoàn toàn tỉnh táo và không hề thèm ăn hay mệt mỏi khi họ thực hiện kỹ thuật bỏ đói cơ thể rồi nhé!

Bỏ đói cơ thể là cách nhịn ăn cách quãng, nhưng quãng cách chỉ diễn ra 16 tiếng, nên dù bạn có ăn uống thả ga sau 12 giờ trưa thì cũng không đáng kể để đến nỗi giống một bữa ăn “oanh tạc trả thù nhịn”.

Bỏ đói cơ thể cũng giúp thải độc nhanh chóng là vì các độc tố, acid thường tích trữ trong mỡ thừa. Khi mỡ thừa được đốt cháy là cả mớ độc tố lẫn acid uric, acid lactic bị đào thải theo, giúp quân bình kiềm – acid, nhờ đó giúp bệnh nhân cảm thấy giảm đau.

Như vậy, bỏ đói 16 tiếng tạo cơ hội cho “người thợ” miễn dịch được tập trung chuyên môn bảo dưỡng máy móc cơ thể mỗi ngày giúp vận hành trơn tru, phòng ngừa bế tắc, bệnh tật, duy trì hoạt động thông suốt.

Phương pháp bỏ đói cơ thể do đó nên được áp dụng cho các bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, dị ứng, viêm gan, hen suyễn, thoái hóa cột sống, thấp khớp, gout, ung thư.

Tôi nghiên cứu và thực hành nhịn ăn đã 20 năm. Có thời gian tôi tuyệt thực 30 ngày, trọng lượng từ 118 ký giảm xuống còn 88 ký. Nhưng việc giảm cân cũng kéo theo suy giảm sức khỏe.

Sau này tôi thực hành tiết thực, chỉ giảm ăn 9 ngày chứ không nhịn hẳn. Rồi có thời gian tôi chỉ ăn rau củ với cá hấp. Nhưng ai cũng phê phán sao cái bụng tôi vẫn bự thế, dù tôi rất quyết tâm giảm béo.

Từ khi tôi nghiêm túc chườm gan hàng đêm lúc đi ngủ, hớp không khí mỗi buổi sáng khi đi bộ, uống nước CHILI sau mỗi bưa ăn, bỏ đói cơ thể hàng ngày thì cơ thể tôi đã hoàn toàn thay đổi.

Tôi cảm nhận như một con người mới năng lượng tràn trề, tôi ham vận động, hoạt bát nhanh nhẹn, tinh thần sảng khoái, làm việc minh mẫn, hiệu suất cao hơn, và đặc biệt cái “bụng bầu” cố hữu của tôi đã được cải thiện ngoạn mục dù cân nặng của tôi không giảm nhiều.

Các bạn có thể so sánh dưới đây hai bức ảnh trước và sau khi tôi thực hiện phương pháp bỏ đói cơ thể để thấy rõ sự khác biệt.

Vậy là, bỏ đói cơ thể để giảm mỡ, giảm acid, giảm độc tố, giảm đau, tăng dự trữ, tăng hung phấn, tăng miễn dịch cho cơ thể.

Bỏ đói mà nhan sắc không hao mòn, có đáng chọn không?

Bài học nhịn ăn, hớp không khí , chườm nóng vùng gan, uống nước CHILI được bác sĩ Dư Quang Châu giảng tại Hoa Kỳ tháng 6 năm 2018 theo đường link:  https://www.youtube.com/watch?v=e-yp4bJGAHw&t=1847s